Tìm kiếm [x]
X
livechat

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới phải làm gì?

Bị kinh nguyệt không đều đau bụng dưới sẽ khiến chị em phụ nữ hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên mức độ đau và biểu hiện ở mỗi người không giống nhau nên chị em hãy tìm hiểu kĩ để có hướng xử trí phù hợp.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều đau bụng dưới

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng vòng kinh bị gián đoạn không theo một chu kỳ nhất định nào cả, kinh nguyệt có thể sớm hoặc muộn hơn bình thường. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra với phụ nữ tiền mãn kinh và bạn gái trong độ tuổi dậy thì. Đối với độ tuổi dậy thì, do cơ quan sinh dục đang phát triển mạnh và chưa hoàn thiện; nội tiết tố cũng chưa ổn định nên xảy ra tình trạng này là điều dễ hiểu.

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới

Bên cạnh đó, kinh nguyệt không đều đau bụng dưới cũng là điều bình thường bởi nguyên nhân do vào những ngày “đèn đỏ” tử cung sẽ co bóp để đẩy máu kinh thoát ra ngoài qua đường âm đạo. Bên cạnh đó, sự mất cân bằng hormone trong kì kinh cũng sẽ khiến chị em có cảm giác đau bụng dưới. Mức độ đau bụng ở mỗi người không giống nhau: có người chỉ đau nhẹ và hơi khó chịu nhưng có người lại bị đau dữ dội. Mặt khác, một số trường  hợp đau bụng dưới kinh nguyệt không đều còn do tâm lý bất ổn hoặc dùng chất kích thích, dùng biện pháp tranh thai… chỉ cần điều chỉnh lại những yếu tố này mọi việc sẽ trở nên ổn thỏa.

Ngoài ra, kinh nguyệt không đều đau bụng dưới còn có thể do một số bệnh lí phụ khoa gây ra cần được thăm khám, điều trị kịp thời như:

– Viêm vùng chậu

Bị viêm vùng chậu nữ giới sẽ thấy đau dữ dội ở vùng bụng dưới, vùng eo, thắt lưng các trước kỳ kinh nguyệt, Hiện tượng này sẽ giảm dần khi đến kỳ kinh nguyệt và tái diễn khi quan hệ tình dục.

– Lạc nội mạc tử cung

Khi trước ngày hành kinh khoảng 1 – 2 ngày nữ giới sẽ có cảm giác đau tức bụng dưới đằng trước, cơn đau sẽ dữ dội và giảm dần khi kết thúc kỳ kinh. Những người bị lạc nội mạc tử cung còn rối loạn kinh nguyệt, táo bón, đại tiện ra máu.

– Ung thư nội mạc tử cung giai đoạn cuối

Đây là bệnh lí gây ra tình trạng đau nhức vùng bụng dưới dữ dội.

Như vậy có thể thấy nguyên nhân kinh nguyệt không đều đau bụng dưới có khá nhiều và không phải ai cũng giống ai. Ở mỗi người sẽ có một tình trạng khác nhau và cảnh báo mức độ nguy hiểm khác nhau nên chị em phụ nữ tuyệt đối không được chủ quan.

Dang Ky Kham Ngay

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới phải làm gì?

Để xử trí hiệu quả tình trạng kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới chị em phụ nữ cần tìm ra nguyên nhân và dựa trên nguyên nhân ấy để có hướng điều trị phù hợp, Điều này chỉ có thể làm được bởi bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm. Bởi vậy chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, với những trường hợp kinh nguyệt không đều đau bụng dưới do nguyên nhân bệnh lí phụ khoa thì chị em cần điều trị nghiêm túc theo phác đồ do bác sĩ đưa ra. Chỉ khi các bệnh lý này chấm dứt thì tình trạng đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều mới trở lại bình thường.

Với trường hợp đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều do trong độ tuổi dậy thì, tiền mãn kinh; chị em phụ nữ có thể áp dụng một số biện pháp sau để cải thiện:

– Tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa để dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt phù hợp

– Trước kì nguyệt san uống nước sắc từ ngải cứu hoặc cây ích mẫu

– Chườm nóng bụng vào những ngày “đèn đỏ” và tăng cường uống nước để lưu thông máu tốt hơn

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác về kinh nguyệt không đều đau bụng dưới bạn đọc có thể liên hệ với chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu Hà Nội thông qua mục chát trực tuyến ngay trên website của Phòng khám đa khoa Đông Phương hoặc liên hệ hotline 0962.299.497 để được giải đáp cụ thể, miễn phí.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email