Tìm kiếm [x]
X
livechat

Tìm hiểu bệnh ung thư âm đạo

 

Ung thư âm đạo là gì?

Đây là loại ung thư hiếm gặp diễn ra trong âm đạo – bộ phận sinh dục bên ngoài trực tiếp nối với ống cơ. Bệnh lý này thường xảy ra ở các tế bào lót trên bề mặt âm đạo, chúng có tên gọi là ống sinh

Thông thường bệnh lý về ung thư có nguồn lây lan từ các bộ phận khác trong cơ thể, hiếm khi bắt nguồn từ âm đạo.

Khi phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn đầu khả năng chữa lành là rất cao, nếu để lây lan rộng ra bên ngoài chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn và nan giải hơn.

Biểu hiện cụ thể của ung thư âm đạo

Ban đầu, bệnh không có biểu hiện hay triệu chứng gì rõ ràng. Khi nó phát triển đến một mức độ, biểu hiện của bệnh rõ ràng và dễ nhận biết hơn như:

 1. Âm đạo có máu chảy bất thường, có thể sau khi quan hệ tình dục hoặc giai đoạn mãn kinh.
 2. Âm đạo có dịch
 3. Khối trong âm đạo
 4. Đi ngoài có cảm giác đau
 5. Đi táo
 6. Vùng xương chậu đau nhức
 7. Âm đạo có máu chảy bất thường

 

dau-hieu-ung-thu-am-dao

Âm đạo chảy máu bất thường

Nếu cơ thể có các biểu hiện trên dù là nặng hay nhẹ hãy đến phòng khám để kiểm tra ngay lập tức để nhận được sự thăm khám và chữa bệnh của bác sĩ.

 

Nguyên nhân dẫn đến ung thư âm đạo

Không chứng minh được nguyên nhân bệnh lý này xuất hiện do đâu. Nhưng, dù là bệnh ung thư gì đi chăng nữa thì khi các tế bào có dấu hiệu bị biến đổi thì từ bình thường sang bất thường. Các tế bào khỏe thì phát triển mạnh theo cấp số nhân, sau cùng tất cả chúng bị chết tại một thời điểm nhất định. Còn tế bào ung thư không những không chết và còn lấn át tế bào khỏe mạnh cả về chất và lượng. Chúng mạnh lên mỗi ngày và tạo thành một khối (khối u). Khi di căn, các mô lân cận bị tế bào ung thư tấn công và chúng được vỡ ra từ một khối u ban đầu lan rộng ra xung quanh.

Ung thư âm đạo gồm những loại nào?

Dựa vào nơi tế bào ung thư bắt đầu,ung thư âm đạo được phân thành các loại sau :

 • Loại xuất hiện phổ biến nhất, ung thư tế bào vảy âm đạo, xuất hiện trong tế bào vảy khá mỏng, bằng phẳng, tế bào lót bề mặt âm đạo.
 • Xuất hiện trong các tuyến trên bề mặt âm đạo được gọi là Adenocarcinoma âm đạo
 • Khối u ác tính âm đạo : môi trường phát triển của chúng trong tế bào chuyên sản xuất sắc tố của âm đạo.
 • Hình thành từ các tế bào mô liên kết hay tế bào cơ trơn trong các khu vực âm đạo được gọi là âm đạo sarcoma.

Yếu tố gây bệnh chủ yếu

 • Phụ nữ lớn tuổi (hơn 50 tuổi) : có tỷ lệ mắc ung thư âm đạo cao nhất
 • Các tế bào không nổi trội trong âm đạo được gọi là tân trong biểu mô âm đạo. Nguy cơ mắc ung thư âm đạo sẽ tăng lên nếu phụ nữ mang tân trong biểu mô âm đạo. Khi tế bào bình thường trong âm đạo hình thành những tế bào khác, các tế bào khác này chưa thể gọi là ung thư. Các tế bào vô ích sẽ xấu đi và hình thành ung thư âm đạo. Con đường hình thành của các tế bào vô ích gây bệnh này là qua đường tình dục papillomavirus (HPV)
 • Sử dụng thuốc phòng chống sẩy thai : có nghĩa là thai phụ trong quá trình mang thai những năm 1950 có sử dụng loại thuốc diethylstilbestrol (DES) thì nguy cơ mắc Adenocarcinoma âm đạo là rất cao

Qua đó, có thể thấy những tác nhân dưới đây có nguy cơ mắc ung thư âm đạo cao :

–  Quan hệ tình dục với nhiều đối tượng.

–  Quan hệ tình dục khi còn quá trẻ

–  Hút nhiều thuốc lá

–  Mắc HIV

Ung thư âm đạo có thể lây lan (di căn) tới các vùng xa của cơ thể, như gan, phổi và xương chậu.

Chẩn đoán bệnh ung thư âm đạo

 • Trước khi có những biểu hiện và triệu chứng rõ ràng nhất thì ung thư âm đạo có thể đã được tìm phấy khi phụ nữ đi khám phụ khoa định kỳ. Khi tiến hành khám, phần bên ngoài âm đạo sẽ được bác sĩ kiểm tra trước,sau đó dung 2 ngón tay chèn vào âm đạo và tiếp tục ép lên bụng để gây áp lực lên tử cung và buồng trứng. Mỏ vịt là thiết bị được bác sĩ sử dụng để đưa vào âm đạo. Âm đạo sẽ được mở rộng ra và bác sĩ tiến hành kiểm tra điều bất thường
 • Một xét nghiệm hay được dùng trong chẩn đoán ung thư âm đạo là xét nghiệm Pap. Xét nghiệm này vừa có thể tầm soát ung thư cổ tử cung vừa có thể phát hiện ung thư âm đạo. Bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm Pap và khám phụ khoa 2-3 năm / lần. Cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa thường xuyên khi thấy bất thường. Khi thấy có điều  bất thường có thể là ng thư âm đạo. Bác sĩ sẽ thực hiện tiếp các nghiệp vụ chuyên khoa sau để chắc chắn bệnh nhân đã mắc bệnh :
 • Dùng kính hiển vi sao âm đạo : kính dùng soi âm đạo có tên là colposcope. Kính hiển vi gúp phóng đại hình ảnh trong âm đạo giúp bác sĩ thấy rõ những điều bất thường. Từ đó phân tích được chúng để đưa ra kết luận chính xác
 • Lấy mẫu mô âm đạo đi thử nghiệm. Nghiệp vụ y khoa được dùng trong thử nghiệm có tên là sinh thiết, mục đích là lấy mẫu mô mẫu tế bào để phân tích và đánh giá mức độ bệnh. Sinh thiết mẫu mô ở soi tử cung sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.
 • Giai đoạn ung thư : sau khi người bệnh được xác định mắc ung thư âm đạo. Bác sĩ sẽ thực hiện quá trình dàn dựng để xác định ung thư đến giai đoạn nào rồi. Từ đó mới vạch phác đồ điều trị phù hợp hiệu quả cho bệnh nhân. Bác sĩ tiến hành các bước như sau :
 • Bệnh nhân thực hiện chụp X-quang, cắt lớp vi tính ( CT scan ), chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron. Bác sĩ sẽ kiểm tra các kết quả này để nhận định xem ung thư đã lan rộng hay chưa.
 • Nội soi : bác sĩ xác định bệnh ung thư đã lan đến các vùng khác hay chưa thong qua công cụ là máy ảnh nhỏ. Bên trong bàng quang và trực tràng cũng được bác sĩ soi dễ dàng.

Giai đoạn của ung thư khác nhau do đó mỗi giai đoạn là một tên gọi. Cụ thể là

Giai đoạn I. Thành âm đạo tồn tại ung thư hạn chế

Giai đoạn II. Ung thư đã lây lan sang khu vực bên cạnh âm đạo.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết gần đó hoặc vào chậu hoặc cả hai.

Giai đoạn IVA. Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết gần đó và cũng đã lan đến xương chậu, bàng quang hoặc trực tràng.

Giai đoạn IVB. Ung thư đã lan đến các khu vực đi từ âm đạo, như phổi.

Phương pháp điều trị ung thư âm đạo

Căn cứ vào loại ung thư và giai đoạn của nó mà bác sĩ lựa chọn phương pháp phù hợp với bệnh nhân. Bệnh nhân và bác sĩ sẽ trao đổi, thống nhất phương pháp và được làm công tác tư tưởng. Vì điều trị ung thư âm đạo bao gồm phẫu thuật , xạ trị, hóa trị, thử nghiệm lâm sàng.

Phẫu thuật ung thư âm đạo

Khi bệnh giai đoạn đầu giới hạn đối với âm đạo bác sĩ sẽ phẫu thuật để loại bỏ bệnh hoặc có thể lấy mô gần đó. Để có thể cắt bỏ khối u lớn, các cơ quan quan trọng được đặt trong xương chậu phải loại bỏ. Do đó, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp khác để kiểm soát ung thư đã. Phẫu thuật ung thư âm đạo bao gồm các loại sau :

–    Cắt bỏ các khối u nhỏ hoặc mới tổn thương trên bề mặt âm đạo, khu vực ảnh hưởng của bệnh nhỏ để đảm bảo chắc chắn rằng chỉ còn lại những tế bào khỏe mạnh.

–    Loại bỏ âm đạo (vaginectomy) để loại bỏ được ung thư cần bỏ một phần của âm đạo hoặc toàn bộ âm đạo tùy vào mức nguy hiểm của bệnh. Nếu âm đạo bị loại bỏ hoàn toàn, có thể trải qua phẫu thuật tiếp theo để xây dựng âm đạo mới. Với các điều chỉnh khác nhau, âm đạo mới cho phép giao hợp âm đạo. Đương nhiên là âm đạo mới về cấu trúc cũng sẽ có phần khác âm đạo bình thường. Chẳng hạn chư, không có bôi trơn âm đạo tự nhiên.

–    Loại bỏ phần lớn cơ quan vùng chậu (exenteration) khi ung thư lan rộng sang vùng chậu hoặc bệnh tái phát thì bác sĩ sẽ dùng loại phẫu thuật này. Các bộ phận sau buộc phải loại bỏ như buồng trứng, bang quang, tử cung, âm đạo, trực tràng và phần dưới ruột già.

Xạ trị

Phương pháp này tiêu diệt tế bào ung thư nhờ năng lượng cao dần như X-quang. Khi xạ trị tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng nhưng khi cường độbức xạ quá cao xạ trị cũng có thể gây hại các tế bào khỏe mạnh lân cân và gây tác dụng phụ. Hai cách bức xạ phổ biến :

– Bức xạ ngoài : tia bức xạ hướng vào bụng, toàn bộ khung xương chậu, một chùm tia bức xạ đặt ngoài cộng với một máy bức xạ lớn hoạt động xung quanh để nhắm đến vị trí cần điều trị. Phụ nữa mắc ung thư âm đạo đa số nhận được tia bức xạ ngoài.

– Bức xạ nội : các dụng cụ phóng xạ – hạt, dây, trụ hoặc các dụng cụ khác được đưa vào âm đạo. Sau thiết lập, các dụng cụ này bị loại bỏ. Phụ nữ giai đoạn đầu cả ung thư âm đạo sẽ nhận được bức xạ nội. Cũng có trường hợp bức xạ bên ngoài ngay sau đó có bức xạ nội

Hóa trị

Dùng các hóa chất chuyên biệt để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị nếu bệnh không thuyên giảm hoặc không hiệu quả bác sĩ có thể sử dụng thêm hóa trị để củng cố bức xạ nhiệt.

Thử nghiệm lâm sàng

Đây là thử nghiệm nhằm mục đích tìm ra phương pháp điều trị mới. Phương pháp này tạo ra một cơ hội mới trong tiến bộ khoa học y học , chữa bệnh theo phương pháp này không được đảm bảo. Bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân nếu khả năng thử nghiệm lâm sàng cao.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư âm đạo

Như những bệnh ung thư khác, ung thư âm đạo cũng có những lưu ý trong bổ sung dinh dưỡng sao cho đủ chất và tốt cho người bệnh nhất. Dưới đây là một số thực phẩm của bác sĩ khuyên dùng :

Tỏi

Tỏi có tính ấm, sát khuẩn và chống nhiễm trùng vùng kín tốt. Thành phần axit có trong tỏi giúp cải thiện sức khỏe vùng kín.

Các loại rau xanh

Trong rau có vô số vitamin và khoáng chất. Giúp da đẹp, khỏe khoắn, tươi tắn. Nhờ đó người bệnh cũng nhanh phục hồi hơn

Ngũ cốc

Có thành phần dinh dưỡng cao và đầy đủ nhất. Giúp cho các tế bào khỏe mạnh một cách nhanh nhất

Sữa chua

Chứa nhiều lợi khuẩn, Acidophilus trong sữa chua giúp diệt khuẩn. Sữa chua cũng có hàm lượng đường phù hợp vs người mắc ung thư.

Phòng ngừa bệnh ung thư âm đạo

Không có điều gì đảm bảo là bạn sẽ không bao giờ bị ung thư âm đạo. Nhưng làm giảm nguy cơ mắc bệnh thì có thể.

 • Thường xuyên kiểm tra vùng chậu và thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ: do đó bạn vừa đảm bảo yên tâm về vừa phát hiện bệnh sớm. Ở giai đoạn đầu của bệnh bao giờ bệnh cũng có cơ hội khỏi nhiều hơn. Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, sau khi quan hệ tình dục phụ nữ nên bắt đầu khám dùng chậu và làm xét nghiệm Pap ở tuổi 21.
 • Tham khảo các loại vacxin để ngừa chủng HPV gây ung thư âm đạo và các bệnh ung thư khác liên quan đến HPV.
 • Phụ nữ hút thuốc càng khả năng mắc ung thư âm đạo. Nên tuyệt đối không hút thuốc. Hãy bổ thuốc nếu có hút. Không nên thử nếu chưa bao giờ dùng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Bạn còn câu hỏi nào cần giải đáp hãy truy cập vào website ‘’phongkhamdongphuong.org’’ và để lại câu hỏi tại Khung Chat. Đội ngũ bác sĩ Đông Phương sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ tới hotline 0962.299.497. Hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Đông Phương – 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email