Tìm kiếm [x]
X
livechat

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan hoàn toàn vậy bác sỹ

5 (100%) 2 votes

“Em chưa bao giờ bị viêm phụ khoa cả vậy mà cách đây mấy hôm em bị ngứa vùng kín nên đi khám thì mới biết mình bị viêm âm đạo và được bác sĩ chỉ định đặt thuốc. Em chưa có kinh nghiệm với việc này nên rất lúng lúng không biết đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan để có thể hoạt động bình thường. Bác sĩ có thể trả lời giúp em băn khoăn này được không ạ?” (Thanh T – Hà Nội)

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan hoàn toàn

Bạn Thanh T thân mến, câu hỏi về thời gian tan thuốc phụ khoa sau khi đặt không chỉ là thắc mắc của bạn mà còn là mối quan tâm của rất nhiều người, nhất là những người lần đầu tiên dùng loại thuốc này giống như bạn. Thuốc đặt phụ khoa được dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nhằm cải thiện hiệu quả các triệu chứng khí hư ra nhiều và có mùi hôi, ngứa ngáy vùng kín… nhưng dùng loại thuốc nào và liều lượng ra sao thì không phải mọi trường hợp bệnh nhân đều có chỉ định giống nhau. Thuốc có tác dụng tại chỗ và được kê đơn tùy vào nguyên nhân gây bệnh.

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan

Các loại thuốc đặt phụ khoa hiện nay có rất nhiều, mỗi loại có thành phần và công dụng riêng nên việc dùng thuốc phải có chỉ định từ bác sĩ dựa trên kết quả thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh. Thường thì thời gian dùng thuốc sẽ khoảng 7 – 10 ngày và không dài quá 14 ngày.

Trở lại với câu hỏi đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan của bạn Thanh T, chúng tôi xin được chia sẻ như sau: thời gian thuốc tan phụ thuộc vào các yếu tố:

– Dạng thuốc được dùng để đặt âm đạo

Có 2 dạng thuốc đặt phụ khoa: dạng viên nén và dạng viên trứng. Với thuốc đặt dạng viên nén cứng thì trước khi đặt cần cho thuốc vào nước ấm để làm mềm sau đó mới đặt vào âm đạo. Còn thuốc dạng viên trứng mềm thì có thể đặt trực tiếp mà không cần xử lí làm ấm. Thường thì thuốc đặt dạng mềm sẽ tan nhanh hơn nhiều so với thuốc dạng viên nén.

– Môi trường âm đạo của nữ giới

Môi trường âm đạo của mỗi người không giống nhau vì cơ địa có sự khác nhau. Những người có môi trường âm đạo luôn ẩm ướt thì thuốc cũng nhanh tan hơn người có môi trường âm đạo khô.

Những điều cần lưu ý sau khi đặt thuốc phụ khoa

Chính vì đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan phụ thuộc vào các yếu tố này nên chúng ta không biết được chính xác thời gian thuốc tan. Và thực tế thì bạn cũng không cần quan tâm quá về điều này mà hãy lưu ý đến những điều sau khi đặt thuốc để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất:

– Đặt thuốc đúng cách để sau khi đặt thuốc không bị rơi ra ngoài, tư thế đặt thuốc cần kê mông hơi cao và dựng 2 đầu gối lên hoặc nửa nằm nửa ngồi hoặc đứng với chân đưa về phía trước, cong đầu gối lại.

– Kiêng quan hệ trong thời gian đặt thuốc. Điều này thực sự rất cần thiết vì nhiều bạn không chú ý nên mới quan tâm đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan để cuộc “yêu” được diễn ra mà không biết rằng hoạt động này có thể làm viêm nhiễm nặng hơn

– Sau khi đặt thuốc cần nghỉ tại chỗ và nằm nghiêng trong 15 phút. Việc nằm nghiêng sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ thuốc chạy ra ngoài, trở nên lâu tan hơn.

– Nên đặt thuốc vào buổi tối hoặc tùy từng thuốc và chỉ định dùng sáng và tối của bác sĩ để dùng thuốc đúng chỉ định, chỉ đặt thuốc sau khi đã vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

– Chăm sóc vùng kín cẩn thận, sạch sẽ, không thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo.

Mong rằng với chia sẻ trên đây bạn Thanh T đã biết đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan không có mốc thời gian cụ thể. Thay vì lo lắng quá về vấn đề thời gian, bạn hãy đặt thuốc đúng cách và kiêng khem hợp lí để bệnh chóng khỏi nhé! Khi cần hỗ trợ thêm bạn có thể chia sẻ qua mục chát trực tuyến trên website của Phòng khám Đông Phương, chuyên gia sản phụ khoa luôn sẵn lòng lắng nghe và tư vấn tận tình.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

supportBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC