Tìm kiếm [x]
X
livechat

VIÊM XOANG MŨI MÃN TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm xoang mũi là biến chứng nặng hơn của bệnh viêm xoang. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách điều trị ra sao?

VIÊM XOANG MŨI MÃN TÍNH

Viem Xoang Man Tinh

làm thế nào để hết viêm xoang mũi mãn tính?

Bệnh viêm xoang mãn tính được định nghĩa đơn giản là tình trạng viêm nhiễm ở các khoảng trống trong xoang mũi. Xoang mũi bị viêm và sưng lên kéo dài ít nhất 12 tuần cho dù bạn có điều trị hay không.

Khi bệnh xảy ra, đường dẫn lưu các chất dịch bị cản trở, ứ đọng lại trong xoang mũi gây ra dịch mủ. Triệu chứng viêm xoang mũi mãn tính điển hình nhất là người mắc bệnh sẽ gặp khó khăn khi thở bằng mũi, vùng quanh mắt và mặt sẽ sưng lên và cảm thấy đau ở vùng mặt.

Bệnh viêm xoang mũi mãn tính có thể do nhiễm trùng, polyp mũi hoặc lệch vách ngăn mũi gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là ở thanh niên và trung niên.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM XOANG MŨI MÃN TÍNH

Một số nguyên nhân gây viêm xoang mũi mãn tính phổ biến bao gồm:

 Polyp mũi gây tắc nghẽn xoang, lâu dần dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

 Lệch vách ngăn mũi khiến tắc nghẽn đường lưu thông của dịch mũi.

 Biến chứng của bệnh xơ nang, trào ngược dạ dày, HIV,…

 Đường hô hấp bị nhiễm khuẩn bởi các vi khuẩn, virus hay nấm có hại tấn công. Đây là nguyên nhân bị viêm xoang mãn tính phổ biến nhất.

 Di ứng như sốt mùa, sốt cỏ khô làm tắc nghẽn đường thoát lưu dịch.

 Do khối u.

 Mặt bị chấn thương, gây tích tụ dịch hoặc viêm nhiễm các vết thương.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ KHI BỊ VIÊM XOANG MŨI MÃN TÍNH

Các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương khuyên bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị bệnh khi phát hiện triệu chứng viêm xoang mũi mãn tính. Nhiều người bệnh lựa chọn phương pháp điều trị dân gian ngay tại nhà để có thể tiết kiệm chi phí thuốc thang. Tuy nhiên, ở giai đoạn mãn tính, các phương pháp đó chỉ mang tính chất bổ trợ chứ không thể giúp bạn điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Tại đa khoa Đông Phương, các bác sĩ áp dụng 2 phương pháp chính để điều trị viêm xoang mãn tính: điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Cả 2 phương pháp này để có mục tiêu điều trị chung đó là:

Check Circle Green 512 Giảm tình trạng viêm

Check Circle Green 512 Giữ đường thoát lưu dịch thông thoáng

Check Circle Green 512 Hạn chế các nguyên nhân gây bệnh

Check Circle Green 512 Giảm tần số bùng phát bệnh

Button

Các phương pháp điều trị làm giảm các triệu chứng viêm mũi xoang mãn tính bao gồm:

  • Nhỏ hoặc xông mũi bằng nước mũi: giúp làm rửa sạch các chất bẩn trong mũi và làm thông thoáng xoang mũi.
  • Sử dụng thuốc giúp ngăn ngừa và điều trị viêm nhiễm như: fluticasone (Flonase®, Veramyst®), triamcinolone (Nasacort 24®), budesonide (Rhinocort®), mometasone (Nasonex®) và beclomethasone (Beconase AQ®, Qnasl®). Nếu không hiệu quả, các bác sĩ 497 sẽ rửa mũi kết hợp nước muối và vài giọt budesonide (Pulmicort Respules®) hoặc khí dung mũi.
  • Sử dụng thuốc Corticosteroid dạng uống hoặc tiêm: những thuốc này được dùng để giảm viêm khi bạn bị viêm xoang nặng, đặc biệt là do polyp mũi. Corticosteroid uống có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng thời gian dài, vì vậy chúng chỉ được dùng để điều trị những triệu chứng nặng.
  • Thuốc kháng sinh: sử dụng trong trường hợp viêm nhiễm do nhiễm trùng gây nên.
  • Nếu bạn bị viêm xoang mũi mãn tính do dị ứng: điều trị bằng liệu pháp miễn dịch để giảm phản ứng của cơ thể với các tác nhân gây dị ứng.
  • Biện pháp phẫu thuật: áp dụng khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả, hoặc bệnh đã gây ra biến chứng nguy hiểm. Phòng khám Đông Phương hiện đang áp dụng công nghệ phẫu thuật nội soi xoang mũi. Biện pháp này giúp người bệnh bớt đau đớn, hồi phục nhanh chóng và hiệu quả điều tri cao.

LƯU Ý

Bên cạnh việc tiến hành điều tri sớm, người bệnh cũng nên lưu ý 1 số vấn đề khác trong sinh hoạt như:

Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là trong mùa lạnh.

Nhớ đeo khẫu trang khi ra ngoài và vệ sinh mũi họng khi về nhà.

Có chế độ ăn uống lành mạnh.

Kết hợp hợp lý giữa lao động và nghỉ ngơi.

Tuân thủ nghiêm chỉnh lời dặn của bác sĩ.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị viêm xoang mãn tính. Hãy gọi đến hotline: 0962.299.497, hoặc livechat để được tư vấn giải đáp bởi các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC