Tìm kiếm [x]
X
livechat

Mụn cóc sinh dục không điều trị sớm sẽ gây hậu quả khôn lường

Mụn cóc sinh dục là một trong những phổ biến nhất của bệnh qua đường tình dục, ảnh hưởng đến các mô ẩm ướt của vùng sinh dục. Hình dạng mụn nhỏ, da gà có màu hoặc có giống như súp lơ khiến bệnh nhân hoang mang lo lắng.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục

 

Mun Coc Hau Mon

Mụn cóc sinh dục.

Cũng giống như mụn cóc xuất hiện trên các khu vực khác của da, mụn cóc bộ phận sinh dục được gây ra bởi một loại virus – HPV, lây nhiễm vào các lớp da. Hiện có hơn 100 loại HPV khác nhau, nhưng chỉ một số ít có thể gây ra mụn cóc cơ quan sinh dục. Các chủng của virus là rất dễ lây và lây lan qua đường tình dục với người có bệnh.

Khoảng hai phần ba những người có quan hệ tình dục với người bị mụn cóc sinh dục phát triển trong điều kiện, thường là trong vòng ba tháng liên hệ, nhưng trong một số trường hợp không trong nhiều năm.

Các triệu chứng mụn cóc cơ quan sinh dục

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể phát triển ở âm hộ, thành âm đạo, khu vực giữa các bộ phận sinh dục ngoài, hậu môn và cổ tử cung. Ở nam giới, có thể xuất hiện trên đầu hoặc thân dương vật, bìu hoặc hậu môn. Mụn cóc sinh dục cũng có thể xuất hiện trong miệng hay cổ họng của người đã từng có quan hệ tình dục bằng miệng với người bệnh.

Các dấu hiệu của mụn cóc sinh dục bao gồm:

– Mụn nhỏ, thịt có màu xám hoặc sưng phồng ở vùng sinh dục.

– Một số mụn cóc ở gần nhau, một hình dạng súp lơ.

– Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục.

– Chảy máu khi giao hợp.

Thông thường, mụn cóc sinh dục không gây ra triệu chứng. Có thể quá nhỏ và bằng phẳng mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đôi khi, tuy nhiên, mụn cóc sinh dục có thể nhân rộng thành các cụm lớn.

Các biến chứng khi bị mụn cóc cơ quan sinh dục

Ở nữ giới bị mụn cóc cơ quan sinh dục, bệnh ung thư cổ tử cung có mối liên hệ mật thiết với nhiễm HPV. Một số loại HPV cũng có liên quan với bệnh ung thư của âm hộ, ung thư hậu môn và ung thư dương vật. Human papillomavirus nhiễm trùng không phải luôn luôn dẫn đến ung thư nhưng nó vẫn quan trọng đối với phụ nữ, đặc biệt nếu đã bị nhiễm với các loại rủi ro nhất định cao hơn của HPV, có xét nghiệm Pap thường xuyên.

Vấn đề trong quá trình mang thai. Mụn cóc sinh dục có thể gây ra vấn đề trong quá trình mang thai. Mụn cóc có thể phóng to, làm cho nó khó khăn để đi tiểu. Mụn cóc trên thành âm đạo có thể làm giảm khả năng của các mô âm đạo để mở rộng trong khi sinh. Hiếm khi, một em bé sinh ra từ người mẹ với mụn cóc sinh dục có thể phát triển mụn cóc trong cổ họng của mình. Các em bé có thể cần phải phẫu thuật để ngăn ngừa tắc nghẽn đường thở.

Điều trị mụn cóc sinh dục thế nào?

Có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ mụn cóc lớn hơn, mụn cóc không có hiệu quả khi dùng thuốc, hoặc nếu đang mang thai. Phẫu thuật có thể kể đến:

– Nhiệt lạnh bằng nitơ lỏng (cryotherapy).

– Đốt điện.

– Laser điều trị

– Phẫu thuật cắt bỏ: Bác sĩ có thể sử dụng các công cụ đặc biệt để cắt giảm mụn cóc, sẽ cần gây tê tại vùng điều trị.

Hiện nay, tại các cơ sở chuyên khoa, phương pháp ALAPD được xem là giải pháp hữu hiệu cho người bệnh với ưu điểm là loại bỏ mụn cóc, tiêu diệt virus gây bệnh, tái tạo da, không gây đau đớn, an toàn và hiệu quả.

Trong khi nhiều biện pháp dân gian như cây lô hội, dầu thầu dầu hay các phương pháp điều trị cũ khó có thể triệt tiêu mụn cóc thì phương pháp ALAPD với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bệnh nhân loại bỏ mụn cóc sinh dục nhanh chóng.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, các bác sỹ sẽ điều chỉnh phương pháp sao cho phù hợp và hiệu quả do đó bệnh nhân nên đến chuyên khoa da liễu uy tín để khám và lắng nghe tư vấn từ bác sỹ, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng tránh để không lây lan rộng, không lây nhiễm cho người khác cũng như không để tình trạng mụn cóc sinh dục phát triển nghiêm trọng hơn.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email