Tìm kiếm [x]
X
livechat

Cách chữa bệnh sài ở trẻ em hiệu quả

Cách chữa bệnh sài ở trẻ em và cách chữa bệnh sài nào hiệu quả nhất? Bệnh sài trong dân gian là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bị nhiễm tà khí hoặc vía xấu trong quá trình nuôi dưỡng. Trẻ mắc bệnh sài thường hay quấy khóc, còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng,…điều này khiến các bố mẹ vô cùng lo lắng.

Vậy, bệnh sài là gì, nguyên nhân gây bệnh sài và điều trị bệnh sài ra ra sao? Sau đây, các bác sĩ {{Phòng Khám Đông Phương}} sẽ chia sẻ về căn bệnh này tới các bậc phụ huynh.

Bệnh sài là gì

Bệnh sài ở trẻ em trong dân gian là chứng bệnh thường gặp ở trẻ do bị nhiễm vía xấu, tà khí. Bệnh sài ở trẻ nhỏ còn được biết đến khi dùng để chỉ bệnh trẻ biếng ăn và trẻ suy dinh dưỡng. Thông thường trẻ nhỏ thường bị bệnh sài do nhiễm khí độc từ các đám ma, đám bốc mộ hoặc do bị những người nặng vía đem đến.

Biểu hiện cơ bản của bệnh sài đó là trẻ ăn kém và sau đó dừng hẳn, không ăn sau một thời gian bị sài do yếu vía, vía xấu, bị nhiễm tà khí.

Trẻ bị sài đêm ngủ thường ngủ không ngon, bị thức nhiều lần: hay giật mình, giãy nhiều, chân hay đạp lung tung, sốt, mê mệt, quấy khóc và thậm chí nếu bệnh sài nhiễm phải bị nặng sẽ dẫn tới co giật mê sảng.

Bé bị bệnh sài sẽ hay quấy khóc vào ban đêm, bàn tay nắm chặt lại, hai chân co lại vắt chéo nhau, nhiều trường hợp các bé có hiện tượng chân tay co không gỡ ra được.

Khi trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh sài sẽ xuất hiện một đường chỉ đỏ tím ở tay, đường chỉ này thường được gọi là tà khí tích tụ, nó bắt đầu từ đốt thứ nhất sang đốt thứ hai trên tay của trẻ.

Bệnh sài có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm sau này như các bệnh liên quan đến thần kinh, bại não, động kinh, trí tuệ không phát triển, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng và rất nhiều chứng bệnh khác.

Bệnh sài ở trẻ em

Bệnh sài ở trẻ em

Các loại bệnh sài ở trẻ em

Bệnh sài ở trẻ em được chia thành các dạng sau:

 • Sài mối: Khi bị bệnh sài mối lưỡi của trẻ thường hay thò ra, thụt vào, trẻ nhỏ có thể bị sốt, chảy dãi, lở loét lưỡi miệng. Sài mối có thể là biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp, nóng trong như ( viêm phế quản, họng, mũi,), viêm đường tiết niệu như niệu đạo…, viêm đường tiêu hóa.
 • Sài chéo: Bệnh sài chéo có dấu hiệu là trẻ hay ngồi bắt chéo chân, chân tay yếu, teo, nhẽo. Trẻ bị sài chéo có thể là triệu chứng bệnh suy dinh dưỡng nặng, còi xương.
 • Sài mòn: Trẻ bị bệnh sài mòn thường gầy mòn, ốm yếu, trường hợp này có thể các bé đang bị còi xương, suy dinh dưỡng.
 • Sài giật: Những trẻ bị bệnh sài giật thường hay bị co giật bất thường, kèm ho và sốt cao.. Chứng sài giật ở trẻ có thể là triệu chứng co giật, sốt cao của bệnh viêm phổi, viêm não ở trẻ.
 • Sài Đẹn: Trẻ hay quấy, khóc bất thường; đồng thời sốt, sút cân, chậm lớn. Bé bị bệnh sài đẹn có thể là triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa như: táo bón, kiết lỵ, tắc ruột; hoặc bệnh về gan, mật; nóng trong,…

Ở một số địa phương bệnh sài đẹn được gọi là chứng mọc nhiều mụn nhỏ bất thường ở trên người bé.

Nguyên nhân gây bệnh sài ở trẻ em

Trẻ bị bệnh sài thường do các nguyên nhân sau:

 • Hệ thống miễn dịch cũng như khả năng đề kháng bệnh tật của trẻ còn rất yếu
 • Do các cơ quan trong cơ thể trẻ chưa hoàn thiện: Sau khi rời khỏi bụng mẹ, trẻ nhỏ mới bắt đầu thở bằng phổi, hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn cũng mới bắt đầu làm việc và dần dần hoàn thiện. Hệ thần kinh, xương, da, cơ, và một số bộ phận khác của cơ quan hô hấp vẫn còn chưa hoàn chỉnh.
 • Nguyên nhân gây bệnh sài do bé mới ra khỏi bụng mẹ nên chưa thích nghi được với môi trường mới
 • Do đặc điểm sinh lý của trẻ vô cùng phức tạp, thay đổi nhanh chóng theo từng tuần, từng tháng.
 • Do trẻ chưa biết nói hoặc nói không rõ, không thể diễn đạt được tình trạng của bệnh, cũng là nguyên nhân gây bệnh sài, khiến bệnh ngày một nặng hơn mà không được chữa trị đúng hướng.

Chính vì các mẹ cần phải thường xuyên theo dõi cẩn thận, tỷ mỷ các biểu hiện của trẻ hàng ngày để phát hiện ra các chứng bệnh bất thường, có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.

Dị ứng nổi mề đay cách chữa ngay ở đây

Cách chữa bệnh sài ở trẻ em hiệu quả

Có rất nhiều cách điều trị bệnh sài ở trẻ nhỏ theo dân gian như bôi nước trầu cho trẻ nhỏ, đốt đống lửa ở đầu ngõ, đeo bùa…

Bố mẹ cũng có thể áp dụng cách chữa bệnh sài ở trẻ em bằng phương pháp khêu sài cho trẻ. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết, thực hiện chuẩn xác từng bước.

Cách chữa bệnh sài

Cách chữa bệnh sài

Hướng dẫn khêu sài cho trẻ em

Bố mẹ dùng 1 mũi kim nhọn, tiệt trùng kim cẩn thận, dùng kim này khêu vào đúng đầu kẻ chỉ tím bị sài trên tay trẻ, sau đó dùng tay nặn phần máu tím đi, nặn theo hướng từ gốc lên đến đốt thứ 2 cho đến khi ra hết phần máu tím đó. Trong quá trình thực hiện, trẻ chắc chắn sẽ bị đau và khóc, do đó đòi hỏi người thực hiện phải làm chính xác, nhanh chóng. Nếu khêu sài cho trẻ chuẩn, thì bệnh sẽ khỏi hẳn, sau một thời gian ngắn trẻ sẽ hết sốt và ăn uống được trở lại bình thường.

Lưu ý khi áp dụng cách điều trị bệnh sài bằng phương pháp khêu sài

 • Kiểm tra ngón tay các bé trước khi thực hiện
 • Cần tiệt trùng kim nhọn trước khi khêu sài cho bé
 • Cần thực hiện nhanh chóng, dứt khoát, không nên vì thương con mà khêu qua loa, không hết hẳn
 • Người này khêu không được thì nên nhờ người khác khêu.

Tuy nhiên, đây chỉ là nhưng cách điều trị bệnh sài dân gian truyền miệng, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh sẽ điều trị khỏi bệnh hoàn hảo.

Cách chữa bệnh sài tốt nhất cho trẻ nhỏ là cần nhanh chóng đưa trẻ đến các phòng khám da liễu uy tín để được thăm khám chính xác và có cách điều trị bệnh sài tốt nhất, vì trong giai đoạn trẻ còn nhỏ, nếu không điều trị đúng cách, sẽ càng khiến bệnh nặng hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của các bé sau này.

Mẹ có thể tham khảo bài thuốc chữa bệnh sài sau:

Thuốc điều trị bệnh sài

Bài thuốc chữa bệnh sài này rất đặc biệt ở chỗ trẻ sử dụng thuốc không cần phải đốt cũng không phải uống. Mẹ chỉ cần mang theo bài thuốc này bên cạnh bé thì dù bạn có bế bé đến tham dự đám tang hoặc có người nhà đi tham dự đám tang về cũng không lo bé bị bệnh sài.

Thành phần của bài thuốc điều trị bệnh sài

Hải chim sa 0.978 g, Long duyên hương 0.281 g, Thiên đinh cái 0.180 g, Tảo Giáp thích 0.280 g, Thổ long can 0.980 g, Thần Sa, Chu Sa Bắc Cự 0.680 g, Tảo Giáp xương 0.580 g, Cơm nguội 2.680 g, Hùng hoàng 0.680 g, Gỗ dâu  0.880 g, Tỏi 1.680 g, Dược liệu trị trẻ khóc đêm 0.980 g

Các thành phần trong bài thuốc chữa bệnh sài hoàn toàn tự nhiên 100% tự nhiên.

Cách dùng thuốc chữa bệnh sài

Mẹ chỉ cần đặt viên thuốc vào miếng vải mềm và gấp lại, khâu hai đầu để cố định viên thuốc như một chiếc đồng hồ và đeo vào cổ tay cho bé

Hoặc cũng có thể dùng kim băng cài vào áo cho trẻ cũng được miễn sao để gần bé.

Lưu ý: khi mẹ tắm cho bé thì cởi thuốc ra khỏi tay bé tránh để thuốc bị ướt và mất tác dụng. Nếu lỡ làm thuốc bị ướt thì mẹ nên đưa thuốc ra phơi nắng cho khô

Thuốc chữa bệnh sài

Thuốc chữa bệnh sài

Bệnh sài đẹn là gì

Bệnh sài đẹn là một trong những thể nghiêm trọng của bệnh sài.

Biểu hiện của bệnh sài đẹn là: Trẻ hay quấy, khóc bất thường; đồng thời sốt, sút cân, chậm lớn. Bé bị bệnh sài đẹn có thể là triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa như: táo bón, kiết lỵ, tắc ruột; hoặc bệnh về gan, mật; nóng trong,…

Ở một số địa phương bệnh sài đẹn được gọi là chứng mọc nhiều mụn nhỏ bất thường ở trên người bé.

Cách chữa bệnh sài đẹn

Cách chữa bệnh sài đẹn là dùng thuốc xông, thuốc tắm, thuốc xoa

Thuốc này tuyệt đối không được uống.

Không được chữa trị bệnh theo các triệu chứng suy nhược cơ thể.

Khi triệu chứng bệnh sài giảm dần thì sẽ điều trị theo các triệu chứng suy nhược giúp hồi phục sức khỏe cho trẻ.

Để góp phần giúp cách chữa bệnh sài đẹn hiệu quả cũng như phòng tránh bệnh sài đẹn cho bé, phụ huynh cũng cần chú ý vấn đề sau:

 • Mẹ bầu nên kiêng không nên đi đám tang, hạn chế hoặc tốt hơn là không nên tiếp xúc với những người có tang và người mới đi đám tang về. Trẻ sơ sinh từ 1 đến 5 tháng tuổi cũng nên kiêng khem giống như mẹ. Điều này rất khoa học bởi cả mẹ và bé sẽ rất dễ ốm do bị nhiễm hơi lạnh của người chết. Hơn nữa thai nhi và trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ cao bị bệnh sài bất cứ lúc nào.
 • Chị em khi mang bầu nên trữ quả bồ kết khô, khi có người nhà đi đám ma thì trước khi đi nên lấy một ít lá mơ lông trắng vò nát sau đó xát vào rốn và để vài lá lành trong túi quần và túi áo. Sau khi đi đám ma về, trước khi bước vào nhà mẹ bầu nên vứt hết chỗ lá mơ lông đó đi. Còn bồ kết khô thì đốt lên để hơ người thật kỹ, sau đó tắm gội thay quần áo sạch sẽ. Cách này sẽ giúp mẹ bầu tránh được hơi người chết và âm khí.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ da liễu phòng khám đa khoa Đông phương về bệnh sài là gì và cách chữa bệnh sài ở trẻ em, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm thông tin để bình tĩnh xử lý khi không may con mắc phải căn bệnh này. Để biết thêm thông tin về bệnh sài, các bạn có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng 0962.299.497 để được các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email