Tìm kiếm [x]
X
livechat

Chữa u nang buồng trứng bằng đông y

Chữa u nang buồng trứng bằng đông y là phương pháp được nhiều chị em tìm đến, tuy nhiên hiệu quả của nó như thế nào, thực hiện sao cho đúng thì không phải ai cũng hiểu rõ. Cùng chuyên gia của phòng khám Đông Phương tìm hiểu về điều này qua bài viết sau.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không

Cách chữa viêm buồng trứng

Chữa u nang buồng trứng bằng đông y

Cách chữa u nang buồng trứng bằng đông y
Cách chữa u nang buồng trứng bằng đông y

Đông y cho rằng u nang buồng trứng là căn bệnh có liên quan đến đàm uất, can uất và thận hư.

Các triệu chứng lâm sàng về thận hư thường phát hiện ở thời kỳ dậy thì khiến kinh nguyệt chậm lại, có trường hợp bị tắc kinh. Thận gắn với sinh dục nên khi thận hư suy không thể sinh tinh huyết, làm thành bệnh nhâm bất thông, kinh nguyệt không thể hội tụ. Với những trường hợp u nang buồng trứng có căn nguyên do thận hư cần sử dụng bài thuốc ôn thận hoàn với các vị thuốc gồm: ba kích 12g, đương quy 12g, thù du nhục 16g, thỏ ty tử 10g, thục địa 16g, tục đoạn 8g, lộc nhung 8g, sơn dược 8g, sinh địa 8g, ích trí nhân 8g, phục thần 8g, viễn trí 8g, xà sàng tử 8g. Những vị thuốc này đem sắc lấy nước uống trong ngày.

Những người mắc u nang buồng trứng do đàm thấp thường béo. Đàm thấp quan hệ đến hai tạng tỳ, thận. Một khi tỳ thận bị âm hư, vận chuyển mất điều hòa khiến nước tinh không thể phân phát tứ phương, sinh đờm loãng, lâu dần tụ lại thành đờm dính kết làm đình đốn thuộc âm tà làm trở ngại cơ chế vận hành khí, tổn thương dương khí, vận khí không suôn sẻ, đờm thấp trì trệ, kinh nguyệt không đều, cơ năng sinh hóa không đủ nên không thể có thai. Tỳ hư huyết thiếu, dạ dày nóng, nước bọt khô, nhiệt không luân chuyển có thể thành khối cục. Vì thế chữa u nang buồng trứng bằng đông y với căn nguyên này dùng bài thương truật đạo đàm thang với các vị thuốc: bán hạ 8g, hương phụ 8g, hoạt thạch 12g, nam tinh 8g, , phục linh 12g, thương truật 8g, thần khúc 8g, xuyên khung 12g, trần bì 10g.

Với người bệnh u nang buồng trứng do can uất được tạo nên bởi bên trong có thương tổn thất tình, bên ngoài có lục dâm chi cảm, khí huyết hưng thịnh, âm dương tướng thừa khiến kinh thủy không điều hòa, gan khí đông kết lại, khí trì huyết đọng, xung nhâm, sự điều tiết thất thường, không thể tương tu, tử cung ra máu thường xuyên nên khó mang thai. Vì thế, muốn chữa bệnh cần dụng bài thuốc điều kinh chủng ngọc thang với các vị thuốc: bạch thược 12g, can khương 6g, diên hồ sách 8g, ngô thù du 8g, ngải diệp 12g, mẫu đơn bì 10g, phục linh 12g, phụ tử 8g, quy thân 12g, quế chi 4g, thục địa 16g, trần bì 8g, xuyên khung 12g.

Các bài thuốc chữa u nang buồng trứng bằng đông y

Các bài thuốc điều trị bệnh u nang buồng trứng bằng đông y
Các bài thuốc điều trị bệnh u nang buồng trứng bằng đông y

– Bài thuốc thứ nhất:

+ Thành phần: Bạch giới tử sao 15g, Đương quy, Quế chi mỗi vị 9g; Thục địa, Phục linh, Tiêu sơn tra mỗi vị 24g; Đại táo 6 quả, Sinh cam thảo, Sinh ma hoàng, Bào khương mỗi vị 3g; Lộc giác sương, Bạch thược mỗi vị 12g.

+ Cách dùng: Áp dụng với những trường hợp u nang buồng trứng lành tính, tất cả vị thuốc đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

– Bài thuốc thứ hai:

+ Thành phần: A giao, Bạch thược, Cam thảo, Đương quy, Đảng sâm, Đan sâm, Đại phúc bì, Hồng hoa, Ô dược, Ngô thù du, Phụ tử, Quế chi, Tam thất. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có liều dùng phù hợp.

+ Cách dùng: Áp dụng với những trường hợp u nang lành tính, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Bài thuốc thứ ba:

+ Thành phần: Tảo hưu, Bán chi liên mỗi vị 30g; Cam thảo 5g; Xuyên khung, Bạch thược, Thục địa, Tam lăng, Nga truật, Huyền hồ, Ô dược mỗi vị 10g; Đương quy 10g.

+ Cách dùng: Áp dụng với trường hợp u lành tính, dùng sắc lấy nước uống 1 thang mỗi ngày.

Những lưu ý khi chữa u nang buồng trứng bằng đông y

Hiện nay có thể điều trị bệnh u nang buồng trứng bằng nhiều cách khác nhau nhưng tùy từng dạng khối u, mức độ nguy hiểm cũng như tình trạng sức khỏe của từng người mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị tương thích. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ và chưa cần thiết phải phẫu thuật, người bệnh có thể dùng các biện pháp sau để chữa bệnh và hỗ trợ làm giảm kích thước, sự phát triển của khối u.

Thuốc Đông y được nhiều người ưa chuộng vì thành phần thuốc đều là những dược liệu tự nhiên, khá an toàn. Thêm vào đó, sử dụng những loại thuốc này, người bệnh không trải qua đau đớn do phẫu thuật, chi phí chữa khá rẻ nên nhiều người lựa chọn chữa u nang buồng trứng bằng đông y. Tuy nhiên, chuyên gia của phòng khám Đông Phương chia sẻ, các bài thuốc Đông y chỉ có hiệu quả với những khối u lành tính và kích thước không đáng kể; mặt khác, thời gian điều trị bằng phương pháp này cho đến khi đạt được hiệu quả nhất định có thể kéo dài và không phải trường hợp nào cũng chữa trị đạt được hiệu quả. Với những trường hợp có khối u lớn của buồng trứng thì nhất thiết phải nhờ đến phẫu thuật mổ mở hoặc mổ nội soi để cắt bỏ khối u.

Muốn biết chính xác tình trạng bệnh của mình có thể chữa u nang buồng trứng bằng đông y không hay áp dụng phương pháp khác, tốt nhất chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để làm những xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp. Chị em cũng có thể liên hệ hotline 0962.299.497 hoặc đến trực tiếp phòng khám phụ khoa Đông Phương để được bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trực tiếp thăm khám và tư vấn cách xử trí bệnh một cách hiệu quả, an toàn.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC