Tìm kiếm [x]
X
livechat

Dấu hiệu u nang buồng trứng và cách điều trị

3 (60%) 1 vote

Bệnh u nang buồng trứng là một trong số các bệnh phụ khoa thường gặp, đa phần nữ giới đều mắc bệnh này ít nhất một lần trong đời. Các khối u thường tăng trưởng chậm và không gây hại trong thời gian đầu. Nhưng khi phát sinh tác động ác tính, các khối u sẽ nhanh chóng thể hiện các triệu chứng của mình ra ngoài. Chị em phụ nữ, nhất là trong độ tuổi sinh sản cần chú ý kỹ, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay để xác định có phải bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị tốt nhất, tránh để u phát triển và biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe sinh sản cũng tính mạng của bản thân.

Bệnh viêm buồng trứng

Cách chữa tắc kinh nguyệt

Dấu hiệu u nang buồng trứng và cách điều trị

Bệnh u nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới.

Bệnh u nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân u nang buồng trứng

Đối với người phụ nữ thì buồng trứng là cơ quan sinh sản có vai trò vô cùng quan trọng. Cơ quan này có chức năng sản sinh trứng, phóng noãn và hỗ trợ quá trình thụ thai. Ngoài ra, đây còn là cơ quan sản xuất các hoormone giới tính nữ.

Vì thế mà bất kỳ bất thường nào tại buồng trứng có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản trong tương lai của người phụ nữ. Một trong những bất thường hay gặp là u nang buồng trứng. Vậy u nang buồng trứng là gì?

Hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến bệnh thông qua bài viết dưới đây của các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám sản Đông Phương.

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

Bệnh u nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện một tập hợp tế bào (tập trung thành khối u) phát triển bất thường trên buồng trứng của phụ nữ trước hoặc trong kì mang thai.

Thông thường, loại u nang buồng trứng này khá lành tính và có thể tự tiêu biến. Nhưng một số trường hợp, các khối u này có thể làm chậm quá trình mang thai và tiến triển theo hướng ngày càng trầm trọng.

Các triệu chứng của bệnh ngày càng diễn biến rầm rộ và có xu hướng biểu hiện thành những biến chứng nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản theo hướng tiêu cực hơn như rối loạn kinh nguyệt, nguy cơ xoắn buồng trứng, tràn dịch gây viêm nhiễm….

Dù là tác động theo hướng nào thì cũng làm giảm chất lượng cuộc sống của chị em. Vì vậy, đặt ra yêu cầu quan trọng hàng đầu là nắm bắt các thông tin cần thiết về bệnh để có hướng điều trị dứt điểm và hiệu quả.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây u nang buồng trứng thường gặp nhất dưới sự tổng hợp và chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám Đông Phương:

+  Do sự phát triển không đầy đủ nang trứng nên không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng dẫn đến u nang.

Thông thường các khối u nang không có triệu chứng cụ thể và sau vài tuần có thể tự nhiên biến mất.

+  Do vỡ mạch máu của nang trứng dẫn đến u nang xuất huyết.

Tình trạng này cũng thường không có triệu chứng dù khá phổ biến. Chỉ có cảm giác đau cấp tính trong bụng khi mạch máu bị vỡ.

+  Do thể vàng phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài.

Thể vàng là đơn vị chức năng của buồng trứng. Khi thể vàng hoạt động vượt tuyến có thể khiến kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc kéo dài chu kỳ kinh. Đây cũng là tiền đề phát triển u nang buồng trứng.

+  Do dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang lutein.

Trong thời kỳ thai nghén hoặc điều trị kích thích rụng trứng dẫn đến tình trạng dư thừa hoặc rối loạn HCG dẫn đến u nang nhưng những khối u này có thể tự biến mất sau khi HCG ổn định trở lại.

+  Do sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH).

Sự ổn định của nội tiết tố bị phá hủy cũng có thể dẫn đến nguy cơ u nang.

Có thể tổng kết lại những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh u nang buồng trứng là do sự rối loạn nội tiết tố hay sự hoạt động quá mức của các các đơn vị chức năng của buồng trứng như thể vàng…

Dấu hiệu u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở nữ giới. Vậy dấu hiệu u nang buồng trứng là gì? Biểu hiện bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị

Dấu hiệu u nang buồng trứng và cách điều trị

Chị em có thể dựa vào một số triệu chứng u nang buồng trứng sau đây để phát hiện sớm bệnh, từ đó có hướng điều trị kịp thời và nhanh chóng.

Chị em cũng cần lưu ý rằng với mỗi bên buồng trứng bị u nang sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài khác nhau, cụ thể:

  • U nang buồng trứng phải

Các khối u nang buồng trứng thường gặp ở bên phải hơn cả, vì thế mà dấu hiệu u nang buồng trứng phải thường là đại diện cho các dấu hiệu u nang buồng trứng nói chung.

U nang buồng trứng phải được hình thành từ các mô nang của buồng trứng bên phải. Khi mắc phải u nang buồng trứng phải, chị em có thể gặp các triệu chứng như:

– Xuất hiện những cơn đau

Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên là sự xuất hiện của những cơn đau tại vùng bụng, đau mơ hồ tại vùng đùi hoặc thắt lưng, vùng vú và rõ rệt nhất sau khi quan hệ hay khi lao động nặng…

Tuy nhiên, chị em dễ bị nhầm lẫn dấu hiệu này với các bệnh lý khác như viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung… Chỉ khi khối u phát triển to hơn, bạn có thể cảm nhận rõ hơn dù không hoạt động gì do thời điểm này khối u đã xâm lấn và chèn ép sang các khu vực xung quanh.

– Kinh nguyệt bất thường

Khi mắc u nang buồng trứng, chị em thường có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt cả về thời gian hay màu sắc, máu kinh thường đặc và chuyển màu đen sẫm, cùng với đó là xuất hiện mùi khó chịu.

– Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu trong tử cung

Một số trường hợp mắc bệnh sẽ thấy có biểu hiện u nang buồng trứng là những cơn đau bụng và cảm giác khó chịu trong tử cung. Có thể kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn nên thường bị nhầm với hiện tượng mang thai.

– Đau tức vùng khoang bụng và có cảm giác chướng bụng

Bạn cũng nên chú ý kiểm tra sớm nếu thấy đau tức vùng bụng dưới thường xuyên và có cảm giác bụng phình to khiến di chuyển khó khăn, mệt mỏi và luôn trong tình trạng khó thở.

– Dấu hiệu khác

Bên cạnh các triệu chứng u nang buồng trứng như trên, chị em có thể phát hiện một số dấu hiệu khác như chảy máu âm đạo bất thường,…

  • U nang buồng trứng trái

U nang buồng trứng trái là những khối u nang xuất hiện ở buồng trứng bên trái. Khác với u nang buồng trứng phải, những khối u buồng trứng trái thường không có những biểu hiện rõ ràng mà chỉ phát triển âm thầm trong cơ thể người bệnh. Bạn sẽ chỉ có thể bất ngờ phát hiện khi siêu âm.

Hầu hết các trường hợp u nang buồng trứng đều lành tính và không gây hại, chỉ một số ít trường hợp là biến chứng nguy hiểm. Vì vậy ngay khi phát hiện các dấu hiệu trên hoặc siêu âm phát hiện bệnh, chị em cần nhanh chóng đi khám và tham khảo ý kiến chuyên gia để có hướng điều trị phù hợp và kịp thời.

Cách chữa u nang buồng trứng

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh u nang buồng trứng không cần điều trị, các khối u sẽ tự tiêu biến sau một số thời gian.

Tuy nhiên, nếu trường hợp khối u nang không hề tiêu biến hết mà có dấu hiệu phát triển to hơn thì chị em cần tiến hành tham khảo và lựa chọn các cách chữa u nang buồng trứng để khối u nhỏ lại rồi tiêu biến hoặc cắt bỏ hoàn toàn.

Một số biện pháp, cách chữa u nang buồng trứng chị em có thể tham khảo, gồm có:

  • Sử dụng thuốc tránh thai

Với các khối u nang buồng trứng tái phát, bác sỹ có thể sẽ kê đơn thuốc tránh thai cho bạn uống nhằm làm ngừng quá trình rụng trứng cũng như ngăn không cho các u nang mới phát triển. Không chỉ vậy, thuốc tránh thai cũng có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

  • Mổ nội soi

Trường hợp các khối u nang còn nhỏ và đã xét nghiệm loại trừ ung thư thì có thể loại bỏ khối u bằng cách cắt bỏ thông qua tiến hành mổ nội soi.

  • Mổ mở

Trường hợp các khối u nang phát triển lớn, có thể loại bỏ bằng cách cắt bỏ thông qua tiến hành mổ lớn ở bụng.

Nếu sau khi sinh tiết khối u xác định là ung thư thì bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ hoàn toàn tử cung (cắt bỏ tử cung cùng hai buồng trứng) để bảo vệ tính mạng của người phụ nữ.

U nang buồng trứng là bệnh lành tính. Song bạn cũng không nên chủ quan bởi bệnh có thể biến chứng nguy hiểm bất cứ lúc nào, từ đó gây nên những nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của bạn.

Tốt nhất, chị em nên có ý thức theo dõi và bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân bằng cách định kỳ đi khám phụ khoa. Trường hợp phát hiện bệnh u nang buồng trứng sẽ có hướng đối phó phù hợp.

Hy vọng với những nội dung trên đây, bạn đọc đã có thêm những thông tin khái quát cần thiết về bệnh u nang buồng trứng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến hay các vấn đề phụ khoa khác, bạn đọc vui lòng gọi vào số điện thoại 0988 111 497 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn cụ thể hơn.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC