Tìm kiếm [x]
X
livechat

Mụn cóc có phải sùi mào gà không

Mụn cóc là căn bệnh ngoài da dễ gặp ở nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Cũng có lẽ vì thế mà gần đây các bác sĩ của Phòng khám Đông Phương nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc mụn cóc có phải sùi mào gà không. Câu trả lời là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Mụn cóc có phải sùi mào gà không?

 

Mụn cóc là những u nhỏ lành tính hình thành do sự tăng sinh lớp thượng bì khiến da và niêm mạc bị tổn thương. Tác nhân chính gây nên mụn cóc là 1 trong những chủng của virus HPV. Loại virus này có rất nhiều chủng và cũng là căn nguyên hình thành bệnh sùi mào gà nhưng chủng gây mụn cóc tương đối vô hại chứ không nguy hiểm như chủng gây sùi mào gà.

Khác với mụn cóc, sùi mào gà là những nhú gai dài 1 – 2mm có bề mặt ẩm ướt, mềm, có thể có mủ và gây ngứa. Ban đầu mụn sùi phát triển đơn lẻ nhưng về sau có thể liên kết với nhau tạo thành mảng lớn trông như hoa súp lơ. Bệnh này chủ yếu xuất hiện ở những người có quan hệ tình dục không an toàn.

Có lẽ do mụn cóc sinh dục và sùi mào gà là một nên nhiều người nhầm lẫn cho rằng mụn cóc chính là sùi mào gà. Chúng tôi xin trả lời cho thắc mắc: mụn cóc có phải sùi mào gà không là không. Đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Mụn cóc không thể gây ra bệnh sùi mào gà và ngược lại sùi mào gà không thể gây mụn cóc.

Sùi mào gà là căn bệnh như thế nào?

Sùi mào gà tên tiếng Anh của bệnh này là Genital Wart, khi dịch sang tiếng việt tức là mụn cóc sinh dục. Người Việt còn gọi nó là bệnh mồng gà do điểm bệnh lý của bệnh: các mụn sùi nhô cao lên khỏi bề mặt da có màu hồng đỏ giống như hoa mào gà.

Ban đầu các mụn này có thể mọc riêng lẻ nhưng về sau lại tập trung thành một mảng rộng, thành gai hoặc lá trông như súp lơ hoặc mồng gà. Chúng khu trú quanh bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng người bệnh. Quan sát bề mặt mụn thấy thô ráp, ẩm ướt, nếu ấn vào thấy mủ chảy ra nhưng không đau và không ngứa, dễ gây chảy máu. Thời gian ủ bệnh tương đối dài 1 – 9 tháng nên người bệnh khó nhận biết và điều nà vô tình dễ lây bệnh cho người khác. Bình thường sùi mào gà không gây quá nhiều ảnh hưởng nhưng khi sang giai đoạn nặng người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong đi lại, chảy máu khi va chạm hoặc quan hệ tình dục.

[undefined]

Sở dĩ mụn cóc sinh dục có phải là sùi mào gà là bởi khi y học hiện đại phát triển và du nhập vào nước ta người ta mới biết được tên khoa học của sùi mào gà là mụn cóc sinh dục. Căn bệnh này có khả năng lây truyền qua nhiều con đường như: quan hệ tình dục không lành mạnh, sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh, lây qua vết thương hở, lây từ mẹ sang con…

Chẩn đoán sùi mào gà được dựa trên những xét nghiệm sau:

– Kiểm tra lâm sàng vùng có sự xuất hiện mụn cóc dinh dục

– Xét nghiệm chuyên sâu nhằm kiểm tra sự tồn tại của virus HPV

– Cần kiểm tra cả hậu môn để tránh khả năng cao virus cũng trú ngụ tại đây.

Như vậy các bạn cần lưu ý khi nhắc đến 2 tên sùi mào gà và mụn cóc sinh dục thì hãy nhớ rằng chúng là một bệnh, tránh nhầm lẫn để xử trí sai hướng. Nếu xuất hiện mụn cóc ở bộ phận sinh dục nhưng không phân biệt được mụn cóc có phải sùi mào gà không bạn có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Đông Phương số 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội hoặc gửi hình ảnh về bệnh tới box chát trên website của chúng tôi, các chuyên gia hàng đầu sẽ giúp bạn nhận diện chính xác để có hướng xử trí hiệu quả đối với căn bệnh này.

Dang Ky Kham NgayBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC