Tìm kiếm [x]
X
livechat

Kinh nguyệt không đều khó có thai đúng hay sai?

Lo lắng kinh nguyệt không đều khó có thai là trạng thái tâm lí chung của những chị em phụ nữ đang gặp phải hiện tượng này. Liệu thực tế bất thường về kì kinh này có gây ra ảnh hưởng đáng lo ngại như vậy không?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt chịu ảnh hưởng bởi sự phối hợp nội tiết trong cơ thể. Trung bình một kì kinh thường kéo dài khoảng 21 – 35 ngày, một số người có chu kì ngắn hơn hoặc dài hơn nhưng chênh lệch trong khoảng 1 – 5 ngày vẫn có thể coi là chu ky kinh đều.

Chu kì kinh nguyệt được gọi là không đều khi:

– Thời gian giữa các chu kỳ thay đổi bất thường: nhanh hoặc chậm hơn;

– Lượng máu kinh ra nhiều hoặc ít hơn so với mức bình thường;

– Số ngày kinh ngắn hoặc dài hơn bình thường;

Kinh nguyệt không đều khó có thai đúng hay sai?

Kinh nguyệt là một dấu hiệu quan trọng thể hiện sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, nó có mối liên hệ mật thiết với quá trình thụ thai. Khi phụ nữ “có tháng” tức là còn có khả năng sinh con. Bởi vậy, kinh nguyệt đều đặn thì sự thụ thai tự nhiên sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Đây cũng chính là lí do khiến cho những phụ nữ kinh nguyệt không đều lo lắng sẽ khó mang thai.

Kinh nguyệt không đều khó có thai

kinh nguyệt không đều khó có thai

Tuy nhiên, muốn xem xét hiện tượng kinh nguyệt không đều khó mang thai hay không cần phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Thụ thai được xem là thành công khi tế bào trứng đã chín gặp tinh trùng trong ống dẫn trứng và phát triển thành thai nhi. Như vậy, điều kiện tiên quyết để có thai là:

+ Tế bào trứng trong buồng trứng đến kỳ phải chín;

+ Tinh hoàn của nam sinh ra các tinh trùng sau khi phóng vào âm đạo nữ giới phải hoạt động để thụ tinh được với trứng;

+ Nội mạc tử cung bình thường;

+ Ống dẫn trứng thông suốt;

Khi nữ giới có kì kinh nguyệt không đều chứng tỏ trở ngại công năng buồng trứng đang ở thời kỳ nguyên phát hoặc kéo dài, có dị thường nội mạc tử cung… từ đó cản trở, khiến việc mang thai trở nên khó khăn. Nói như vậy không có nghĩa là kinh nguyệt không đều khó có thai là đúng với mọi trường hợp vì sự thụ thai còn phải kết hợp từ 2 phía, cả vợ và chồng, những trường hợp không thực hiện bất kì biện pháp tránh thai nào mà trên 6 tháng vẫn chưa thụ thai thì cũng cần thăm khám sức khỏe sinh sản cho cả vợ lẫn chồng mới tìm được nguyên nhân chính xác.

Nói tóm lại, chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng có mối quan hệ mật thiết với nhau nên những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không đều sẽ khó thụ thai hơn người có chu kì kinh nguyệt đều đặn. Có thể lấy một ví dụ cho trường hợp này như sau: người có kỳ kinh đều đặn 28 ngày, thì ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Thời điểm này chị em chỉ cần xác định đúng ngày rụng trứng để giao hợp đồng thời giữ tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ thì khả năng mang thai rất cao. Ngược lại, người có chu kì không đều, tháng thì 30 ngày, tháng lại 23 ngày hoặc 38 ngày… rất khó xác định ngày rụng trứng nên dù “yêu” nhiều vẫn khó thụ thai.

Ket Noi Voi Bac Si

Thêm vào đó, một số trường hợp tuy kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường nhưng trong máu kinh không thấy sự xuất hiện các mảng vụn nhỏ niêm mạc chứng tỏ trứng không thể rụng. Nguyên nhân của điều này thường do các cơ quan sinh sản bị tổn thương hoặc nội tiết tố bị rối loạn. Đây cũng là lí do khiến cho tỷ lệ thụ thai giảm xuống.

Một điều đáng để xem xét kinh nguyệt không đều khó mang thai hay không nữa là hiện tượng này có thể là dấu hiệu của bệnh lí phụ khoa bên trong, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Nữ giới gặp tình trạng này cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, kiểm tra tử cung, buồng trứng và các cơ quan sinh sản từ đó đưa ra đánh giá về khả năng thụ thai. Trong trường hợp có bệnh lí ở các cơ quan này thì cần điều trị ngay để tránh nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Như vậy có thể nói là kinh nguyệt không đều khó có thai là đúng và thậm chí có trường hợp còn không thể thụ thai, khoảng 80% nữ giới vô sinh trong trường hợp này. Do đó, chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo chị em phụ nữ nên tiến hành thăm khám ngay khi có hiện tượng này để chủ động bảo vệ thiên chức làm mẹ của mình và gìn giữ hạnh phúc gia đình. Nếu cần sự hỗ trợ nào về y tế, bạn có thể gọi tới hotline: 0962.299.497 để được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đông Phương giải đáp và tư vấn cụ thể các vấn đề đang thắc mắc nhé!

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email