Tìm kiếm [x]
X
livechat

Tìm hiểu viêm da dị ứng để phòng tránh và điều trị đúng đắn

Bệnh viêm da dị ứng là bệnh ngoài da mãn tính có thể xảy ra tại bất kỳ khu vực nào, có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, tác hại của bệnh này để phòng tránh, điều trị đúng đắn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng

Viem Da Tiep Xuc

Viêm da dị ứng

Nguyên nhân chính xác của viêm da dị ứng chưa được kết luận rõ ràng nhưng có lẽ là do sự kết hợp của da khô bị kích thích, cùng với một sự cố trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Stress và các rối loạn cảm xúc khác có thể viêm da dị ứng xấu đi tuy không phải là “thủ phạm” gây ra nó.

Viêm da dị ứng thường xảy ra cùng với dị ứng và thường xuyên xảy ra trong gia đình trong đó các thành viên khác có bệnh suyễn hay sốt cỏ khô. Đôi khi trẻ có các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da dị ứng sau này phát triển bệnh hen suyễn hay sốt cỏ khô.

Nhận biết triệu chứng viêm da dị ứng

Các triệu chứng của viêm da dị ứng bao gồm:

– Vị trí bị bệnh như dị ứng da mặt, da tay, vai… có màu đỏ đến nâu – xám.

– Bệnh viêm da dị ứng gây ngứa, đặc biệt nghiêm trọng vào ban đêm.

– Có thể rỉ dịch khi trầy xước.

– Dày, nứt hoặc có vảy da.

Bệnh viêm da dị ứng xuất hiện thường xuyên nhất trên bàn tay và bàn chân, ở mặt trước của của khuỷu, phía sau đầu gối và trên mắt cá chân, cổ tay, mặt, cổ và ngực. Viêm da dị ứng cũng có thể ảnh hưởng đến da quanh mắt, bao gồm cả mí mắt. Gãi có thể gây tấy đỏ và sưng quanh mắt.

Hầu hết những người bị bệnh dị ứng ngoài da đều có vi khuẩn tụ cầu đang phát triển trên da. Vi khuẩn tụ cầu khuẩn nhân lên và có thể làm xấu đi các triệu chứng, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các yếu tố khác có thể làm xấu đi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng bao gồm: tắm nước nóng, da khô, stress, đổ mồ hôi, thay đổi nhiệt độ đột ngột, độ ẩm thấp, dung môi, chất tẩy rửa, xà phòng, một số loại thực phẩm như trứng, sữa, cá, đậu nành hay lúa mì,…

Các biến chứng gặp phải khi bị viêm da dị ứng

– Viêm da thần kinh (neurodermatitis): Gãi ngứa và kéo dài có thể làm tăng cường độ của ngứa, có thể dẫn đến neurodermatitis. Neurodermatitis là một tình trạng mà trong đó một vùng da thường xuyên bị trầy xước trở nên dày dẫn đến sẹo vĩnh viễn hoặc thay đổi màu da.

– Nhiễm trùng da: Da mat bi di ung đôi khi gãi có thể phá vỡ da và nổi mề đay, gây ra lở loét và vết nứt có thể bị lây nhiễm. Một dạng nhẹ hơn của nhiễm trùng là chốc lở, thường do nhiễm tụ cầu.

– Biến chứng mắt: Bệnh viêm da dị ứng trầm trọng cũng có thể gây biến chứng mắt, có thể dẫn đến hư hỏng mắt vĩnh viễn. Khi các biến chứng xảy ra, ngứa trong và xung quanh mí mắt trở nên trầm trọng, gây viêm mí mắt và viêm kết mạc.

[el5b445f1970d0c]

Phương pháp điều trị viêm da dị ứng

Điều trị viêm da dị ứng nhằm mục đích để giảm viêm, giảm ngứa và ngăn chặn bùng phát, các loại kem chống ngứa, thuoc tri di ung da cùng với các biện pháp tự chăm sóc khác có thể giúp kiểm soát viêm da dị ứng nhẹ.

Bác sĩ có thể khuyên nên dùng loại kem hoặc thuốc mỡ đơn thuốc corticosteroid để giảm bớt tỉ lệ và giảm ngứa.

Có thể cần thuốc kháng sinh nếu có một nhiễm trùng da do vi khuẩn, vết rách da hoặc khe nứt gây ra do gãi.

Nếu ngứa nặng, thuốc kháng histamin đường uống có thể dùng trong cách điều trị dị ứng da mặt.

Lời khuyên: Bệnh viêm da dị ứng là bệnh mạn tính không dễ xử lý, bệnh nhân nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, tốt hơn hết là nên đi khám da liễu, bên cạnh đó cần phải duy trì quy trình chăm sóc da tốt, mặc quần áo cotton, giữ nhiệt độ thấp để tránh đổ mồ hôi và tránh các loại thức ăn khiến cho bệnh nặng thêm.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC