Tìm kiếm [x]
X
livechat

Nên sử dụng thuốc điều trị viêm âm đạo như thế nào?

Thuốc điều trị viêm âm đạo dùng loại gì, dùng như thế nào là những vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm bởi đây là căn bệnh phụ khoa phổ biến gây ra nhiều ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe.

Ngứa âm đạo sau quan hệ

Cách điều trị ngứa âm đạo

Thuốc điều trị viêm âm đạo tốt nhất

Thuốc điều trị viêm âm đạo
Thuốc điều trị viêm âm đạo

Thuốc điều trị viêm âm đạo do nhiễm khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường có cả hai loại vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí phối hợp nên cần điều trị phối hợp hai loại kháng sinh để tiêu diệt đồng thời cả hai loại vi khuẩn này. Người bệnh cần được làm được các xét nghiệm cần thiết để xác định mầm bệnh và làm kháng sinh đồ để chọn lựa kháng sinh nhạy cảm với mầm bệnh để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Hầu hết các nhóm kháng sinh có phổ rộng đều có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn hiếu khí miễn là vi khuẩn này chưa kháng thuốc.

Thuốc điều trị viêm âm đạo cho trường hợp này cần sử dụng đồng thời các loại thuốc uống, thuốc đặt và thuốc rửa âm đạo. Các loại thuốc đặt viêm âm đạo phổ biến hiện nay chứa thành phần là các loại kháng sinh như nystatin, neomocyl sunfat… có khả năng tiêu diệt tận gốc vi khuẩn gây bệnh ở âm đạo và cổ tử cung. Thuốc đặt sẽ được sử dụng kết hợp với các loại thuốc uống và thuốc rửa âm đạo nhưng người bệnh cần phải tuân thủ đúng chỉ dấn của bác sĩ để đạt được kết quả chữa trị tối ưu.

Thuốc điều trị viêm âm đạo do nấm candida albicans

Chủ yếu các trường hợp viêm âm đạo là do nấm Candida gây ra. Loại nấm này có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt, nhất là âm đạo nên khi môi trường pH trong âm đạo bị mất cân bằng chúng sẽ phát triển và gây bệnh.

Bởi vậy, chị em mắc viêm âm đạo do nấm cần chú ý vệ sinh vùng kín thường xuyên kết hợp cùng việc uống thuốc và đặt thuốc.

Thuốc uống: Gồm thuốc trị kí sinh trùng và chống nhiễm khuẩn chứa thành phần Itraconazole.

Thuốc đặt: Các loại thuốc chống nấm để đặt âm đạo.

Muốn điều trị dứt điểm hoàn toàn viêm âm đạo chị em nên kiên trì điều trị trong 1 – 2 đợt sau đó tái khám, nếu kết quả chẩn đoán bệnh đã được chữa khỏi thì mới được ngưng dùng thuốc.

Thuốc điều trị viêm âm đạo do trùng roi

Loại trùng roi chủ yếu gây viêm âm đạo là Trichomonas vì thế thuốc điều trị viêm âm đạo trong trường hợp này thuộc nhóm metronidazol. Do bệnh thường xảy ra trước hoặc sau kỳ kinh nên cần phải điều trị 2 – 3 đợt thì mới có thể loại bỏ được hoàn toàn trùng roi.

Một số chú ý khi dùng thuốc trị viêm âm đạo

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị viêm âm đạo
Một số lưu ý khi dùng thuốc trị viêm âm đạo

Những loại thuốc trị viêm âm đạo trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, muốn dùng đúng thuốc, đúng liều lượng, người bệnh cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc điều trị viêm âm đạo tại nhà. Muốn dùng thuốc đặc trị đúng bệnh, chị em cần được thực hiện xét nghiệm xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để kê đơn điều trị viêm âm đạo bằng thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm kết hợp sao cho đạt được mục đích cao nhất trong điều trị.

Mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị riêng, vì thế không nên sử dụng đơn thuốc của người khác để tự chữa vì bệnh. Điều này không những khiến bệnh không dứt mà còn gây ra các biến chứng nguy hại. Mặt khác, người bệnh cũng không nên tự ý bỏ dở liệu trình điều trị khi thấy các triệu chứng đã thuyên giảm mà cần phải gặp bác sĩ kiểm tra để khẳng định bệnh đã được loại bỏ. Trong quá trình điều trị, người bệnh nên kiêng quan hệ tình dục để bệnh không trở nên nặng hơn đồng thời ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cho “đối tác”.

Thuốc đặt điều trị viêm âm đạo cần được đặt đúng cách để có thể phát huy hết tác dụng. Vì thế, chị em nên đặt thuốc vào buổi tối, lúc mới đặt thuốc cần nằm nghỉ ngơi 15 phút, không nên đặt thuốc trong tư thế đứng hoặc ngồi.

Bên cạnh đó, chị em cũng không được lạm dụng thuốc trị viêm âm đạo, cần uống đủ liều theo đơn, thuốc đặt không nên dùng quá 14 ngày. Trường hợp sau 14 ngày đặt thuốc mà tình trạng bệnh không thuyên giảm thì nên dừng thuốc và đến gặp bác sĩ điều trị để xin chỉ dẫn. Trước và sau khi đặt thuốc chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ để đảm bảo tình trạng viêm nhiễm không bị nặng thêm.

Một số chị em phụ nữ sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo thường gặp phải một số dị ứng nhất định, nếu chỉ bị dị ứng nhẹ thì không cần quá lo lắng và có thể sử dụng thuốc theo đúng quy trình mà bác sĩ đã chỉ định. Trường hợp dị ứng nặng thì cần ngưng sử dụng thuốc ngay và hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Sau mỗi đợt dùng thuốc, chị em cần tái khám để biết kết quả điều trị và có hướng xử trí nếu bệnh chưa khỏi hoàn toàn.

Với những thông tin về thuốc trị viêm âm đạo trên đây, chuyên gia của phòng khám phụ khoa Đông Phương Hà Đông hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về thuốc cũng như cách dùng thuốc an toàn. Mọi thắc mắc bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ hoặc các bệnh phụ khoa khác bạn có thể gọi đến hotline 0962.299.497 hoặc chát tư vấn trực tuyến để được giải đáp và chia sẻ những thông tin cần thiết cho sức khỏe.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC