Tìm kiếm [x]
X
livechat

Đặt vòng tránh thai sau sinh cần lưu ý những gì?

Đặt vòng tránh thai sau sinh được các chị em tin dùng và lựa chọn nhiều vì đây là một phương pháp an toàn và ít ảnh hưởng tới nội tiết tố. Nhưng không thể tùy tiện đặt mà cần lưu ý đặt vòng tránh thai sau sinh đấy các chị em ạ. Không phải ai cũng đủ điều kiện đặt vòng tránh thai sau sinh đâu và còn nhiều lưu ý về sau đó nữa. Mọi người theo dõi và chú ý nhé!

Xem ngay

Vòng tránh thai được đặt bên trong buồng tử cung, dựa vào thay đổi của sinh hóa và nội mạc tử cung, ngăn chặn tinh trùng xuất hiện ở buồng tử cung, đồng thời khiến trứng khó thụ tinh làm tổ đem lại hiệu quả cao mà không ảnh hưởng tới nội tiết tồ ở nữ giới. Phương pháp này an toàn cho sức khỏe hơn so với việc dùng thuốc tránh thai, không ảnh hưởng tới việc sinh sản sau này. Do vậy không ít các bà mẹ đã lựa chọn phương pháp này để tránh thai.

Vậy đối với việc đặt vòng tránh thai sau sinh các mẹ cần lưu ý nhưng gì. Hãy cùng lắng nghe ý kiến của các chuyên gia phụ khoa phòng khám phụ khoa Đông Phương.

Đặt vòng tránh thai sau khi sinh
Lưu ý đặt vòng tránh thai sau sinh

Đặt vòng tránh thai sau khi sinh

Thời điểm vàng cho các bà mẹ có thể đặt vòng tránh thai

Thời gian đặt vòng tránh thai – 42 ngày sau khi sinh

Khoảng 42 ngày sau khi sinh các bà mẹ hãy làm một bài kiểm tra sức khỏe. Nếu các mẹ có những điểm nổi bật sau: một là cổ tử cung đang giãn, hai là tử cung đã trở về tình trạng bình thường thì các mẹ có thể đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên sau 42 ngày khi sinh là một thời điểm khá sớm để các mẹ làm điều này.

Sau khi nằm ổ 3 tháng trở lên

Trong vòng từ 3-6 tháng hậu sản, khi bạn đã có kinh nguyệt trở lại thì hãy chờ sạch kinh từ 3-7 ngày rồi mới đặt vòng.

Trong thời gian cho con bú, mẹ thấy hiện tượng tắt kinh, hãy loạn trừ khả năng có thai sớm rồi mới đặt lại vòng.

Khi thấy dấu hiệu tắt kinh, bạn nên đi khám bạn sĩ đẻ xác nhận xem mình có thai tiếp hay không. Nếu không phải có thai, bạn nên lam theo hướng dẫn của bác sĩ để có kinh đều trở lại, sau 3-7 ngày sạch kinh mới tiếp tục đặt vòng. Bạn cũng không nên để quá 7 ngày mới đặt để có thể đạt được hiệu quả tránh thai mong muốn.

Đặt vòng tránh thai sau ít nhất nửa năm sinh mổ

Sau khi sinh mổ ít nhất nửa năm mới đặt vòng, điều này giúp tránh “tai nạn” làm tổn thương vết mổ, vòng xuyên cơ thủng tử cung…

Sau khi đặt vòng tránh thai các mẹ cũng cần chú ý những vấn đề sau:

Đặt vòng tránh thai nội tiết kiên quan hệ bao lâu
Nên kiêng quan hệ khi đặt vòng tránh thai sau sinh

Sau khi đặt vòng tránh thai cần hạn chế quan hệ: Trong vòng 2 tuần đầu, bạn cần hạn chế tối đa chuyện sinh hoạt vợ chồng để đảm bảo sự sạch sẽ. Thời gian đầu vòng cũng rất dễ rơi ra, lúc mới đặt vòng xong hãy nghỉ ngơi hai ngày, trong vòng tuần không lao động nặng đề vòng có thể ổn định.

– Theo dõi xem có bị nhiễm trùng: Có nhiều mẹ cảm thấy khó chịu khi đặt vòng tránh thai sau sinh, điều này có thể là do tử cung phản ứng dữ dội với vật lạ, qua một vài ngày cơn khó chịu này có thể mất đi hoặc tăng lên thành đau bụng dữ dội, phát sốt. Trong trường hợp này, mẹ nên báo cáo với bác sỹ để có phải bỏ vòng ra mà lựa chọn các phương pháp khác cho phù hợp không.

– Chảy máu sau khi đặt vòng tránh thai bạn sẽ thấy một chút máu hoặc khí hư lẫn máu tuy nhiên tình trạng này sẽ kết thúc sớm thôi. Số lượng máu ra tùy thuộc từng loại vòng và kỹ năng của người đặt cho bạn. Nếu bạn vẫn thấy hiện tượng này kéo dài hãy đến phòng khám để kiểm tra lại.

Các trường hợp tuyệt đối lưu ý không đặt vòng tránh thai:

luu-y-khi-dat-vong-tranh-thai-01
Trường hợp không nên đặt vòng tránh thai sau sinh

– Dễ nhiễm trùng, khó đặt vòng tránh thai, nhưng người đã từng làm thủ thuật với âm đạo…

– Bị nghi ngờ còn tàn tích của nhau thai, xuất huyết

– Mới làm phẫu thuật sinh mổ

– Sau khi nạo thai bị nhiễm trùng hoặc nạo chưa hết

– Bộ phận sinh dục bị viêm cấp tính

– Có dị tật ở bộ phận sinh dục, tử cung

– Cổ tử cung quá giãn, sa tử cung hoặc tử cung từng chịu tổn thương nào đó.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email