Tìm kiếm [x]
X
livechat

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc là gì

Viêm da tiếp xúc khi không xử trí kịp thời sẽ rất dễ dẫn tới bội nhiễm khiến việc điều trị trở nên phức tạp hơn. Muốn vậy cần phát hiện sớm và xử trí đúng cách, tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc thì mới có thể đẩy lùi tận gốc được bệnh lí này.

Xem thêm

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc

nguyen nhan gay viem da tiep xuc_01

Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một dạng dị ứng cơ địa khi tiếp xúc với các dị ứng nguyên như: nấm, vi khuẩn, virus gây ra phản ứng với hệ miễn dịch từ đó làm tổn thương lớp thượng bì và biểu hiện qua các triệu chứng bên ngoài da.

Nguyên nhân gây nên căn bệnh này chủ yếu gồm:

– Yếu tố di truyền

Đây là căn bệnh có khả năng di truyền rất cao vì thế những người sinh da trong gia đình có tiền sử làn da mẫn cảm dễ thừa hưởng nguy cơ viêm da tiếp xúc.

– Tiếp xúc với hóa chất

Thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất sẽ khiến cho những người thuộc cơ địa mẫn cảm dễ dàng bị tác nhân này tác động từ đó xuất hiện các triệu chứng viêm da tiếp xúc.

– Suy yếu hệ miễn dịch

Những người có hệ miễn dịch suy giảm, cơ địa yếu (đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ mang thai) sẽ rất dễ bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào, khiến cho làn da kích ứng.

– Một số loại thuốc tây

Rất nhiều loại thuốc tây có các tác dụng phụ làm tổn thương da từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da tiếp xúc sau khi sử dụng, nhất là nhóm thuốc chứa corticoid. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc mà không phải ai cũng nhận biết được.

– Côn trùng

Khi bị một số loại côn trùng đốt như rết, ong, kiến ba khoang… nọc độc của chúng sẽ bám vào da và gây ra bệnh viêm da tiếp xúc.

– Thực phẩm

Một số loại thực phẩm có khả năng làm gia tăng mật độ kích ứng trên da và tăng cường viêm da tiếp xúc như: trứng, hải sản, bò, lạc,…

– Môi trường, nguồn nước ô nhiễm

Người thường xuyên ở trong môi trường hoặc tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm cũng có nguy cơ cao bị viêm da do tiếp xúc.

– Sử dụng mỹ phẩm

Lạm dụng, dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không phù hợp với da sẽ rất dễ khiến nhiều người rơi vào tình thế viêm da tiếp xúc, khó điều trị dứt điểm.

Phân loại nguyên nhân gây bệnh dựa trên các dạng viêm da tiếp xúc

– Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc kích ứng

Tác nhân chính gây nên căn bệnh này là việc tiếp xúc với các chất có tính bazo, acide mạnh hoặc sơn và các loại dung môi tẩy rửa, chất nhũ hóa, acetone, vôi tôi, nhựa thông, xi măng, xà phòng có độ kiềm cao… Người bệnh có thể nhận biết dấu hiệu xuất hiện viêm da tiếp xúc thông qua hiện tượng phỏng, có mọng nước giống vết bỏng gây đau đớn trên bề mặt da.

– Nguyên nhân viêm da tiếp xúc dị ứng

Đây là dạng viêm da hình thành do sự tham gia của phản ứng miễn dịch như đã nói đến ở trên. Nó có thể xảy ra ở bất kì ai, nhất là những người có cơ địa mẫn cảm. Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng trong trường hợp này chủ yếu là: sử dụng thuốc tây, thực phẩm, da bị tổn thương, côn trùng, môi trường ô nhiễm, di truyền, sức đề kháng yếu…

Dang Ky Kham Ngay

Lời khuyên từ chuyên gia

Đối với căn bệnh này, muốn điều trị tận gốc cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc. Đây là một dạng bệnh do cơ địa nên nguyên nhân gây bệnh ở mỗi người mỗi khác nhau, không phải trường hợp nào cũng có cùng nguồn gốc xuất phát. Vì thế người bệnh không nhất thiết phải tránh xa tất cả những nguyên nhân trên mà chỉ cần tìm ra chính xác nguyên nhân trường hợp bệnh của mình mà thôi.

Bản chất viêm da tiếp xúc không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng có một số trường hợp nặng có thể dẫn tới tụt huyết áp, suy hô hấp, khi xử trí không kịp thời sẽ đe dọa đến sự sống. Vì thế người bệnh cần theo dõi diễn tiến các dấu hiệu của bệnh, nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời khi bệnh không có hướng thuyên giảm.

Hy vọng qua những chia sẻ về nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc trên đây các bạn sẽ có biện pháp để chủ động phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này. Khi cần được hỗ trợ về y tế hoặc có thắc mắc về bệnh, bạn chỉ cần nhấc máy gọi tới Hotline 0962.299.497, chuyên gia của Phòng khám Đông Phương sẽ giúp bạn tận tình, hữu ích.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC