Tìm kiếm [x]
X
livechat

Đặt vòng tránh thai bị trễ kinh có nguy hiểm không

Đặt vòng tránh thai bị trễ kinh là một hiện tượng không hiếm gặp sau khi thực hiện thủ thuật này. Tuy nhiên, nó có nguy hiểm không và gây ảnh hưởng gì thì chị em nên quan tâm tìm hiểu để tránh rơi vào trạng thái hoang mang lo lắng nếu bị trễ kinh sau khi đặt vòng.

Nguyên nhân dẫn đến đặt vòng tránh thai bị trễ kinh

dat-vong-tranh-thai-bi-tre-kinh-01

Đặt vòng tránh thai bị trễ kinh có nguy hiểm không

Bị trễ kinh là một trong những tác dụng phụ dễ gặp sau khi đặt vòng tránh thai. Tùy theo mỗi cơ địa mà tình trạng trễ kinh sẽ khác nhau, có người trễ tới tận 3 tháng. Nguyên nhân khiến chị em gặp phải hiện tượng này là bởi:

– Cơ thể phản ứng với vòng tránh thai hoặc thành phần có trong vòng.

– Tác dụng phụ gây rối loạn nội tiết của vòng tránh thai.

– Cơ địa không hợp với vòng tránh thai.

– Quy trình đặt vòng không đúng, thao tác kĩ thuật kém.

– Vòng tránh thai không đạt chất lượng.

– Chế độ nghỉ ngơi, kiêng khem trong sinh hoạt tình dục, làm việc nặng trong tuần đầu sau khi đặt vòng.

Đặt vòng tránh thai bị trễ kinh nguy hiểm như thế nào

Về cơ bản, hiện tượng đặt vòng tránh thai bị trễ kinh trong khoảng 3 tháng là hết sức bình thường sau đó chu kì kinh nguyệt sẽ trở lại như trước. Bên cạnh tình trạng trễ kinh, có người sẽ bị kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày, máu kinh ra nhiều, hay đau bụng dưới… Điều này biểu hiện như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa mỗi người, người hợp với vòng thì không có biểu hiện lạ nhưng người không hợp thì sẽ bị rối loạn kinh nguyệt.

Đặt vòng tránh thai bị chậm kinh kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng:

– Tạo tâm lí khó chịu, không thoải mái, mệt mỏi, tăng cân không kiểm soát

– Mắc bệnh lí phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau, thậm chí còn gia tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Có một số trường hợp trễ kinh sau khi đặt vòng tránh thai nếu do tác dụng phụ gây rối loạn nội tiết thì không nên lo lắng quá vì vòng kinh sẽ quay lại và đều đặn hơn khi nội tiết tố ổn định, cơ thể đã thích nghi với sự có mặt của vòng. Tuy nhiên, chị em phụ nữ nên lưu ý theo dõi trong 3 chu kỳ kinh nguyệt xem, nếu đặt vòng tránh thai bị trễ kinh có biểu hiện bất thường như: đau bụng kéo dài quá 7 ngày, máu kinh ra nhiều, cơ thể mệt mỏi, nóng sốt, trễ kinh kéo dài trên 6 tháng… thì tốt nhất nên gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tìm hướng xử trí ngay, tuyệt đối không nên kéo dài để tránh ảnh hưởng không tốt.

[el5a59b75ab7e1c]

Cần làm gì để hạn chế đặt vòng tránh thai bị trễ kinh

Muốn hạn chế nguy cơ trễ kinh sau khi đặt vòng, chị em nên:

– Không quan hệ tình dục trong 2 tuần đầu sau khi đặt vòng để tránh làm tổn thương cổ tử cung, khiến vòng bị lệch khỏi vị trí ban đầu trong tử cung.

– Lựa chọn thời điểm thích hợp để đặt vòng: 3 – 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, 6 tuần sau khi sinh thường và 6 tháng đối với sinh mổ.

– Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tốt nhất nên nằm yên nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ sau khi đặt vòng và không mang vác hay làm việc nặng, tránh hoạt động thể thao hay vận động mạnh ít nhất trong 1 tuần sau đó.

– Không ngâm mình quá lâu trong nước.

– Kiêng thụt rửa vào sâu âm đạo để tránh gây viêm nhiễm.

– Khám và kiểm tra ngay khi cảm thấy đau đớn vùng kín hoặc khi quan hệ tình dục, có hiện tượng chảy máu âm đạo ngoài kì kinh hay khi “yêu”.

– Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để đặt vòng tránh thai nhằm đảm bảo độ an toàn và hiệu quả.

Nhìn chung, đặt vòng tránh thai bị trễ kinh kéo dài sẽ gây ra nhiều tác động không tốt đối với tâm lí và sức khỏe của chị em phụ nữ. Vì thế nếu gặp phải hiện tượng này và không biết nên làm thế nào, băn khoăn về mức độ nguy hiểm của nó, bạn có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc trò chuyện trực tuyến cùng chuyên gia y tế của Phòng khám Đông Phương uy tín tại Hà Nội, chúng tôi sẽ giúp bạn gỡ rối để có được hướng xử lí hiệu quả nhất.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC