Tìm kiếm [x]
X
livechat

Phá cố chỉ chữa bạch biến được không? Hướng dẫn cách dùng

Phá cố chỉ (còn được gọi là Bổ cốt chỉ, đậu miêu) là một loại dược liệu quý. Với vị đắng cay và tính ôn, phá cố chỉ chữa bạch biến từ lâu đã được ghi nhận là bài thuốc dùng trong y học cổ truyền.

phá cố chỉ chữa bạch biến

Đặc điểm của phá cố chỉ

Đặc điểm sinh học:

  • Cây nhỏ mọc hằng năm, cao từ 0,3 đến 1 mét.
  • Thân có cạnh và lông, ít phân nhánh.
  • Lá mọc so le, hình trái xoan, đầu nhọn, mép lá có răng cưa.
  • Hoa màu tím, mọc thành chùm dài 6-10 cm ở kẽ lá.
  • Quả hình trứng màu đen, dẹp, dài 5 mm, rộng 3 mm.
  • Hạt hình thận hay hình trứng dẹt, dài 5 mm, rộng 3 mm, có màu nâu đen hoặc đen.

Phân bố và thu hoạch:
Cây phá cố chỉ có nguồn gốc ở Ấn Độ. Mặc dù mọc ở Việt Nam, nhưng nguồn dược liệu phá cố chỉ ở nước ta hầu như vẫn phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thành phần hóa học:

Trong hạt phá cố chỉ có khoảng 20% chất dầu, một ít tinh dầu trong đó có psoralen, isopsoralen (angelixin), ancaloit, glucozit và 9,2% chất nhựa.

Phá cố chỉ chữa bạch biến như thế nào?

Trong phá cố chỉ chứa Isopsoralen và psoralen. Đây là hai hoạt chất chính quan trọng trong điều trị bạch biến, chúng có khả năng kích thích sự bài tiết các sắc tố đen (melanin) trong da. Khi sự bài tiết melanin tăng lên, vùng da bị mất sắc tố sẽ được phục hồi.

Cách sử dụng phá cố chỉ chữa bạch biến

Có hai cách sử dụng phá cố chỉ:

  • Dạng bột : Dùng hạt phá cố chỉ phơi hoặc sấy khô để tán thành bột. Mỗi lần sử dụng, hòa bột với nước thành hỗn hợp sền sệt, sau đó bôi lên chỗ da bị bạch biến.
  • Dạng dung dịch : Ngâm hạt phá cố chỉ với rượu trắng, sau đó bôi dung dịch này lên vùng da bị bạch biến.

Các tác dụng khác: Ngoài việc chữa bệnh bạch biến, phá cố chỉ còn được sử dụng trong việc điều trị tiêu chảy, đau lưng, di tinh, ho lao, viêm phế quản, đi tiểu nhiều lần và đái dầm ở trẻ em.

Các chuyên gia tại Phòng Khám Da Liễu Đông Phương khuyên bạn việc tư vấn về sức khỏe luôn cần sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn hoặc ai đó gặp triệu chứng bất thường, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email