Tìm kiếm [x]
X
livechat

Viêm da thần kinh là khái niệm khá mơ hồ đối với nhiều người

Trong rất nhiều bệnh da liễu thì viêm da thần kinh là bệnh khá mơ hồ đối với nhiều người, hãy để chuyên khoa {{Phòng Khám Đông Phương}} giúp bạn tìm hiểu những thông tin về bệnh này nhé!

Viêm da thần kinh là bệnh gì?

Viêm da thần kinh là một loại bệnh ngoài da thường gặp, phát sinh ở cổ và dày cứng như da cổ trâu. Đây là một căn bệnh mãn tính và rất dễ tái phát.

 

Nguyên nhân nào gây viêm da thần kinh?

Ở những người có cơ địa dễ bị viêm da, các tổn thương là do gãi hoặc xoa liên tục vùng da bị ngứa. Nguyên nhân có thể do các kích thích ban đầu có thể liên quan đến stress hoặc rối loạn xúc cảm, gây ra chu kỳ ngứa – gãi – ngứa. Điều này kích thích sản xuất biểu bì phản ứng mà biểu hiện trên lâm sàng là liken hóa. Viêm da thần kinh được xác định sau khi loại trừ các nguyên nhân phổ biến hơn gây viêm da như viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc kích thích. Bên cạnh đó có thể do:

– Rối loạn tiêu hoá, viêm loét dạ dày hành tá tràng.

– Các bệnh ở cơ quan sinh dục nam

– Ở âm hộ cần phát hiện khí hư , candida, trichomonas…

Triệu chứng bệnh viêm da thần kinh

– Ngứa: Ngứa là dấu hiệu đầu tiên, ngứa ban đầu nhẹ và nổi thành cơn sau thành đợt dữ dội nhất là về đêm.

– Da đỏ, sẩn, hơi nhăn, cộm: Vùng da ngứa bị gãi nhiều trở thành đỏ sẩn hơi nhăn, hơi cộm, nổi những sẩn dẹt bóng, sau thành một đám, có xu hướng hình bầu dục, đôi khi thành vệt dài có viền không đều, không rõ. ở những đám điển hình có thể phân biệt 3 vùng: vùng ngoài sẫm mầu hơi ráp, da hơi nhăn , hơi cộm, vùng giữa có sẩn nhỏ san sát bên nhau, màu đỏ sẫm, mặt bóng dạng li ken, đôi khi có vảy da, có vết gãi xước, vùng trung tâm rộng hơn cả, màu sẫm dầy cộm, hằn da nổi rõ thành vệt chéo nhau, ở giữa các hằn da có sẩn dẹt, bóng.

– Xuất hiện những vảy xám, đục,có khi trắng như bột: Tuỳ từng vị trí , có khi trên mặt đám vẩy da xám đục, có khi trắng như bột, sừng hoá ở các nếp, tổn thương có thể hơi chợt, ở bìu da cộm, sẫm màu, hằn da sâu, dễ bị chợt nhiễm khuẩn phụ. ở niêm mạc âm hộ có thể có bự trắng dạng bạch sản. ở bẹn, nách có thể thể li ken hoá phì đại, thành đám xùi cộm , thành khối u rất ngứa

Viêm da thần kinh có thể đơn độc hoặc đối xứng hoặc rải rác nhiều nơi, tiến triển hàng tháng hàng năm, hay tái phát, ngày càng cộm càng sẫm màu hoặc bạc màu dạng bạch biến. Do ngứa gãi nhiều thành nhiễm khuẩn phụ, nổi đinh nhọt áp xe cạnh tổn thương. Bệnh càng nặng càng ảnh hưởng  đến thần kinh của bệnh nhân.

[el5b445f1970d0c]

Phương pháp điều trị viêm da thần kinh

Mục đích của điều trị là phá vỡ chu kỳ gãi – ngứa – gãi và bao gồm các kháng histamin đường uống để giảm ngứa, các steroid tại chỗ để ức chế viêm, các kháng chế phẩm chứa hắc ín hoặc ichthyol để chống ngứa. Băng bịt ngăn ngừa gãi là điều trị có hiệu quả nhất. Còn với những tổn thương ở tay, băng tẩm hắc ín ichthyol (như Coltapaste, Ichthopaste) đắp trong 1 tuần có thể khỏi. Tuy nhiên, cách chữa này không dứt điểm, bệnh rất dễ tái phát. Trong một số trường hợp tiêm nội tổn thương bằng chế phẩm corticoid như triamcinolon có thể có hiệu quả.

Viêm da thần kinh là bệnh khá phức tạp, cần có phác đồ điều trị chuyên nghiệp và phù hợp với cơ địa của bệnh nhân, do đó, bạn nên đi khám da liễu rồi mới quyết định chữa bệnh bằng cách nào.

Hiện nay, tại các Phòng khám đa khoa Đông Phương, bệnh viêm da thần kinh được điều trị bằng các trang thiết bị hiện đại, có thể khỏi bệnh nhanh chóng vì vậy, bạn không nên bỏ lỡ thời điểm điều trị bệnh tốt nhất, càng chậm trễ càng khiến bệnh khó chữa, tốn kém hơn.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email