Tìm kiếm [x]
X
livechat

Nội mạc tử cung dày những điều bạn cần biết

Nội mạc tử cung dày (tăng sinh nội mạc tử cung) ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vậy nguyên nhân của điều này là gì, nó có nguy hiểm không, cách xử trí thế nào… tất cả lời giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Nội mạc tử cung dày là gì?

Từ ngoài vào trong tử cung gồm 3 lớp: phúc mạc, lớp cơ và nội mạc tử cung. Như vậy có thể thấy, nội mạc tử cung chính là một lớp của tử cung. Lớp này lại gồm 2 lớp khác: lớp đáy mỏng ít thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và một lớp nữa là lớp nông thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, bị bong ra trong những ngày hành kinh.

Nội mạc tử cung dày lên là gì

Nội mạc tử cung dày lên là gì

Vậy nội mạc tử cung dày là gì? Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là sự tăng sinh của các tuyến với kích thước và hình dạng không đều đặn kèm theo sự gia tăng tỉ lệ tuyến/mô đệm, nó được xác định nếu lớp này dày hơn 20 mm.

Nội mạc tử cung dày được phân thành 2 loại:

– Tăng sinh nội mạc điển hình: không hiện diện các tế bào không điển hình (tế bào có nhân dị dạng…).

– Tăng sinh không điển hình: có hiện diện các tế bào không điển hình.

Tại sao nội mạc tử cung dày lên?

Biết được tại sao nội mạc tử cung dày rất cần thiết bởi điều ấy sẽ giúp nữ giới tìm ra cách khắc phục tình trạng này. Thực tế thì tăng sinh nội mạc tử cung phổ biến nhất là do thừa estrogen mà không có progesterone. Khi sự rụng trứng không xảy ra cũng có nghĩa là progesterone không được tạo thành và lớp lót tử cung sẽ không bong ra. Điều này có nghĩa là lớp nội mạc tử cung sẽ tiếp tục phát triển để đáp ứng với lượng estrogen trong cơ thể. Theo thời gian, các tế bào tạo nên lớp lót sẽ ngày càng nhiều hơn và trở nên bất thường.

Ngoài ra, cũng có những nguyên nhân khác nữa cần phải làm rõ nội mạc tử cung dày là bệnh gì để có hướng điều trị hiệu quả. Nữ giới có niêm mạc tử cung dày có thể là triệu chứng của một số bệnh lí khác nhau: đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn…

Những yếu tố sau được xem là có khả năng tăng nguy cơ làm dày lên lớp nội mạc tử cung:

– Béo phì

– Sử dụng thuốc tương tự như estrogen hoặc chứa estrogen liên tục không kèm progesterone

– Chưa từng mang thai

– Mãn kinh muộn hoặc dậy thì sớm

– Kinh nguyệt không đều

– Tiền sử các bệnh: tiểu đường, túi mật, bệnh tuyến giáp…

– Tiền sử gia đình có người bị ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung…

Nội mạc tử cung dày có sao không?

Kích thước dày/ mỏng của niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng với quá trình thụ thai và quá trình nuôi dưỡng thai phát triển trong bụng mẹ. Chính vì thế khi nội mạc tử cung dày phụ nữ sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai, dễ xảy ra tình trạng vô sinh hiếm muộn. Niêm mạc tử cung dày cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lí buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn,…

Nội mạc tử cung dày lên những gây ra những tác hại gì

Nội mạc tử cung dày lên những gây ra những tác hại gì

Điều này được giải thích như sau: khi lớp nội mạc tử cung dày lên nó sẽ làm chính nó mất cân bằng hormon và gây ra rong kinh hoặc vô kinh thứ phát kéo dài. Thêm vào đó, vỏ trứng còn lại sau phóng noãn không bị thoái hóa nên vẫn sản sinh hormon sinh dục làm cho hormon dày nên không chịu bong ra. Tất cả những điều này sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Là phụ nữ, ai cũng muốn bảo vệ an toàn thiên chức làm mẹ của mình. Bởi vậy, nữ giới nên khám phụ khoa định kì để kịp thời phát hiện và xử lí hiện tượng nội mạc tử cung dày, tránh để xảy ra những hệ lụy đáng tiếc. Qua siêu âm, bác sĩ sẽ phát hiện ra bất thường ở lớp nội mạc tử cung và giúp bệnh nhân tìm ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Cách điều trị viêm nội mạc tử cung dày là gì?

Hầu hết các trường hợp dày nội mạc tử cung được điều trị bằng progestin qua đường tiêm, uống hoặc qua dụng cụ tử cung. Cũng có trường hợp được điều trị ở dạng kem bôi âm đạo. Bác sĩ sẽ đưa ra liều lượng điều trị phù hợp dựa trên tuổi và thể tăng sinh ở từng bệnh nhân. Điều trị bằng progestin có thể gây chảy máu âm đạo giống như bị hành kinh.

Những bệnh nhân tăng sinh không điển hình, nhất là thể tăng sinh không điển hình phức tạp thì sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn và nếu bệnh nhân không muốn sinh con nữa thì phẫu thuật cắt tử cung được xem là giải pháp trị liệu tốt nhất.

Không ai có thể biết được mình bị nội mạc tử cung dày hay không khi không thăm khám, siêu âm và chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa. Do đó, nữ giới nên chủ động khám định kì để bảo vệ thiên chức làm mẹ của mình. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ y tế nào, hãy liên hệ trực tiếp với các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Đông Phương  hoặc gọi đến đường dây nóng 0962.299.497 để có được sự giúp đỡ hữu ích.

Đông Phương chúc quý khách sức khỏe và hạnh phúc!

Dang Ky Kiem TraBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC