Tìm kiếm [x]
X
livechat

Dấu hiệu u nang buồng trứng và cách điều trị

U nang buồng trứng là một trong số các bệnh phụ khoa thường gặp, phần đa nữ giới đều mắc bệnh này ít nhất một lần trong đời. Các khối u thường tăng trưởng chậm và không gây hại trong thời gian đầu. Khi phát sinh tác động ác tính, các khối u sẽ nhanh chóng biểu hiện các triệu chứng ra ngoài. Với phụ nữ, nhất là trong độ tuổi sinh sản cần chú ý, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường. Hãy đi khám ngay để xác định có phải bệnh u nang buồng trứng và có cách điều trị tốt nhất. Tránh để u phát triển gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, tính mạng của bản thân.

>> Bệnh viêm buồng trứng

>> Cách chữa tắc kinh nguyệt

1. Dấu hiệu u nang buồng trứng và cách điều trị

Bệnh u nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới.

các loại u nang buồng trứng

– Buồng trứng là cơ quan sinh sản có vai trò vô cùng quan trọng. Cơ quan này có chức năng sản sinh trứng, phóng noãn và hỗ trợ quá trình thụ thai. Ngoài ra, đây còn là cơ quan sản xuất các hormone giới tính nữ. Do đó bất kỳ bất thường nào tại buồng trứng có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản. Trong đó có u nang buồng trứng.

– U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện một tập hợp tế bào (tập trung thành khối u). Phát triển bất thường trên buồng trứng của phụ nữ trước hoặc trong kì mang thai.

Thông thường, loại u nang buồng trứng này khá lành tính và có thể tự tiêu biến. Nhưng một số trường hợp, các khối u này có thể làm chậm và ngăn cản quá trình mang thai.

Một số triệu chứng của bệnh diễn biến rầm rộ và có xu hướng biểu hiện thành những biến chứng nguy hại. Ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản theo hướng tiêu cực hơn như rối loạn kinh nguyệt, nguy cơ xoắn buồng trứng, tràn dịch gây viêm nhiễm…v.v.

Dù là tác động theo hướng nào cũng làm giảm chất lượng cuộc sống của chị em. Vì vậy, cần nắm bắt các thông tin cần thiết về bệnh để có hướng điều trị dứt điểm và hiệu quả.

2. Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất. Được tổng hợp và chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Đông Phương:

– Do sự phát triển không đầy đủ nang trứng nên không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng dẫn đến u nang.

Thông thường các khối u nang không có triệu chứng cụ thể và sau vài tuần có thể tự nhiên biến mất.

– Do vỡ mạch máu của nang trứng dẫn đến u nang xuất huyết.

Tình trạng này cũng thường không có triệu chứng dù khá phổ biến. Chỉ có cảm giác đau cấp tính trong bụng khi mạch máu bị vỡ.

– Do thể vàng phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài.

Thể vàng là đơn vị chức năng của buồng trứng. Khi thể vàng hoạt động vượt tuyến có thể khiến kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc kéo dài chu kỳ kinh. Đây cũng là tiền đề phát triển u nang buồng trứng.

– Do dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang lutein.

Trong thời kỳ thai nghén hoặc điều trị kích thích rụng trứng. Dẫn đến tình trạng dư thừa hoặc rối loạn HCG. Hình thành u nang nhưng những khối u này có thể tự biến mất sau khi HCG ổn định trở lại.

– Do sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH).

Sự ổn định của nội tiết tố bị phá vỡ cũng có thể dẫn đến nguy cơ u nang.

Tổng kết lại nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh là do sự rối loạn nội tiết tố hay sự hoạt động quá mức của các các đơn vị chức năng của buồng trứng như thể vàng…

3. Dấu hiệu u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở nữ giới. Vậy dấu hiệu u nang buồng trứng là gì? Biểu hiện bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị

Dấu hiệu u nang buồng trứng.

Chị em có thể dựa vào một số triệu chứng u nang buồng trứng sau đây để phát hiện sớm bệnh, từ đó có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả.

Chị em cũng cần lưu ý rằng với mỗi bên buồng trứng bị u nang sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài khác nhau, cụ thể:

3.1. U nang buồng trứng phải

Các khối u nang thường gặp ở bên phải hơn cả. Bởi lẽ đó dấu hiệu u nang buồng trứng phải thường là đại diện cho các dấu hiệu u nang buồng trứng nói chung.

U nang phải được hình thành từ các mô nang của buồng trứng bên phải. Khi mắc phải, chị em có thể gặp các triệu chứng như:

– Xuất hiện những cơn đau

Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên là sự xuất hiện của những cơn đau tại vùng bụng, vùng đùi hoặc thắt lưng, vùng vú. Rõ rệt nhất sau khi quan hệ hay khi lao động nặng…

Tuy nhiên, chị em dễ bị nhầm lẫn dấu hiệu này với các bệnh lý khác như viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung. Chỉ khi khối u phát triển to. Bạn mới cảm nhận rõ hơn dù không hoạt động gì do thời điểm này khối u đã xâm lấn và chèn ép sang các khu vực xung quanh.

– Kinh nguyệt bất thường

Khi mắc bệnh, chị em thường có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt. Về thời gian hay màu sắc, máu kinh thường đặc và chuyển màu đen sẫm, cùng với đó là xuất hiện mùi khó chịu.

– Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu trong tử cung

Biểu hiện của bệnh là những cơn đau bụng và cảm giác khó chịu trong tử cung. Có thể kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn nên thường bị nhầm với hiện tượng mang thai.

– Đau tức vùng khoang bụng và có cảm giác chướng bụng

Hãy kiểm tra sớm nếu thấy đau tức vùng bụng dưới thường xuyên và có cảm giác bụng phình to. Khiến bạn di chuyển khó khăn, mệt mỏi và luôn trong tình trạng khó thở.

– Dấu hiệu khác

Ngoài các triệu chứng trên, chị em có thể gặp một số dấu hiệu khác như chảy máu âm đạo bất thường,…v.v.

3.2. U nang buồng trứng trái

U nang trái là những khối u nang xuất hiện ở buồng trứng bên trái. Khác với u nang phải, khối u buồng trứng trái thường không có biểu hiện rõ ràng. Chúng chỉ âm thầm phát triển trong cơ thể người bệnh. Bạn chỉ phát hiện khi siêu âm.

Hầu hết các trường hợp u nang buồng trứng đều lành tính và không gây hại. Chỉ một số ít trường hợp là biến chứng nguy hiểm. Vì vậy ngay khi phát hiện các dấu hiệu trên hoặc siêu âm phát hiện bệnh. Chị em cần nhanh chóng đi khám và tham khảo ý kiến chuyên gia để chữa trị bệnh kịp thời.

4. Các cách chữa u nang buồng trứng hiện nay

Phần lớn bệnh không cần điều trị, các khối u sẽ tự tiêu biến sau một số thời gian.

Tuy nhiên, trường hợp khối u nang không tiêu biến hết mà có dấu hiệu phát triển to hơn. Chị em cần tiến hành tham khảo và lựa chọn các cách chữa thích hợp. Để khối u nhỏ lại rồi tiêu biến hoặc cắt bỏ hoàn toàn.

Một số biện pháp, cách chữa bệnh chị em có thể tham khảo:

– Sử dụng thuốc tránh thai

Với khối u nang tái phát, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc tránh thai cho bạn uống. Nhằm làm ngừng quá trình rụng trứng cũng như ngăn không cho các u nang mới phát triển. Không chỉ vậy, thuốc tránh thai cũng có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

– Mổ nội soi

Trường hợp khối u nang nhỏ và đã xét nghiệm loại trừ ung thư. Có thể loại bỏ khối u bằng cách cắt bỏ thông qua tiến hành mổ nội soi.

– Mổ mở

Trường hợp khối u nang phát triển lớn, loại bỏ bằng cách cắt bỏ thông qua tiến hành mổ lớn ở bụng.

Nếu sau khi sinh tiết khối u xác định là ung thư thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ hoàn toàn tử cung (cắt bỏ tử cung cùng hai buồng trứng) để bảo vệ tính mạng của người phụ nữ.

U nang buồng trứng là bệnh lành tính. Song bạn cũng không nên chủ quan bởi bệnh có thể biến chứng nguy hiểm bất cứ lúc nào. Nó gây nên những nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của bạn.

Tốt nhất, chị em nên có ý thức theo dõi và bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân bằng cách định kỳ đi khám phụ khoa. Trường hợp phát hiện bệnh u nang buồng trứng sẽ có phương hướng điều trị phù hợp.

Button

Hy vọng với những nội dung trên đây, bạn đọc đã có thêm những thông tin khái quát cần biết về bệnh u nang buồng trứng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến hay các vấn đề phụ khoa khác, hãy liên hệ qua đường dây nóng 0962.299.497 hoặc đến trực tiếp phòng khám đa khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn cụ thể hơn.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email