Tìm kiếm [x]
X
livechat

Vòng tránh thai có mấy loại?

Vòng tránh thai có mấy loại? Đặt vòng tránh thai loại nào tốt nhất?… Đây là một số câu hỏi liên quan đến vấn đề đặt vòng tránh thai mà các chị em gửi đến chuyên mục hỏi đáp tại Phòng khám Đông Phương. Việc tìm hiểu các thông tin này sẽ giúp chị em lựa chọn loại vòng tránh thai phù hợp nhất với cơ thể cũng như tình hình kinh tế của bản thân.

Vòng tránh thai có mấy loại?

dat-vong-tranh-thai-dau-bung-duoi-01
Các loại vòng tránh thai

Một số loại vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những công cụ tránh thai hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay, được phần lớn chị em tin tưởng lựa chọn sử dụng. Công dụng của vòng là làm giảm dòng chảy của tình trùng, đồng thời phá hủy khả năng làm tổ của trứng đã được thụ tinh.

Đặt vòng tránh thai có mấy loại? Có rất nhiều loại vòng tránh thai khác nhau. Căn cứ vào chất liệu, kích thước cũng như hình dáng mà người ta chia thành nhiều loại vòng khác nhau với những ưu – nhược điểm của riêng mình.

Dưới đây, các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương xin giới thiệu một số loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay, bao gồm:

Vòng tránh thai có tính trơ

Đây là loại vòng được sản xuất thành nhiều hình thù khá nhau từ những vật liệu có tính trơ như chất dẻo, silatics, sợi chỉ tơ tằm, polyetylen, inox…

Loại vòng này có tính chất lý hóa ổn định, cũng không phóng ra bất cứ chất hoạt tính nào như các loại vòng hỗn hợp, vòng đơn hợp kim.

Tuy nhiên loại vòng này có hiệu quả tránh thai rất kém, hiện nay đã không còn được sản xuất và sử dụng mà được thay thế bởi những loại vòng khác.

Đặt vòng tránh thai hoạt tính

Đây là loại vòng đời mới, loại vòng này lợi dụng vật dẫn là những kim loại có chất đồng hoặc kẽm, có thuốc cầm máu, có progestin và vật liệu từ tính.

Ưu điểm của loại vòng này là hạ thấp các tác dụng phụ của các loại vòng có tính trơ nhờ các chất hoạt tính mà vòng phóng ra sau khi đặt trong khoang tử cung;

Song vẫn có nhược điểm là có thể gây ra tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn, đau vú, mụn trứng cá, tăng tỷ lệ rong huyết kéo dài, vô kinh, thiểu kinh do sự hiện diện của progesterone.

Vòng tránh thai hình chữ T chất đồng

vong-tranh-thai-chu-t-chat-dong
Vòng tránh thai chữ T chất đồng

Khi được hỏi đặt vòng tránh thai có mấy loại, rất nhiều người sẽ nghĩ đến vòng tránh thai hình chữ T chất đồng. Đây là loại vòng tránh thai hình chữ T, có quấn đồng và được thiết kế với giá đỡ bằng chất dẻo.

Loại vòng này có nhiều kích thước khác nhau như Tcu 200, Tcu 380…, loại được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn cả là loại Tcu 200.

Ưu điểm của loại vòng này là phù hợp với hình thái của khoang tử cung là khó tháo ra, đặt vào dễ dàng. Hiệu quả đặt vòng cũng lâu dài, đồng thời giúp cải thiện tình trạng ra nhiều kinh nguyệt.

Song vẫn có nhược điểm là có thể gây cảm giác hơi vướng víu bào những ngày mới đặt. Bên cạnh đó, do tau ngang hình chữ T có thể chọc vào tử cung nên tỉ lệ phát sinh chảy máu ở tử cung hơi cao. Nhưng hiện nay người ta đã cải tiến lại 2 đầu của loại vòng này thành hình viên trụ.

Đặt vòng tránh thai chữ V bằng silastic, chất đồng

Loại vòng này có hình ngoài hình chữ V, hai cánh tay ngang ở phần giữa cắt tách ra, ở giữa nối liền, có ống silastic chụp ngoài và sợi đồng diện tích 200m2 chụp ngoài cùng. Theo cánh tay ngang, loại vòng này được chia thành 3 quy cách là 24, 26 và 28.

Ưu điểm của loại vòng này là hiệu quả tránh thai cao nhờ hình thái phù hợp với khoang tử cung cũng như sự phân bố đều sợi dây đồng ở khu vực trứng thụ thai tại khoang tử cung. Hiệu quả tránh thai có thể kéo dài từ 5 – 8 năm.

Song vẫn có nhược điểm là gây ra tình trạng ra máu nhỏ giọt hoặc ra máu không theo quy luật.

Vòng tránh thai nhiều phụ tải, chất đồng

Đây là loại vòng tránh thai sử dụng poluthene làm thành giá đỡ, có hình vòng cung ở mé ngoài của cánh tay, có 5 răng nhỏ ở 2 bên và quấn dây đồng ở trên cánh tay dọc.

Người ta chia vòng tránh thai này thành 3 loại căn cứ vào kích cỡ to hay nhỏ và cánh tay dọc dài hay ngắn, gồm có số to, số trung bình và số nhỏ.

Ưu điểm của loại vòng này là đơn giản, tiện sử dụng, dễ tháo gỡ mà hiệu quả lâm sàng được đánh giá là khá tốt, hiệu quả tránh thai có thể kéo dài 3 – 5 năm.

Vòng tránh thai hoạt tính loại Y

Một loại vòng mà chị em nhớ ngay đến khi được hỏi “đặt vòng tránh thai có mấy loại” là vòng tránh thai hoạt tính loại Y. Đây là loại vòng tránh thai dùng vật liệu cơ bản là thép không gỉ, có cả chất đồng và indomethacin.

Loại vòng này có kết cấu phân thành 3 lớp với lớp ngoài cùng chụp vào vòng lò so xoáy trôn ốc bằng thép không gỉ. Loại vòng này có 3 cỡ là 24, 26, và 28.

Ưu điểm của loại vòng này là hiệu quả lâm sàng tốt và thời gian hiệu quả lâu bền khoảng trên 10 năm. Tuy nhiên có thể gây ra tác dụng phụ là xuất huyết nhưng không nhiểu.

Ngoài ra, còn rất nhiều loại vòng tránh thai khác. Mỗi loại vòng tránh thai khác nhau đều có những ưu – nhược điểm nhất định. Vì vậy, chị em trước khi đặt vòng tránh thai nên thăm khám cụ thể, từ đó bác sỹ chuyên khoa sẽ tư vấn loại vòng phù hợp nhất với thể trạng và nhu cầu tránh thai của chị em.

Hy vọng với những chia sẻ về “đặt vòng tránh thai có mấy loại?” trên đây đã giúp chị em có thêm những thông tin hữu ích về phương pháp tránh thai này.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, chị em có thể để lại câu hỏi tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được tư vấn cụ thể hơn.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC