Tìm kiếm [x]
X
livechat

Bệnh nấm móng chân, móng tay – Cách chữa nấm móng tay, móng chân

Bệnh nấm móng chân móng tay là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta bởi thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi nấm gây bệnh. Mặt khác, do ngày nay nền công nghiệp đang phát triển kéo theo đó là việc con người phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, sử dụng với hóa chất gia tăng,. Bệnh nấm móng chiếm phần lớn trong các bệnh về móng, tuy không đặc biệt nguy hiểm nhưng bệnh lại có diễn biến phức tạp, dai dẳng và rất khó điều trị.

Bệnh nấm móng là gì

Nấm móng là chứng bệnh khá phổ biến, thường gặp chủ yếu ở những người làm công việc chân tay, làm việc trong môi trường ẩm ướt, phải thường xuyên tiếp xúc với điều kiện vệ sinh kém.

Bệnh nấm móng thuộc dạng lây nhiễm, xảy ra ở một hoặc nhiều móng chân, móng tay. Nhiễm nấm móng có thể bắt đầu từ một đốm trắng hoặc vàng ở dưới các đầu móng chân hoặc móng tay. Bệnh làm cho móng bị hư hủy xấu xí, đôi khi mưng mủ, đau đớn ảnh hưởng đến năng suất làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Nhiễm nấm móng thường rất khó điều trị vì bệnh hay tái phát. Bệnh do nhiều loại vi nấm gây ra, trong đó phải kể đến hai nhóm chính là nấm hạt men (Candida) và nấm sợi tơ (Dermatophytes)

nam mong la gi_01

Bệnh nấm móng tay móng chân

Bệnh nấm móng chân

Nấm móng chân là tình trạng nấm xảy ra ở móng chân. Có thể nghĩ đến bệnh nấm móng chân nếu một hoặc nhiều móng có những biểu hiện như:

 • Móng dày
 • Móng bị biến dạng
 • Móng giòn và dễ gãy vụn
 • Móng bẹt và xỉn màu, mất đi vẻ sáng bóng
 • Móng chuyển sang màu vàng, nâu, xanh, hoặc đen do bị tích tụ các mảnh vụn ở bên dưới móng.
 • Móng bị bệnh có thể bong ra khỏi nền móng. Người bệnh có cảm giác đau nhẹ ở các đầu ngón chân và ngửi thấy có mùi hôi nhẹ ở móng.

Bệnh nấm móng chân do Candida

Trường hợp bệnh này thường khởi đầu bằng hiện tượng viêm xung quanh móng với các biểu hiện: sưng, đỏ, đau, nóng, tăng tiết dịch khi có vật đè lên, bệnh tiến triển thành mãn tính với phì đại và viêm gốc móng chân, tổn thương móng thứ phát sau hiện tượng viêm quanh móng, khởi đầu từ việc gốc móng trở nên sần sùi, có dạng sọc, tăng sừng,  màu nâu xám, đôi khi có những ly móng với màu xanh lục, khi chuyển sang giai đoạn cuối toàn bộ móng có thể sẽ bị hủy hoại.

Bệnh nấm móng chân do vi nấm Trichophyton

Bệnh nấm móng chân do vi nấm Trichophyton đặc trưng bởi tổn thương móng, biểu hiện dưới 4 hình thái:

Tổn thương dưới dạng các chấm trắng nông, trên bề mặt móng xuất hiện nhiều chấm trắng đục, rất nông, và dễ tìm thấy nấm trên các thương tổn này.

Tổn thương dưới móng xa: được bắt đầu từ bờ trên của móng hoặc bờ tự do vào với các triệu chứng: ly móng, dày móng, móng có màu trắng đục

Thương tổn dưới dạng các chấm trắng ở gần gốc móng.

Tất cả móng bị hủy hoại.

Bệnh nấm móng tay

Nấm móng tay là tình trạng nấm xay ra ở móng tay. Bệnh nấm móng tay có các biểu hiện:

 • Bề mặt móng tay bị xù xì, có phủ một lớp vảy mịn như cám, xuất hiện những lằn sọc dọc hay ngang. Vùng móng tổn thương có màu hơi vàng hoặc nâu đen.
 • Bên dưới móng cũng có thể xuất hiện tổn thương và bị tróc móng.
 • Hiếm khi có người bệnh nào bị bệnh nấm móng tay trên cả 10 ngón tay. Trên từng móng, các tổn thương sẽ tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng (trường hợp do Dermatophytes) hoặc từ gốc móng đi ra và bị viêm quanh móng (trường hợp do nấm Candida).
 • Khi viêm quanh móng, người bệnh sẽ rất đau đớn, móng bị sưng đỏ và có mủ.

Nguyên nhân gây bệnh nấm móng

Nguyên nhân gây bệnh nấm móng chủ yếu là do vi khuẩn và nấm gây nên. Bệnh gây ra những thương tổn ở vùng da có nhiều chất sừng. Bệnh nấm móng đặc biệt hay xuất hiện ở vùng móng tay,  móng chân, đôi khi cả ở tóc. Vì do nấm và vi khuẩn gây ra nên bệnh có khả năng lây lan rất nhanh.

Thời tiết nóng ẩm trong mùa hè là môi trường và điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện, sinh sôi và phát triển của nấm móng. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây bệnh nấm móng chủ yếu sau:

Nguyên nhân gây nấm móng tay

Người bệnh bị nấm móng tay thường là do một loại nấm có tên gọi là nấm dermatophytes. Tuy nhiên, nấm mốc và nấm men cũng có thể gốp phần trong nguyên nhân gây nấm móng tay.

Tất cả các vi sinh vật sống trong môi trường ẩm ướt, ấm áp, bao gồm cả hồ bơi và phòng tắm là yếu tố gây ra bệnh nấm móng tay

Những vi khuẩn và nấm này xâm nhập vào da qua những vết cắt nhỏ vô hình hoặc có thể thông qua một tách nhỏ ở giữa các móng tay và nền móng và gây bệnh.

Vấn đề lây nhiễm bệnh nấm móng tay xảy ra chỉ khi móng tay liên tục có tiếp xúc với hơi ấm và ẩm – là điều kiện hoàn hảo cho sự phát triển và lây lan của vi khuẩn, nấm…

-Thời tiết nóng ẩm mùa hè chính là điều kiện và môi trường thuận lợi giúp cho sự xuất hiện, sinh sôi và phát triển của bệnh nấm móng tay. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây nấm móng tay chủ yếu sau:

+Vệ sinh cơ thể không sạch sẽ, đặc biệt là vùng móng tay.

 • Dùng găng tay kín và bí trong thời gian quá dài.
 • Thường xuyên bị các chấn thương nhẹ ở vùng móng tay
 • Trong gia đình có người bị mắc bệnh nấm móng tay
 • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh
 • Thường xuyên có những hoạt động ở nơi công cộng như: phòng tập thể thao, bể bơi,…

Nguyên nhân gây nấm móng chân

Tỷ lệ người nhiễm bệnh nấm móng chân xảy ra nhiều hơn so với bệnh nấm móng tay vì thường chân thường phải nằm trong môi trường ẩm ẩm, bên trong đôi giày – nơi mà nấm phát triển mạnh.

Một nguyên nhân gây nấm móng chân nữa là so quá trình tuần hoàn máu đến các ngón chân bị giảm sút nhiều so với các ngón tay, gây khó khăn hơn cho hệ thống miễn dịch của cơ thể để có thể phát hiện và loại bỏ các chứng viêm, nhiễm trùng.

Cách chữa nấm móng tay

Cách chữa nấm móng tay

Các yếu tố nguy cơ của bệnh nấm móng chân cũng tương tự như nấm móng tay, bệnh đều phát triển mạnh trong mùa hè, thời tiết ẩm ướt, nóng bức. Quá trình vệ sinh không sạch sẽ, dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người bị bệnh, thường xuyên đi tất và giày khiến chân bị ra nhiều mồ hôi dẫn đến ẩm ướt…chính là những nguyên nhân gây nấm móng chân chủ yếu.

Cách chữa trị nấm móng

Để điều trị bệnh nấm móng nhanh chóng và hiệu quả thì người bệnh cần phải thực sự kiên trì, bệnh không thể tự khỏi mà cần phải có sự can thiệp của các cách chữa trị nấm khoa học, phù hợp. Nếu không bệnh sẽ có chiều hướng nặng hơn, ngày càng lan rộng ra các móng còn lại.

Hiện tại có một số cách chữa nấm móng được các bác sĩ đưa ra cụ thể với từng người bệnh như: dùng thuốc uống hoặc thuốc bôi, phẫu thuật thay móng, tia laser…

Cách chữa nấm móng tay

Thông thường chữa nấm móng tay, các bac sĩ thường áp dụng phương pháp dùng thuốc đặc trị. Thuốc chữa nấm móng tay bao gồm thuốc bôi và thuốc uống, người bệnh cần phải kết hợp song song 2  loại thuốc này:

Cách chữa nấm móng tay bằng thuốc bôi tại chỗ:

Các loại thuốc tây y dạng bôi tại chỗ cho kết quả tức thời thường được sử dụng trong cách chữa nấm móng tay như: thuốc ketoconazol, terbinafin, canesten, BSI…. Khi sử dụng các loại thuốc bôi chữa nấm này để đạt hiệu quả cao, người bệnh nên rửa sạch các vết thương sau đó bôi thuốc vào để tăng hiệu quả, giúp cách chữa nấm móng tay đạt hiệu quả cao nhất

Cách trị nấm móng tay bằng thuốc uống

Các loại thuốc uống này thường cho tác dụng toàn thân điển hình nhất là một số loại thuốc Itraconazole với nhiều biệt dược như spobet, sporal, trifungi,….đây là loại thuốc điển hình sử dụng trong cách chữa nấm móng tay bằng thuốc hiệu quả. Thuốc cho công dụng làm tổ tạo sừng hoạt động bình thường, giúp tái tạo lại lớp sừng, phục hồi thương tổn xảy ra ở móng tay.

Cách chữa nấm móng tay bằng các loại thuốc trên mặc dù là phương pháp chữa bệnh chủ yếu, tuy nhiên phương pháp này vẫn mang lại khá nhiều tác dụng phụ không mong muốn nếu như người bệnh sử dụng không đúng cách.

Cách điều trị nấm móng chân

Cách điều trị nấm móng chân cũng chủ yếu sử dụng các loại thuốc đặc trị như với nấm móng tay. Sử dụng các loại thuốc bôi bên ngoài sẽ hỗ trợ làm giảm rất nhanh những triệu chứng nấm móng, nhưng thực chất những vi khuẩn này vẫn ẩn sâu ở dưới da, do đó bệnh rất dễ tái phát trở lại.

-Thay móng cũng là một trong những cách chữa nấm móng chân được nhiều bác sĩ áp dụng. Đây là phương pháp truyền thống, bởi vì những loại nấm da gây bệnh thường ẩn náu dưới móng chân.

Tuy nhiên, cách này không cho hiệu quả cao vì gốc của nấm vẫn còn cư trú trong phần da dưới móng, nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển trở lại

Chữa bệnh nấm móng tay và trị bệnh nấm móng chân người bệnh cần chú ý

Bệnh nấm móng thường có biểu hiện xuất hiện những điểm màu vàng hoặc trắng ở đầu móng chân, sau đó lan dần xuống chân móng, đây chính là môi trường sinh trưởng hoàn hảo cho nấm cư trú và sinh sôi.

Dần dần, móng sẽ xuất hiện những đường rạn màu vàng, trắng, nâu, làm cho móng dày hơn, khô cứng và dễ gãy. Khi thấy móng chuyển màu, người bệnh cần phải đi thăm khám ngay, tránh để bệnh nặng sẽ rất khó điều trị dứt điểm.

Giữ chân sạch sẽ, khô ráo

Nấm mốc thường ẩn trong môi trường tối tăm, ẩm ướt, do đó bạn cần chú ý lau khô kẽ ngón chân sau mỗi lần đi tắm.

Tất chân cũng là môi trường rất tốt cho nấm sinh sôi và phát triển, vì vậy người bệnh cần thay đổi tất thường xuyên, phơi khô trước khi sử dụng

Người bệnh cũng có thể sử dụng phấn rôm kháng khuẩn cho chân và giày giúp chân luôn khô thoáng

Giặt tất chân bằng nước kháng khuẩn

Bạn nên chú ý thêm dung dịch kháng khuẩn vào nước xả cuối trong quá trình giặt các loại tất để diệt mầm nấm, hoặc có thể ngâm tất trong nước kháng khuẩn vài phút trước khi giặt.

Không gây áp lực mạnh lên móng chân

Cắt khóe móng chân có thể xâm phạm vào vùng da quanh móng, tạo cho nấm có nơi xâm nhập.

Người bệnh nên chọn giày rộng rãi để các ngón chân có thể chuyển động thoải mái trong giày, chà chân bằng bàn chải mềm để không làm xước móng.

Tạo môi trường acid

Khi thấy xuất hiện những điểm đổi màu trên móng chân, bạn có thể ngâm móng vào dung dịch dấm táo để ngăn chặn nấm móng

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch yếu sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh nấm móng hơn, do đó cần phải kiểm soát sự căng thẳng bằng cách ngủ đầy đủ, hoạt động thể chất tích cực…

Mặc dù bệnh nấm móng không quá nguy hiểm nhưng nó làm mất vệ sinh, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và rất khó điều trị. Vì vậy người bệnh cần phải điều trị sớm, kịp thời, đúng phương pháp tránh để bệnh nặng hơn, khó chữa dứt điểm.

Người bệnh cũng nên nhớ không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc bôi hoặc thuốc uống nào để trị bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

điều trị nấm móng bằng thuốc hiệu quả nhất

Cách chữa trị nấm móng tại phòng khám Đông Phương

Tại phòng khám đa khoa Đông Phương các chuyên gia da liễu đã tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả, căn bệnh này là “Liệu pháp can thiệp sâu đông – tây y kết hợp”.

Với công nghệ hóa sinh kết hợp với công nghệ sinh học phân tử và chiết xuất sinh học, thông qua những loại thuốc công hiệu cao đặc trị có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả, nhanh chóng thâm nhập vào các móng bị bệnh, từ đó chữa trị hiệu quả, tận căn các vi khuẩn nấm ẩn giấu dưới móng, khiến cho móng tay, móng chân phát triển lại như bình thường.

Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia da liễu chuẩn quốc tế cùng hệ thống trang thiết bị đầy đủ, hiện đại tại phòng khám đa khoa Đông Phương, phòng khám tự tin điều trị thành công tất cả các bệnh về da.

Ưu điểm của Liệu pháp can thiệp sâu đông – tây y kết hợp

Phân loại các xét nghiệm và khoa học chính xác

Liệu pháp can thiệp sâu đông – tây y kết hợp tiến hành phân loại bệnh, điều trị các loại nấm gây ra bệnh nấm móng, làm dầy, trắng, đen, và vàng móng v.v…

Thông qua việc sử dụng thuốc đông y bôi ngoài móng nấm cùng liệu pháp xâm lấn sâu tầng kết hợp, nhẹ nhàng xâm nhập vào trong móng, tiêu diệt các loại nấm gây ra nấm móng.

Cách chữa trị nấm móng không đau đớn, hiệu quả nhanh

Các loại thuốc đặc trị chữa nấm móng hiệu quả, thao tác đơn giảm, chỉ sau 20 ngày có thể làm giảm nấm móng, và sau 30 ngày có thể mọc móng mới khỏe mạnh.

Người bệnh có thể sử dụng thêm thuốc ngâm đông y với công dụng thúc đẩy móng mới nhanh mọc lại, độ thẩm thấu mạnh xuyên qua các tổn thương.

Điều trị bệnh nấm móng chân và nấm móng tay hiệu quả bằng thuốc tây y

Thuốc Tây y có tác dụng rất mạnh đối với lớp biểu bì ở dưới móng, có hiệu quả cao trong việc khống chế mầm nấm, thúc đẩy nuôi dưỡng móng mới, cắt đứt các mầm mống nấm và nuôi dưỡng móng mới.

Giải quyết hiệu quả mầm mống bệnh

Với cách chữa trị nấm bằng liệu pháp xâm tầng đông tây y kết hợp, giúp giảm hiệu quả vi khuẩn nấm, tái tạo lại móng, khôi phục các thương tổn, trả lại làn da khỏe mạnh, điều trị bệnh tận căn, không tái phát.

Trên đây là những thông tin về Bệnh nấm móng chân, móng tay – Cách chữa nấm móng tay, móng chân , hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Để được tư vấn hoặc khám da liễu miễn phí, mời quý khách gọi điện trực tiếp cho phòng khám đa khoa Đông Phương qua hotline: 0962.299.497 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ Số 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà NộiBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC