Tìm kiếm [x]
X
livechat

Rối loạn kinh nguyệt và cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệtcách chữa rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt cùng thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì do bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ không chỉ gây ra rất nhiều phiền toái mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa vô cùng nguy hiểm. Do đó, chị em cần phải được thăm khám, xác định nguyên nhân và có cách chữa rối loạn kinh nguyệt kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là gì

Rối loạn kinh nguyệt là bệnh lý dễ mắc phải ở nữ giới độ tuổi vị thành niên, trong khoảng 1-2 năm đầu do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định, mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ rơi vào khoảng  từ 22-35 ngày, trung bình 28-30 ngày. Thời gian bị hành kinh là từ 3-7 ngày với lượng máu hành kinh bị mất đi khoảng 60ml.

Tuy nhiên, một số chị em lại có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, thất thường, đây chính là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Một số biểu hiện của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là:

Rối loạn kinh nguyệt

Bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

kinh

Kinh nguyệt liên quan tới những cơ quan như buồng trứng, tuyến yên, tử cung và vùng dưới đồi, bất kể một cơ quan nào xảy ra trở ngại đều có liên quan đến kinh nguyệt

Chị em bị vô kinh trong độ tuổi sinh sản sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản có thể gây vô sinh ở phụ nữ, có thể dẫn tới teo tử cung hoặc các chức năng sinh lý không được đầy đủ.

Chậm kinh

Chu kì kinh nguyệt của mỗi chị em là khác nhau , nếu kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn trong khoảng 7 ngày trở xuống thì vẫn thuộc phạm vi cho phép. Nhưng nếu vượt quá 7 ngày thì đây là hiện tượng chậm kinh.

Chậm kinh có hai lý do chính: Hoặc là có thai hoặc do kinh nguyệt không đều

Nếu chị em thường xuyên có tình trạng này thì  nên đi thăm khám, tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị rối loạn kinh nguyệt phù hợp, bởi vì chậm kinh thường là tiền thân của một số chứng bệnh phụ khoa.

Rong kinh

Kinh nguyệt của phụ nữ ra nhiều hơn 7 ngày, thậm chí có thể kéo dài hai tuần thì gọi là rong kinh. Bệnh này thường liên quan tới các bệnh như viêm nội mạc tử cung, xuất huyết tử cung do rối loạn các chức năng buồng trứng khi trứng rụng. Rong kinh kéo dài sẽ gây mất máu, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng của phụ nữ, bị rối loạn kinh nguyệt tác động xấu đến khả năng sinh sản.

Lượng kinh ít

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt với chu kỳ nguyệt san bình thường, nhưng lượng máu kinh giảm đáng kể, thậm chí là chỉ ra vài giọt. Lượng kinh ít có thể do một số yếu tố sau: thiếu máu, huyết ứ, âm hư, đờm, tắc mạch máu, ngoài ra cũng có thể do tổn thương nội mạc tử cung hoặc rối loạn nội tiết gây ra.

Lượng kinh nhiều

Nếu lượng máu kinh ra quá nhiều, thì có thể là biểu hiện của bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung…

Đây cũng có thể là triệu chứng của một số căn bệnh toàn thân như: thiếu máu bất sản, thiếu máu ác tính, cao huyết áp, giảm tiểu cầu.

Kinh nguyệt có màu sắc khác thường

Kinh nguyệt có màu sắc khác thường, đỏ sậm hoặc có thể đen, và vón cục cũng là triệu chứng cơ bản của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Kinh thưa

 • Kinh thưa là chỉ hiện tượng chu kì kinh nguyệt quá dài, khoảng 35 ngày trở lên. Chu kì kinh nguyệt được chia làm 2 loại: chu kì không rụng trứng và chu kì có rụng trứng.
 • Trong chu kì không có rụng trứng: chức năng rụng trứng bị khống chế, các nang không phát triển, ảnh hưởng đến việc mang thai.
 • Trong chu kì có rụng trứng: do kinh nguyệt thưa, thời gian nang buồng trứng chín kéo dài, làm cho trứng rụng không đúng thời gian, từ đó, có kinh không đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Kinh sớm

Nếu kinh nguyệt thường xuyên đến sớm từ 7 ngày trở lên, hoặc thậm chí có kinh hai lần một tháng thì được gọi là kinh sớm, kinh không đều. Nếu kinh nguyệt ra sớm hơn 3-5 ngày , nhưng không có triệu chứng gì khác thì được coi là bình thường.

Kinh nguyệt chỉ thỉnh thoảng đến sớm một lần thì chưa được xem là kinh sớm. Trường hợp chị em bị kinh sớm trong thời gian dài thì có thể là do rối loạn nội tiết, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, hoặc cũng có thể là dấu hiệu ung thư.

Nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt

 • Nếu chị em đang ở độ tuổi dậy thì và mới có kinh được vài tháng thì không cần quá lo lắng. Vì đây là giai đoạn cơ thể đang có sự thay đổi mạnh mẽ cả về mặt tâm và sinh lý do đó kinh nguyệt có thể chưa đi vào ổn định, là nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt ở chị em.
 • Nhịp độ sinh hoạt hàng ngày không ổn định thiếu ngủ, thức quá khuya, chay stress căng thẳng, lo phiền, … môi trường sống thay đổi cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt của chị em không đều.
 • Nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt do rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn sinh dục, lao động nặng nhọc, luyện tập thể thao quá sức, tụt cân đột ngột…
 • Việc sử dụng một số loại thuốc hormone không đúng liều lượng cũng sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt .
 • Hiện tượng buồng trứng đa nang chính là thủ phạm khiến kinh nguyệt thưa. Đây là trường hợp buồng trứng ở nữ giới có rất nhiều nang cùng phát triển, tuy nhiên lại không có có nang nào chín, không phóng noãn nên kinh nguyệt càng ngày càng thưa dần.
 • Nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt do bị nhiễm khuẩn sau nạo thai, sau sinh, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, rối loạn hoạt động vùng dưới đồi, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, bệnh lý tuyến yên…

Ngoài ra, mộ số nguyên nhân khác ít gặp hơn đó là: bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu, bệnh lý ở tuyến nội tiết…

Rối loạn kinh nguyệt có sao không

Nếu trong tuổi dậy thì và tiền mãn kinh thì hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hoàn toàn là vấn đề bình thường của nữ giới. Nhưng nếu chị e đang trong độ tuổi trưởng thành mà bị rối loạn kinh nguyệt thì cần phải được thăm khám, kiểm tra kịp thời bởi nó có thể là báo hiệu của các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, …

Chị em bị rối loạn kinh nguyệt không những cảm thấy vô cùng phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày mà nếu tình trạng kéo dài sẽ rất dễ tạo môi trường thuận lợi giúp cho vi khuẩn phát triển gây ra viêm nhiễm, khiến chị em gặp khó khăn trong quá trình thụ thai.

Những chị em bị bị triệu chứng rong kinh kéo dài nhiều ngày sẽ bị thiếu máu, thiếu sắt, cơ thể mệt mỏi, suy yếu, người xanh xao…

Tác hại của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt còn làm cho nhan sắc của chị em bị giảm sút, xuất hiện nám và mụn đầu đen.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng phương pháp bấm huyệt

Ba huyệt quan trọng chính là huyệt tam tâm giao, huyệt thái sung và huyệt huyết hải, 3 huyệt này có tác dụng lớn trong hỗ trợ chữa rối loạn kinh nguyệt.

 • Huyệt huyết hải: huyệt này cách đỉnh bờ trên xương bánh chè 1 thốn, ngang 2 thốn. Châm cứu tại huyệt này sẽ có tác dụng hoạt huyết, hành khí, chỉ thống…
 • Huyệt thái sung: huyệt thái sung nằm sau khe ngón chân 1 và 2, cách 1,5 thốn, huyệt này ở chỗ hõm. Bấm huyệt thái sung trước khi có nguyệt san sẽ chữa rối loạn kinh nguyệt
 • Huyệt tam tâm giao: Đây là huyệt có công dụng chủ yếu chữa các bệnh đường tình dục. Huyệt tam tâm giao có vị trí giao hội ở 3 kim âm ở chân, phía trên, cách đỉnh mắt cá chân khoảng 1 gang bàn tay. Bấm huyệt tam tâm giao cũng là mẹo điều trị rối loạn kinh nguyệt được nhiều bác sĩ khuyên làm.

Thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt

*Một số bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt cụ thể mang lại hiệu quả cao chị em có thể tham khảo là:

  • Huyết nhiệt: Kinh nguyệt ra trước kỳ kinh, có màu đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, lượng máu nhiều, nhưng không có máu cục, người bệnh bị choáng váng, khát nước, ngũ tâm phiền nhiệt; mạch sác, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng: Trường hợp này, chị em có thể dùng bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt sau: Đan bì 12 g, Bạch thược 12 g, Bạch linh 12 g, Địa cốt bì 12 g, Thạch cao 12 g, Hoàng bá 10 g, Sinh địa 16 g, Hồng hoa 8 g, Đào nhân 8 g, Hoàng cầm 10g.
  • Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang, chia đều làm 3 lần để uống.
  • Can uất: Kinh nguyệt ra trước kỳ kinh, màu sắc kinh đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, có khi lẫn máu cục, lượng máu ra nhiều – ít không nhất định, ở ngực sườn đầy tức, người bệnh hay đau hai bên mạng sườn, trướng bụng trước khi hành kinh, người mệt mỏi, choáng váng. Chất lưỡi đỏ, có rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác.
  • Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt là: Bạch linh 12 g, Bạch thược 12 g, Bạch truật 12 g, Đương quy 12 g, Sài hồ 10 g, Đan bì 10 g, Bạc hà 8 g, Đào nhân 8 g, Hồng hoa 8 g, Cam thảo 6 g, Hương phụ 10 g, Hoàng cầm 10 g.
  • Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 tháng, chia đều 3 lần uống
  • Huyết ứ: Kinh nguyệt ra trước kỳ kinh, có khi 1 tháng 2 kỳ, mỗi kỳ diễn ra một vài ngày, sắc kinh đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, có khi lẫn máu cục, lượng kinh ít, chị em hay bị đau bụng vùng thiểu phúc trước khi hành kinh, chất lưỡi đỏ, có khi thấy nốt tím ở trên lưỡi, người mệt mỏi;  mạch tế sắc.
  • Dùng bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt: Xuyên quy 12 g, Xuyên khung 12 g, Bạch thược 12 g, Cam thảo 6 g, Đào Nhân 8 g, Hồng hoa 8 g, Sinh địa 16 g, Hương phụ 10 g, Huyền hồ sách 8 g, Ô dược 12 g.
  • Những bài thuốc này hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, rất lành tính, tuy nhiên chị em tuyệt đối không được tự ý sử dụng, cần phải được thăm khám và uống thuốc theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt tại phòng khám đa khoa Đông Phương

 • Tại phòng khám phụ khoa Đông Phương hiện đang áp dụng biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt được rất nhiều chị em tin tưởng. Phương pháp này gồm 2 bước:
 • Bước 1: Kiểm tra và xác định nguyên nhân gây bệnh, gồm:
 • Soi âm đạo
 • Soi buồng tử cung
 • Siêu âm
 • Soi ổ bụng
 • Bước này giúp bác sĩ phát hiện ra những dấu hiệu bệnh lý khác mà chị em gặp phải, đây có thể chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, từ đó đưa ra phác đồ điều trị chi tiết và cụ thể nhất với từng người.
 • Bước 2: Áp dụng liệu pháp liên hợp bốn bước
 • Liệu pháp này bao gồm: trị liệu bằng thuốc, phẫu thuật, trị liệu vật lý dung hợp, điều chỉnh tâm lý. Tất cả liệu pháp đều được thực hiện bởi các chuyên gia giỏi, có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm, nhằm cân bằng âm dương trong cơ thể phụ nữ giới, điều chỉnh các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, đưa chu kỳ kinh nguyệt của chị em trở về quỹ đạo ban đầu.
 • Liệu pháp này không chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt dứt điểm cho chị em mà còn giúp chị em phát hiện ra các bệnh phụ khoa khác, để từ đó kết hợp điều trị song song, giúp chị em giải quyết nỗi lo về sức khỏe sinh sản.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Roi Loan Kinh Nguyet Tuoi Day Thi

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là do ở độ tuổi này, mọi chức năng buồng trứng của bạn gái chưa hoàn thiện hoặc là có thể do nội tiết chưa đều, vì thế thỉnh thoảng sẽ xảy ra hiện tượng không phóng noãn, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì nếu để kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, gây ra tâm lý lo lắng, hoang mang, không biết mình đang bị làm sao, dần dần sẽ ảnh hưởng lớn quá trình sinh hoạt hằng ngày cũng như kết qủa học tập của các bạn

Thông thường, những bạn gái mới dậy thì sẽ có chu kì nguyệt san không ổn định, cần mất khoảng 2-3 năm đầu có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, sau đó mới dần đi vào ổn định, vì vậy hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng sinh lý bình thường, bạn gái và phụ huynh không cần quá lo lắng.

Cách trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

 

? Để có chu kì kinh nguyệt ổn định, bạn gái cần giữ tâm lí thoải mái, thực hiện chế độ ăn uống hợp lí, tập luyện thể thao đều đặn và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể khỏe mạnh giúp chu kì kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn.

? Cuối cùng là một số lời khuyên của các bác sỹ phòng khám đa khoa Đông Phương dành cho các mẹ cũng như chính bản thân các bạn trẻ đang trong lứa tuổi dậy thì, để khắc phục được phần nào hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì:

­ ? Luôn xây dựng thời gian biểu hợp lý cho việc học tập, nghỉ ngơi mỗi ngày

­ ? Không thức khuya và làm việc quá sức

­ ? Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ, hoa quả, rau xanh và càn phải uống đủ lượng nước trong ngày. Hạn chế tối đa sử dụng các loại nước ngọt có ga và các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…chính là cách trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì hiệu quả.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Đông Phương về “Bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.” Hi vọng sau bài viết này, chị em sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bệnh.

Phòng khám đa khoa Đông Phương là cơ sở y tế chuyên thăm khám phụ khoa và điều trị các chứng bệnh phụ khoa uy tín,  trong đó có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, có chất lượng hàng đầu trên địa bàn Hà Nội. Chị em có thể liên hệ hotline 0962.299.497 hoặc đến trực tiếp địa chỉ phòng khám Đông Phương,số 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được thăm khám và hỗ trợ chữa trị.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC