Tìm kiếm [x]
X
livechat

Đọc kết quả xét nghiệm HPV dương tính nói lên điều gì?

 Khi cầm kết quả xét nghiệm HPV dương tính. Sẽ có nhiều người thắc mắc không biết kết quả này nói lên điều gì? Chính vì vậy mà Phòng Khám Đa Khoa Đông Phương chuyên bệnh xã hội sẽ hướng dẫn người bệnh cách đọc kết quả xét nghiệm HPV dương tính lẫn âm tính để các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của bản thân.

1. Cho Kết quả xét nghiệm HPV dương tính và âm tính

Thực hiện xét nghiệm – HPV là phương pháp cần thiết được áp dụng với các chị em phụ nữ. Xét nghiệm này nhằm phát hiện sự hiện diện của virut Human Papillomavirus. Tác nhân gây ung thư cổ tử cung cũng như nhiều bệnh khác như sùi mào gà, mụn cóc sinh dục,…

Tuy nhiên, khi kết quả xét nghiệm HPV trả về dương tính hoặc âm tính thì nó nói lên điều gì?

Doc Kq Xet Nghiem Hpv

Xét nghiệm HPV dương tính

Nếu kết quả xét nghiệm HPV của bạn trả về cột KẾT QUẢ = DƯƠNG TÍNH thì điều đó có nghĩa: là cơ thể đang có sự hiện diện của virus HPV. Tuy nhiên, nhiễm HPV chưa chắc là đã khai tử với ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV cho kết quả dương tính trước tiên nói lên rằng cơ thể bạn đã bị nhiễm virus HPV, chứ không có tác dụng khẳng định bệnh.

Sau khi đọc kết quả @xét_nghiệm HPV dương tính, bác sĩ sẽ tư vấn và nói cho bạn biết bạn dương tính với type nào. Hoặc yêu cầu làm thêm xét nghiệm để khẳng định dương tính với type nào (nếu phương pháp @xét_ngh.iệm trước đó chưa định được type HPV).

trao-doi-voi-bac-si-ve-tinh-hinh-benh
Trao đổi cùng Bác Sĩ về tình hình bệnh

Xét nghiệm HPV dương tính chứng tỏ có sự hiện diện của virus trong cơ thể

 Xét nghiệm HPV âm tính

Ngược với xét nghiệm HPV cho kết quả dương tính thì KẾT QUẢ = ÂM TÍNH. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn hiện tại không có sự tồn tại của virus HPV. Đây là một dấu hiệu đáng mừng nhưng bạn cũng không nên lơ là vì vẫn có trường hợp âm tính giả.

Âm tính giả nghĩa là cơ thể bạn đã có sự phơi nhiễm virus HPV nhưng không đạt để hiển thị kết quả dương tính.

Những lý do thường được đưa ra để giải thích về hiện tượng kết quả = Âm tính giả như sau:

  • Vẫn có một số trường hợp do trong thời gian ủ bệnh và số lượng virus chưa đạt đến giới hạn gây bệnh, nên xét nghiệm sẽ cho kết quả sai lệch .
  • Đôi khi, do kỹ thuật lấy mẫu hay thiết bị y tế đã lỗi thời, bị hư hỏng cũng có thể là lý do dẫn đến kết quả âm tính giả.

Thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xét nghiệm HPV để phòng bệnh đối với nữ giới.

ảnh Tư Vấn

2. Kết quả xét nghiệm HPV dương tính có nguy hiểm không?

Khi nhận được kết quả dương tính với HPV, người bệnh chưa hiểu nhiều về các chủng HPV sẽ rất hoang mang. Tuy nhiên, người bệnh lúc này cần phải tỉnh táo, bình tĩnh và nghe theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Khi được yêu cầu, hãy thực hiện kiểm tra chuyên sâu để có kết quả đánh giá chính xác nhất.

Xét nghiệm HPV dương tính có nguy hiểm không?

Khi xét nghiệm, bác sĩ chỉ có thể biết được cơ thể bệnh nhân đã nhiễm virus khi kết quả dương tính. Vì vậy, để trả lời liệu có nguy hiểm hay không thì còn phải làm xét nghiệm xác định bạn dương tính với HPV type nào.

– Nếu bạn dương tính với HPV type 16, 18 – là type có nguy cơ cao gây ung thư CTC (70%). Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm PAP, soi cổ tử cung và sinh thiết để chẩn đoán và xác định giai đoạn bệnh.
– Nếu bạn dương tính với HPV type 11, 6: type có nguy cơ gây các u nhú, mụn cóc sinh dục, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các mụn cóc, u nhú nếu có.
Đối với HPV type khác, khi xét nghiệm PAP bình thường, sẽ được xét nghiệm lại sau 6 – 12 tháng.

Doc Xet Nghiem Hpv Duong Tinh

khi bạn có chuẩn đoán dương tính với HPV, hãy tuân thủ lời khuyên của bác sĩ

3. Phải làm gì khi có kết quả dương tính với HPV?

Khi các kiểm tra phát hiện chủng virus bạn mắc phải và có chẩn đoán khẳng định, bạn cần phải chú ý đến một số vấn đề sau:

– Nếu chủng virus phơi nhiễm thuộc tuýp 6 và 11 thì nên nhanh chóng tiến hành điều trị u nhú, mụn cóc sinh dục nếu có theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Trường hợp chủng virus đang mang thuộc tuýp 16, 18 cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán có ung thư cổ tử cung hay không.

– Ngoài ra, trong trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện ở giai đoạn sớm hay tế bào tiền ung thư thì khả năng kiểm soát bệnh là hoàn toàn có thể. Do vậy, điều cần làm với các chị em là phải bình tĩnh khi có kết quả HPV dương tính.

– Khi nhận được kết quả phiếu xét nghiệm HPV_dương tính, nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

– Luôn phải bình tĩnh nếu có kết quả xét nghiệm HPV dương tính, và nghe theo những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Địa chỉ xét nghiệm HPV

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi an toàn và đáng tin cậy để thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xét nghiệm HPV thì có thể đến thăm khám tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

Tư Vấn Mới 2

Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương – 497 Quang Trung hiện nay là một trong những phòng khám đa khoa hàng đầu khu vực Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cả nam giơi và nữ giới.

Khi có nhu cầu cần tư vấn về sức khỏe và những vấn đề liên quan tới đọc xét nghiệm HPV dương tính, hãy gọi đến HOTLINE: 0962. 299.497 để được tư vấn miễn phí với bác sĩ chuyên khoa!

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC