Tìm kiếm [x]
X
livechat

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách

5 (100%) 2 votes

Do tỷ lệ phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa ngày càng nhiều nên thuốc đặt phụ khoa đã không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, không phải ai được điều trị bằng loại thuốc này cũng biết cách đặt thuốc phụ khoa đúng nên khó đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc đặt phụ khoa là loại thuốc như thế nào

Thuốc đặt phụ khoa là loại dùng để đặt âm đạo, có tác dụng tại chỗ nhằm kháng lại các tác nhân gây bệnh, làm thay đổi môi trường âm đạo đồng thời phòng ngừa sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh bên ngoài từ đó giúp điều trị hiệu quả viêm nhiễm phụ khoa. Loại thuốc này có 2 dạng cơ bản là thuốc chứa nhiều kháng sinh (dùng để tiêu diệt nhiều tác nhân gây bệnh cùng một lúc), và thuốc có một kháng sinh (chỉ tiêu diệt một tác nhân gây bệnh). Hai loại thuốc này được bào chế dưới 2 dạng: thuốc đặt viên nén và viên nang trứng.

Thuốc đặt phụ khoa là cần phải được kê đơn và được phép sử dụng từ bác sĩ chuyên khoa sau khi đã thăm khám và chẩn đoán bệnh. Tùy từng nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp, bệnh nhân tuyệt đối không được tự mua thuốc dùng bởi việc làm này sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách

Cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách

Cách đặt thuốc phụ khoa với tây y

Như đã nói ở trên, thuốc đặt phụ khoa tây y chủ yếu được bào chế ở dạng viên nén khá cứng hoặc viên trứng nên để đặt thuốc phụ khoa đúng cách chị em hãy:

– Với thuốc đặt dạng viên trứng do thuốc không cứng nên chỉ em có thể đặt thẳng vào âm đạo. Còn đối với thuốc dạng viên nén thì trước khi đặt chị em nên nhúng viên thuốc chưa bóc vỏ vào cốc nước nóng khoảng 10 giây cho thuốc mềm rồi lấy ra.

– Cách đặt thuốc như sau: Kẹp viên thuốc vào giữa hai đầu ngón tay rồi ngồi xổm xòe 2 đùi hoặc nằm ngửa hoặc gác 1 chân lên rồi đưa thuốc vào trong âm đạo.

Khi đặt thuốc phụ khoa tây y chị em cần lưu ý dùng đủ liều lượng và thời gian đặt thuốc do bác sĩ chỉ định. Nếu dùng quá liều có thể dẫn tới hiện tượng mẫn cảm, kháng thuốc, nhờn thuốc. Nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ để thuốc được giữ lâu trong âm đạo, mang lại hiệu quả cao hơn và tránh được tình trạng thuốc rơi ra ngoài âm đạo.

Cách sử dụng thuốc phụ khoa với đông y

Thuốc phụ khoa đông y có tác dụng khác so với tây y nhưng về cách đặt thì lại có sự tương đồng. Vậy đặt thuốc phụ khoa như thế nào đối với đông y? Thuốc đông y đặt phụ khoa có dạng bột được bào chế từ thảo dược tự nhiên nên sẽ được gói thành kén đặt. Thuốc phụ khoa đông y được gói vào kén bằng bông có sợi chỉ buộc bên ngoài để có thể kéo kén ra và đặt lại một cách dễ dàng vì thế cách đặt loại thuốc này là nhúng kén vào nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội rồi dùng ngón trỏ đặt kén vào âm đạo, đẩy kén vào sâu trong âm đạo, để đó sau 48 tiếng thì kéo sợi chỉ lấy kén thuốc ra ngoài, có thể rút kén sớm từ 5 tiếng đến 6 tiếng. Sau khi đặt lấy kén ra sẽ thấy rất nhiều khí hư và mảng bám viêm nhiễm ra cùng.

Đặt thuốc phụ khoa sâu bao nhiêu là an toàn nhất?

Thuốc đặt dù là đông y hay tây y thì cũng nên đặt thuốc phụ khoa sâu khoảng 2,3 cm (gần hết ngón tay trỏ) trong âm đạo. Sau khi đặt hãy nằm yên khoảng 15 – 20 phút rồi mới vận động nhẹ để thuốc không bị rơi ra ngoài. Chị em nên dùng băng vệ sinh trong thời gian đặt thuốc để giữ vệ sinh và giữ thuốc.

Trên đây là những chia sẻ với mục đích giúp chị em đặt thuốc phụ khoa đúng cách để sớm đạt được mục đích loại bỏ viêm nhiễm. Sau thời gian dùng thuốc 7 – 10 ngày, chị em nên tái khám để biết được tình trạng bệnh có cải thiện hay không hoặc thay thế bằng phương pháp khác nếu bác sĩ thấy cần. Nếu còn thắc mắc nào khác về phương pháp điều trị này bạn đọc có thể liên hệ qua mục chát trực tuyến trên website của Phòng khám Đông Phương để được chuyên gia sản phụ khoa giải đáp miễn phí.

supportBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC