Tìm kiếm [x]
X
livechat

Chu kỳ kinh nguyệt và vòng kinh nguyệt ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt hay ngày kinh nguyệt của con gái và vòng kinh nguyệt của phụ nữ là gì. Theo thống kê từ các chuyên gia, rất nhiều chị em chưa thật sự nắm được các kiến thức về chu kì kinh nguyệt của mình cũng như vòng kinh nguyệt của phụ nữ. Nhằm giúp các chị em có thêm kiến thức về ngày kinh nguyệt của con gái để từ đó có thể phát hiện sớm các bệnh về kinh nguyệt, các chuyên gia {{Phòng Khám Đông Phương}} sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản về vấn đề này.

Ngày kinh nguyệt của con gái là gì

Chu kỳ kinh nguyệt chính là sự tiết máu và mô từ lớp tử cung của chị em mỗi tháng. Trong quá trình sinh trứng, thì lớp tử cung bắt đầu dày hơn và nếu như trứng không được thụ tinh thì ngày kinh nguyệt của con gái sẽ xuất hiện.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, ở thời kỳ phóng noãn cơ thể nữ giới sẽ phóng ra 1 trứng, và đôi khi có thể 2 trứng. Nội mạc tử cung là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Trước khi trứng được phóng noãn thì nội mạc tử cung sẽ đóng vai trò bao phủ bề mặt tử cung. Sau quá trình phóng noãn nội mạc sẽ có sự thay đổi nhằm chuẩn bị cho trứng được thụ tinh làm tổ. Nếu trường hợp quá trình thụ tinh không xảy ra và nữ giới không có thai kỳ thì lớp nội mạc này sẽ bị bong ra và tiếp tục bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Có thể nói, ngày kinh nguyệt của con gái là quá trình loại bỏ lớp nội mạc tử cung và sản phẩm của máu ra ngoài cơ thể thông qua con đường âm đạo. Vì vậy, máu kinh có thành phần hoàn toàn khác so với máu tĩnh mạch và các nghiên cứu đã chứng minh máu kinh rất sạch sẽ chứ không hề bẩn như nhiều chị em vẫn hay lầm tưởng.

Khi chị em phụ nữ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt thì đây được coi là dấu hiệu của việc không mang thai. Tuy nhiên, nữ giới cũng cần phân biệt quá trình chảy máu bất thường trong giai đoạn sớm của thai kỳ.

Với những chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nếu không có ngày kinh nguyệt của con gái hoặc có kinh nguyệt một thời gian nhưng sau đó lại bị mất kinh không rõ nguyên do thì có thể chị em đã gặp phải một số những vấn đề về sức khỏe liên quan đến cơ quan sinh sản như nội mạc tử cung, buồng trứng, vòi trứng….Trường hợp này chị em cần phải sớm đi kiểm tra và kịp thời điều trị.

chu kì kinh nguyệt

Chu kì kinh nguyệt và vòng kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa Đông Phương thì chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên mà hầu như chị em phụ nữ nào cũng có trong đời. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em được xem là bình thường nếu nó diễn ra theo tiến trình tự nhiên ở nữ giới giữa tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản.

Thông thường, ngày kinh nguyệt của con gái thường được bắt đầu từ 8 – 16 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 3–7 ngày và xuất hiện mỗi tháng một lần. Một vòng kinh nguyệt của phụ nữ trung bình thường thường cách nhau khoảng 28–32 ngày.

chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng sẽ xảy ra ở giữa độ tuổi từ 45-55 tuổi. Nếu như chu kỳ kinh nguyệt của chị em nằm ngoài quỹ đạo này thì có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Có một số chị em thường gặp tình trạng bị mất kinh nguyệt trong một thời gian dài, hoặc rối loạn kinh nguyệt, để xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thì chị em cần phải được thăm khám, siêu âm, xét nghiệm cẩn thận.

Vòng kinh nguyệt của phụ nữ

Một vòng kinh nguyệt của phụ nữ gồm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn nang noãn

Ở giai đoạn này trước sự tác động của các hormone sinh dục, nên lớp nội mạc tử cung bắt đầu dày lên và tăng lên về số lượng. Đồng thời các noãn cũng phát triển và nhanh chóng trưởng thành.

Giai đoạn phóng noãn

Khi các noãn đã trưởng thành và được phóng ra, các noãn sẽ tiến hành di chuyển vào trong trứng sau đó đi về tử cung. Ở giai đoạn này, lượng hormone estrogen ở trong cơ thể của chị em bắt đầu giảm dần. Nếu phát sinh quan hệ tình dục trong giai đoạn này thì bạn sẽ rất dễ thụ thai.

Giai đoạn hoàng thể

Nếu nữ giới có thai, giai đoạn này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ tinh cũng như hỗ trợ quá trình làm tổ của trứng. Còn nếu trứng không được thụ tinh thì những hormone progesterone trong cơ thể của nữ giới (đây là loại hormone tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi) sẽ tự động tiêu giảm.

Giai đoạn hành kinh

Trong giai đoạn này, toàn bộ noãn có trong cơ thể của nữ giới không được thụ tinh sẽ biến mất, đồng thời lớp nội mạc tử cung cũng bị dày lên và tự động bong ra, xuất hiện tình trạng chảy máu kinh.

Một vòng kinh nguyệt của phụ nữ bình thường thường diễn ra trong khoảng từ 28 – 32 ngày, hoặc có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy vào từng đặc điểm cơ địa của mỗi chị em.

Cách tính vòng kinh nguyệt của phụ nữ là tính từ ngày đầu tiên chị em xuất hiện kinh nguyệt của tháng này tới ngày xuất hiện kinh của tháng tiếp theo.

Thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày với lượng máu kinh trung bình khoảng 50ml. Máu kinh có màu đỏ đậm và thường ra rất nhiều vào các ngày đầu rồi giảm dần về các ngày sau.

Quy trình này sẽ quay vòng trong khoảng 28 ngày. Nhưng ở một số chị em phụ nữ, giai đoạn rụng trứng sẽ chậm hơn so với bình thường. Nhưng mặc dù thế nào, giai đoạn hoàng thể vẫn sẽ luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Do đó, ngày rụng trứng có khả năng đậu thai cao nhất được xác định là: Chu kì kinh – 14 ngày.

Trứng sau khi rụng sẽ có thể sống được khoảng 12-24 giờ, trong khi tuổi thọ của tinh trùng có thể lên tới 72 giờ. Vì vậy, nếu nữ giới có quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng 3 ngày thì khả năng mang thai sẽ rất cao.

Tóm lại, đối với vòng kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14. Nghĩa là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kì kinh nguyệt chính là ngày không an toàn và có khả năng thụ thai cao hơn những ngày khác.

Tuy nhiên, đây chỉ là lý thuyết. Còn trên thực tế, thì sự thay đổi hormone, chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, bệnh tật, môi trường… hoàn toàn có thể tác động đến chu kì kinh nguyệt của nữ giới, làm cho vòng kinh nguyệt của phụ nữ thay đổi, từ đó kéo theo chu kì rụng trứng không ổn định.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Đông Phương chúng tôi về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nếu chị em vẫn còn những thắc mắc về vấn đề này có thể nhận tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng 0962.299.497 để được các chuyên gia hỗ trợ tận tình.

Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý về phụ khoa uy tín, với đội ngũ y bác sĩ giỏi, lành nghề, có chuyên môn sâu cùng hệ thống thiết bị y tế hiện đại nhất sẽ giúp chị em nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề về sức khỏe

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email