Tìm kiếm [x]
X
livechat

Rò hậu môn và cách chữa rò hậu môn

Cách chữa rò hậu môn hiệu quả nhất là gì do hiện nay rò hậu môn là một trong những chứng bệnh thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng, chỉ đứng sau bệnh trĩ. Mặc dù không phải là bệnh lý gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên rò hậu môn lại là căn bệnh cùng phiền toái, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Rò hậu môn là gì

Rò hậu môn là bệnh sinh ra do nhiễm trùng tại các khe và nhú ở trong ống hậu môn. Sau đó làm các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt bị viêm nhiễm và tụ mủ, phá miệng ra vùng da xung quanh hậu môn, tạo thành các lỗ rò.

Bệnh rò hậu môn là gì

Bệnh rò hậu môn

Có nhiều dạng lỗ rò hậu môn như: rò phức tạp, rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò ngoài cơ thắt và rò trong cơ thắt… Rò hậu môn có thể gây ra hiện tượng chảy máu, phân đi ra theo đường rò làm người bệnh đau đớn và khó chịu, mặc cảm, tư ti…

Bệnh rò hậu môn có khả năng xuất hiện ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, hay bị nhất là những người trong độ tuổi 30 – 50, và nam giới có tỷ lệ bị rò hậu môn nhiều hơn gấp 4 lần nữ giới. Người bị bệnh thường hay chủ quan đợi bệnh tự khỏi mà không biết rằng đây không phải là chứng bệnh có thể tự khỏi mà cần phải được điều trị hợp lý. Nếu không, sẽ càng xuất hiện nhiều các lỗ rò, gây ra khó khăn trong sinh hoat, viêm nhiễm vùng hậu môn và các vùng lân cận.

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn chủ yếu là:

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn chủ yếu là do các viêm nhiễm xuất phát từ tuyến hậu môn. Vi khuẩn viêm nhiễm dẫn đến rò hậu môn là: tụ cầu trùng, liên cầu trùng, trực khuẩn coli… Rò hậu môn chính là hệ quả của apxe hậu môn do không được chữa trị nên vỡ ra, tạo thành các đường rò.

Do các tĩnh mạch ở hậu môn hoạt động kém, khiến máu đi đến đây sẽ không lưu thông được, do đó, các tế bào không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến việc xử lý chất thải, lâu dần gây ra triệu chứng rò hậu môn.

Do những cơ thắt có nhiều nhánh xuyên qua khiến cho các ổ mủ rò rỉ ra bên ngoài dẫn đến viêm nhiễm và tạo thành các lỗ rò hậu môn.

Do áp lực bên trong trực tràng làm cho các chất bên trong trực tràng như phân bị đẩy ngược vào trong lỗ rò, khi lỗ rò bị tác động những chất này sẽ bị bài xuất ra ngoài, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn chủ yếu

Nguyên nhân gây rò hậu môn

Nguyên nhân gây rò hậu môn

Lỗ rò hậu môn thông qua giữa các cơ vòng hậu môn, như vậy các cơ vòng sẽ liên tục co thắt hoặc giãn ra tạo áp lực lên lỗ rò, ảnh hưởng tới việc bài xuất mủ rất dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng dẫn đến đi đại tiện ra máu và gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Ổ apxe xung quanh hậu môn bị vỡ ra hoặc ở bên ngoài hậu môn có nhiều vết nứt, dịch mủ chảy ra bên ngoài gây hiện tượng viêm nhiễm. Khoang hậu môn là cơ quan viêm nhiễm thứ cấp, nếu để viêm nhiễm tái phát sẽ tao thành các lỗ rò hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn còn có thể xuất phát từ các bệnh lý khác nhau như: người mắc bệnh Crohn, bệnh lao, người bị ung thư hậu môn trực tràng…

Một số tác động khác cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng rò hậu môn như: chấn thương vì va đạp vào hậu môn, phẫu thuật tiền liệt tuyến, cắt tầng sinh môn…

Bệnh rò hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời hoặc chữa trị không đúng cách sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng, chảy mủ, bệnh rất dễ bị tái phát, triệu chứng rò quá lâu sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư hậu môn. Do đó, khi thấy có các biểu hiện của bệnh, các bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám chính xác và điều trị kịp thời, tránh mọi rủi ro, biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cách chữa rò hậu môn

Hiện nay theo y học hiện đại, việc áp dụng phương pháp phẫu thuật chữa bệnh rò hậu môn là phổ biến, kết hợp với quá trình phòng và hỗ trợ trị bệnh. Tùy theo mức độ bệnh cua từng bệnh nhân mà áp dụng cách chữa rò hậu môn phù hợp. Cụ thể như sau:

Cách chữa rò hậu môn bằng phương pháp cắt mở đường rò

Phương pháp này áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị rò hậu môn đơn giản, vị trí rò thấp, ít ngóc ngách. Phương pháp phẫu thuật tiến hành bằng cách cắt mở đường rò thẳng đến lỗ trong hậu môn, kết hợp với việc bơm rửa bằng dung dịch Tam hoàng và bơm cao sinh cơ hàng ngày. Thủ thuật phẫu thuật được thực hiện 1 lần còn biện pháp bơm rửa được thực hiện hàng ngày giúp vệ sinh, làm liền đáy nhanh chóng, tránh nhiễm trùng.

Cách chữa rò hậu môn bằng phương pháp cắt mở đường rò bằng chỉ đàn hồi

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị rò hậu môn đơn giản, ở vị trí thấp và cả những trường hợp bệnh rò hậu môn phức tạp, nhiều ngóc ngách.

Phẫu thuật cắt mở đường rò bằng chỉ đàn hồi được tiến hành bằng cách luồn que từ ngoài qua đường rò vào bên trong ống hậu môn, sau đó uốn cong que ra bên ngoài. Tiếp theo, thắt một mối chỉ line với vòng cao su từ bên trong ra ngoài rồi nẹp cố định lại. Khi dây cao su bị căng sẽ tự động cắt mở đường rò hậu môn

chữa rò hậu môn

Cách chữa bệnh rò hậu môn

Phẫu thuật xong cũng dùng dung dịch Tam hoàng để vệ sinh mỗi ngày và bơm cao sinh vào đường rò. Sau khoảng thời gian từ 8 – 10 ngày mở thông đường rò,  mô sẽ phát triển trở lại và làm lành vết rò hậu môn.

Hai phương pháp này mặc dù cho hiệu quả cao, tuy nhiên, rất nhiều người bệnh bị rò hậu môn có tâm lý sợ hãi khi nghe đến phẫu thuật rò hậu môn.

Điều quan trọng nhất trong cách chữa rò hậu môn là các thao tác phẫu thuật nhất thiết phải tìm kiếm tỉ mỉ lỗ rò, để tránh cắt đứt vòng hậu môn trực tràng. Việc lựa chọn kĩ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT chính là phương pháp chữa bệnh rò hậu môn hiệu quả nhất hiện nay, điều trị bệnh rò hậu môn tận căn, không gây tái phát.

Nguyên tắc khi thực hiện cách chữa rò hậu môn

Phải tìm được lỗ rò trong

Lấy hết các tổ chức xơ, phá hết mọi ngóc ngách.

Tuyệt đối không được làm tổn thương cơ thắt vì sẽ gây ra hiện tượng đại tiện không tự chủ.

Chọn phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân

Chăm sóc sau phẫu thuật phải liền từ trong liền ra, từ dưới lên.

Có thể nói trong các cách chữa rò hậu môn hiện nay thì kỹ thuật HCPT là phương pháp hiện đại, tiên tiến, an toàn, chính xác và có tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao, đồng thời ngăn ngừa được nguy cơ tái phát. Đây cũng là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, được các chuyên gia y tế chuyên khoa trực tràng hậu môn khuyên áp dụng.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là tiểu phẫu không sử dụng dao mổ, mà dùng trường điện cao tần làm đông và thắt nút các mạch máu, khả năng kiểm soát tốt, không gây ảnh hưởng tới những vùng lân cận, khả năng sinh nhiệt nhanh chóng

Khi sử dụng dòng điện cao tần, điện kẹp sẽ nhanh chóng thủy phân các lỗ rò hậu môn, điện trở kháng của các tổ chức sinh vật được tăng lên. Khi điện trở kháng kết hợp với trở kháng mà thiết bị sinh ra, máy sẽ tự báo động, lúc này là nó đã đạt được hiệu quả điều trị, giải quyết được vấn đề kĩ thuật về quá trình đặt giờ.

Hệ thống kiểm tra sẽ do máy tính điều khiển, chẩn đoán chính xác, có hình ảnh rõ nét, có thể dừng ảnh, quay lại, phóng to, lưu ảnh, phân tích và định lượng…

Nguyên lý  của cách điều trị rò hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tổi thiểu HCPT

Tính cục diện tốt

Sinh nhiệt nhanh

Khả năng kiểm soát tốt

Trước, trong và sau khi áp dụng cách chữa rò hậu môn trên, người bệnh cần chú ý kết hợp thực hiện một số biện pháp phòng tránh và hỗ trợ chữa trị bệnh như sau:

Thói quen đại tiện

Người bệnh nên tập thói quen đại tiện theo giờ, tập đi vào một giờ nhất định trong ngày, sau khi đi đại tiện cần phải vệ sinh sạch sẽ, tránh bị viêm nhiễm.

Thói quen ăn uống

Để cách chữa rò hậu môn hiệu quả cao nhất, bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý để chống táo bón. Nên ăn nhiều chất xơ như hoa quả, rau xanh,…Hạn chế đồ ăn cay nóng, các chất kích thích và các thực phẩm chứa nhiều protein và dầu mỡ.

Uống đủ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày

Người bệnh nên thường xuyên vận động để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và giúp máu trong cơ thể được lưu thông, tuần hoàn đều đặn.

Cách chữa rò hậu môn bằng ngoại khoa có rất nhiều hướng, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng đem lại hiệu quả cao và điều trị tận căn, vì vậy người bệnh cần sáng suốt lựa chọn cơ sở y tế uy tín giúp quá trình điều trị rò hậu môn có kết quả hoàn hảo nhất.

Rò hậu môn ở trẻ em

Rò hậu môn ở trẻ em

Bênh rò hậu môn ở trẻ em

Ở trẻ em nếu phát hiện ra vùng cạnh hậu môn có dấu hiệu bị cương mủ, sưng đỏ, trẻ thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu…thì rất có thể trẻ đã bị mắc bệnh rò hậu môn. Lúc này để có kết luận chính xác thì bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Bênh rò hậu môn ở trẻ em là khi có lỗ mở ra da tồn tại trên ba tuần tại vùng quanh hậu môn của trẻ. Bệnh khi hình thành sẽ gây nên tình trạng rỉ dịch dai dẳng qua một hay nhiều lỗ rò ở cạnh hậu môn hoặc hình thành các ổ nhiễm trùng tái phát đi tái phát lại.

Phần lớn bệnh rò hậu môn ở trẻ em là do xuất hiện triệu chứng apxe cạnh hậu môn với biểu hiện xuất hiện một khối sưng đỏ, đau đớn, chắc hoặc mưng mủ nằm ở vùng da xung quanh hậu môn. Khi phát triển thành bệnh rò hậu môn, trẻ thường được đưa đến khám vì các nốt cứng cạnh hậu môn sưng lên, tái đi tái lại hoặc rỉ nước vàng hoặc chảy mủ làm bé khó chịu, đau đớn, ở đáy quần luôn bị vấy bẩn.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh rò hậu môn ở trẻ em xuất hiện đơn độc mà không có các nốt apxe cạnh hậu môn.

Hiện nay, việc chăm sóc tại chỗ bao gồm vệ sinh hậu môn sạch sẽ kết hợp với ngâm hậu môn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ em.

Ngâm hậu môn được chỉ định cho những trẻ đang bị apxe chưa hóa mủ, các apxe trước và sau dẫn lưu, bị rò hậu môn sau khi phẫu thuật.Ngâm hậu môn được tiến hành thực hiện sau mỗi lần trẻ đi đại tiện và sau khi đã vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ. Thời gian ngâm trong khoảng 5 phút hoặc nhiều hơn.

Dung dịch ngâm hậu môn có thể sử dụng dung dịch povidine-iod pha loãng với nước, hoặc đơn giản hơn chỉ là dùng nước sạch, không cần đến bất cứ loại thuốc sát trùng nào. Loại dung dịch dùng ngâm hậu môn nên có độ ấm, giúp trẻ giảm đau và tụ mủ apxe nhanh hơn.

Nếu phải phẫu thuật thì việc chăm sóc sau phẫu thuật cho bé rất quan trọng, góp phần lớn vào kết quả của ca phẫu thuật. Sau quá trình điều trị, bố mẹ nên chăm sóc cho trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần bổ sung vào chế độ ăn nhiều rau quả, cho bé uống nhiều nước và sử dụng một số thuốc nhuận tràng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh rò hậu môn. Tốt nhất khi có hiện tượng rò hậu môn thì người bệnh nên đi thăm khám ở các cơ sở y tế uy tín, tin cậy để được bác sỹ tư vấn ách chữa rò hậu môn phù hợp và hiệu quả nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh mời các bạn đến với phòng khám đa khoa Đông Phương ở địa chỉ số 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 0962.299.497 chúng tôi rất vui lòng được giải đáp mọi băn khoăn của bạn.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email