Tìm kiếm [x]
X
livechat

Ung thư nội mạc tử cung là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư nội mạc tử cung có nguy cơ cao với phụ nữ ở độ tuổi ngoài 40. Bệnh được phát hiện ngay giai đoạn đầu và điều trị đúng phương pháp sẽ có khả năng loại bỏ cao. Chính vì thế phụ nữ cần hiểu rõ về bệnh lí này để có biện pháp phòng ngừa, xử trí kịp thời.

Ung thư nội mạc tử cung là gì?

Ung thư nội mạc tử cung là gì? Đây là bệnh phát sinh từ nội mạc tử cung, là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào. Bệnh lí này thường gặp ở cổ tử cung, có khả năng xâm nhập và lây lan nhanh chóng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư nội mạc tử cung?

Khi cơ thể ở trạng thái sức khỏe và hoạt động bình thường, các tế bào khỏe mạnh sẽ phát triển và phân chia một cách có trật tự. Khi chúng trở nên bất thường và phát triển ngoài tầm kiểm soát thì dù không cần thiết, những tế bào này sẽ vẫn tiếp tục phân chia tế bào mới. Theo thời gian, chúng có thể xâm nhập và phá hủy các mô lân cận, nguy hiểm nhất là chúng di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và phát triển ở đó.

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung

Đối với bệnh ung thư nội mạc tử cung thì các tế bào bất thường này phát triển trong tử cung. Nhiều nghiên cứu cho thấy mức estrogen đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh. Ngoài ra những yếu tố nguy cơ khác cũng được xem là nguyên nhân làm gia tăng ung thư nội mạc tử cung:

– Kinh nguyệt nhiều năm

Dậy thì sớm khiến cho nữ giới có kinh sớm trước 12 tuổi sẽ có nguy cơ cao với bệnh lí này hơn người bình thường.

– Không rụng trứng thường xuyên

Rụng trứng theo chu kì là quy định của estrogen nên nếu điều này không diễn ra cũng có nghĩa là sẽ làm tăng tiếp xúc với estrogen.

– Chưa bao giờ có thai

Trong thai kì tuy cơ thể sản xuất nhiều estrogen nhưng cũng tạo ra nhiều progesterone để bù đắp những tác động do gia tăng mức estrogen gây ra. Vì thế, phụ nữ từng mang thai sẽ có khả năng giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung hơn.

– Béo phì

Mô mỡ có thể sản xuất estrogen nên những người béo phì thì cơ thể có thể tăng quá mức độ estrogen trong cơ thể. Đây chính là nguy cơ của bệnh ung thư nội mạc tử cung.

– Khối u buồng trứng

Những khối u buồng trứng có thể là một nguồn estrogen làm cho estrogen tăng lên.

– Tiền sử ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng

Nữ giới đã từng mắc bệnh lí này sẽ dễ bị ung thư nội mạc tử cung

Ngoài ra, bệnh tiểu đường, tuổi tác, từng điều trị Tamoxifen… cũng sẽ là yếu tố nguy cơ tăng bệnh ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp có những yếu tố này đều mắc ung thư nội mạc tử cung và một số phụ nữ phát triển ung thư nội mạc tử cung nhưng lại không có yếu tố nguy cơ bệnh.

Dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung dễ nhận biết

Nữ giới nên đến bác sĩ sản phụ khoa thăm khám khi phát hiện các dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung sau đây:

– Âm đạo tiết dịch bất thường

Khi âm đạo bỗng nhiên ra nhiều dịch với màu sắc khác thường, nhất là đối với độ tuổi mãn kinh thì có khả năng đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư nội mạc tử cung.

– Vùng kín chảy máu mà không tìm ra nguyên nhân

Thường xuyên chảy máu âm đạo mà không biết nguyên nhân cũng có thể cảnh báo ung thư nội mạc tử cung.

– Hay đau vùng chậu và đau trong thời gian dài

Người bệnh ung thư nội mạc tử cung hay xuất hiện triệu chứng này khi khối u đã to hơn

– Thói quen tiểu tiện, đại tiện thay đổi

Đây là dấu hiệu cho thấy khối u đã to về kích thước, chèn ép bàng quang. Lúc này người bệnh sẽ gặp khó khăn khi đi tiểu, tiểu nhiều, có tia máu trong phân hoặc trong nước tiểu.

– Giảm cân nhanh

Người bị ung thư thường giảm cân nhanh một cách bất thường đi kèm những dấu hiệu đặc biệt khác.

Dang Ky Kham Ngay

Cách điều trị ung thư nội mạc tử cung?

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng là phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử cung phổ biến nhất. Mặt khác, quá trình phẫu thuật cùng với các mẫu mô khác cũng cần loại bỏ các hạch bạch huyết ở khu vực này để ngăn chặn bệnh phát triển. Một số trường hợp khác, khi ung thư đã di căn đến các khu vực khác của cơ thể thì cũng có thể sẽ cần điều trị bổ sung bằng: liệu pháp hormone, bức xạ, hóa trị, liệu pháp hormone gonadotropin-releasing hormone agonist…

Dù ung thư nội mạc tử cung được điều trị bằng phương pháp nào cũng vẫn có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định. Vì thế bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ điều trị để lường trước được điều này và có cách quản lí chúng.

Qua những chia sẻ trên đây chúng tôi mong rằng nữ giới sẽ chủ động phát hiện, phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung để bảo vệ sức khỏe sinh sản và sự sống của mình. Nếu cần được tư vấn thêm các bạn có thể liên hệ hotline 0962.299.497 hoặc chia sẻ qua cửa sổ chát ngay trên website của chúng tôi, các chuyên gia sản phụ khoa luôn sẵn lòng giải đáp, cung cấp những thông tin hữu ích.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC