Tìm kiếm [x]
X
livechat

Kháng sinh đồ là gì? Tại sao phải làm kháng sinh đồ

10 triệu người mỗi năm là con số được ước tính đến năm 2050 số lượng bệnh nhân tử vong do mắc bệnh kháng thuốc nếu như việc hỗ trợ điều trị vẫn theo “lối mòn” lạm dụng kháng sinh. Bởi vậy, sự ra đời của kháng sinh đồ được xem như một bước ngoặt lớn, đánh dấu sự phát triển của y học hiện đại và cũng là “phao cứu sinh” cho nhiều trường hợp mắc bệnh do vi khuẩn gây nên.

Tuy nhiên, khi được áp dụng phương pháp này, không ít người vẫn chưa hiểu và thắc mắc “kháng sinh đồ là gi? ” Phương pháp làm kháng sinh đồ thế nào? Bởi vậy, trong bài viết này, bác sỹ Hà Thị Huệ sẽ giúp bạn đọc giải đáp những vấn đề xoay quanh phương pháp kháng sinh đồ “thần kì” này.

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp và mục đích làm kháng sinh đồ

Đầu tiên, hãy làm rõ khái niệm kháng sinh đồ là gì?

Bác sỹ Hà Thị Huệ cho biết: Kháng sinh đồ là phương pháp xác định việc kháng sinh còn có tác dụng với vi khuẩn gây bệnh hay không và tác động của kháng sinh đối với vi khuẩn đó ở mức độ nào.

Đồng thời, kháng sinh đồ cũng phục vụ nghiên cứu sự đề kháng hoặc biến đổi của vi khuẩn khi tiếp xúc với kháng sinh như thế nào. Từ đó, cảnh báo và đưa ra các phương pháp phòng ngừa đối với các loại bệnh có khả năng lây lan cao trong cộng đồng, dễ bùng phát thành dịch bệnh.

Nuoi Cay Khang Sinh Do

Nuôi cấy thử nghiệm kháng sinh đồ

Nhờ những công dụng tuyệt vời mà phương pháp này có thể đem lại, hiện nay kháng sinh đồ đang được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn và uy tín trên. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin về đến bài giảng kháng sinh đồ trên các kênh thông tin như sách báo, internet…

Hình ảnh kháng sinh đồ

Phuong Phap Khang Sinh Khoan Giay Khuyech Tan

Xét nghiệm đa khoa Kháng sinh đồ phương pháp khoanh giấy kháng sinh khuếch tán

Mục đích kháng sinh đồ

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thực hiện kháng sinh đồ khác nhau, tuy nhiên, mục đích chung vẫn là hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh ngăn ngừa tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, tìm ra pháp đồ điều trị tốt nhất, hiệu quả cao nhất. Một số dạng kháng sinh đồ thường được áp dụng đó là:

Kháng sinh đồ nấm

Kháng sinh đồ nấm nhằm xác định nồng độ ức chế tối thiếu MIC của thuốc kháng nấm (cho các loại nấm men).

Kháng sinh đồ tụ cầu vàng

Kháng sinh đồ tụ cầu vàng giúp tiêu diệt các loại nhiễm khuẩn do tụ cầu gây ra như vêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não,… đồng thời khắc phục được tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn tụ cầu vàng – loại vi khuẩn được mệnh danh là “đương kim vô địch” kháng thuốc.

Kháng sinh đồ HP

Helicobacter pylori (HP) là loại vi khuẩn viêm loét dạ dày, có thể dẫn tới ung thư. Kháng sinh đồ HP là phương pháp khả quan nhất giúp tiêu diệt vi khuẩn HP với những người bệnh bị kháng thuốc ở ngay lần đầu tiên sử dụng hoặc kháng thuốc trong quá trình điều trị.

Kháng sinh đồ trực khuẩn mủ xanh

Kháng sinh đồ trực khuẩn mủ xanh là phương pháp nhằm điều trị cho những ca nhiễm khuẩn đường ruột do trực khuẩn mủ xanh gây nên nhằm tối ưu hóa liều dùng để tăng khả năng điều trị, tránh trường hợp kháng thuốc.

Các bệnh nhiễm khuẩn như lao, lậu, nhiễm khuẩn dạ dày buộc phải sử dụng kháng sinh để tiêu diệt các tác loại vi khuẩn gây bệnh, tuy nhiên, việc dùng nhiều kháng sinh sẽ gây nhiều tác dụng phụ và dễ dàng dẫn đến tình trạng kháng thuốc, bởi vậy, lúc này, sử dụng kháng sinh đồ lao, kháng sinh đồ lậu và kháng sinh đồ dạ dày để trị bệnh là phương án hiệu quả nhất.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cấy máu làm kháng sinh đồ hoặc cấy đờm làm kháng sinh đồ.

Không chỉ là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả đối với cong người mà trong thú y, kháng sinh đồ cũng được sử dụng để điều trị bệnh cho động vât. Hiện nay, kháng sinh đồ thú y được dùng nhiều trong chăn nuôi, mang đến những hiệu quả nhất định.

>> Hỗ trợ trực tuyến về phương pháp hiệu quả này ở đây

Tu Van Suc Khoe Da Khoa

Hé lộ: phương pháp làm kháng sinh đồ

Trao đổi với thạc sĩ – bác sĩ Huệ và được biết phương pháp làm kháng sinh đồ được tiến hành cụ thể như sau:

Quy trình kháng sinh đồ:

Nuôi cấy vi khuẩn gây bệnh: bằng cách lấy mẫu vi khuẩn từ cơ quan, mô, máu của cá bệnh cho phát triển trên đĩa thạch có chứa môi trường dinh dưỡng đặc biệt.

Nuôi cấy vi khuẩn để làm kháng sinh đồ

Nuoi Cay Vi Khua Tao Khang Sinh Do

Nuôi cấy vi khuẩn tạo kháng sinh đồ

Phân lập và tách ròng vi khuẩn nhằm thu được dòng thuần vi khuẩn gây bệnh.
Lấy một lượng thích hợp vi khuẩn thuần trải đều trên đĩa thạch, sau đó gắn các đĩa kháng sinh vào đĩa thạch.
Ủ trong tủ ấm ở nhiệt độ 28-30oC
Đọc kết quả: sau 24-48 giờ, trên bề mặt đĩa thạch xuất hiện các vòng tròn không có vi khuẩn phát triển (vòng vô khuẩn) ở mỗi đĩa kháng sinh.
Đo đường kính của vòng vô trùng để xác định tính nhậy cảm của vi khuẩn với kháng sinh đó, nếu:
+ Đường kính ≤ 11 mm: Kháng

+ Đường kính 12-15 mm: Trung bình

+ Đường kính ≥ 16 mm: Nhậy.

Sau khi có kết quả cấy kháng sinh đồ, người ta sẽ chọn các loại kháng sinh có độ nhạy cao dùng để điều trị bệnh cho cá nhân.

Việc thưc hiện xét nghiệm là kháng sinh đồ sẽ giúp bác sĩ xác định tính nhạy cảm kháng sinh dựa vào lượng kháng sinh tối thiểu gây ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật.

Nguyên lý kháng sinh đồ

\Sau khi trải qua kiểm tra và thăm kháng lâm sàng, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng, dấu hiệu, mức độ bệnh của bệnh nhân để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm nuôi cấy. Sau đó, bác sĩ chia mẫu bệnh phẩm thành những phần nhỏ và sử dụng để thử các loại kháng sinh. Kết quả cuối cùng lựa chọn được loại thuốc mang lại hiệu quả cao nhất trong thòi gian ngắn nhất. Nhờ đó, hạn chế đươc việc dùng thuốc kháng sinh.

Môi trường làm kháng sinh đồ thông thường sẽ được thực hiện trên đĩa thạch và nhiệt độ ủ khoảng 28-30oC là thích hợp.

Máy làm kháng sinh đồ hiện nay hầu hết là sử dụng máy định danh và kháng sinh đồ tân tiến được sản xuất tại Mỹ để cho kết quả chính xác.

Ý nghĩa kết quả kháng sinh đồ

Giúp tìm ra loại thuốc tốt nhất, hiệu quả nhanh nhất và tối ưu việc sử dụng kháng sinh nhằm hạn chế những tác dụng phụ của kháng sinh và ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc – nguyên nhân gây tử vong của hàng loạt ca mắc bệnh nhiễm khuẩn.

Giải đáp 1 số thắc mắc thường gặp liên quan đến kháng sinh đồ
Xoay quanh phương pháp kháng sinh đồ, hiện nay, người bệnh đã bắt đầu nhận thức được tình trạng nguy kịch của việc kháng thuốc và quan tâm nhiều hơn đến phương pháp này.

Làm kháng sinh đồ ở đâu tốt?

Hiện nay, kháng sinh đồ đã được áp dụng tại các bệnh viện lớn, các cơ sở y tế uy tín. Chị em cần cân nhắc trước khi lựa chọn nơi thực hiện, tránh chọn nhầm phòng khám “chui”, không được cấp phép hoạt động bởi nếu thực hiện sai phương pháp hệ lụy kéo theo là rất nguy hiểm.

Giá dịch vụ kháng sinh đồ?
Thông thường, giá dịch vụ làm kháng sinh đồ sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định làm những xét nghiệm khác nhau, áp dụng các loại thuốc khác nhau. Tuy nhiên, so với phương pháp điều trị thông thường thì sử dụng kháng sinh đồ giúp người bệnh giảm được số lượng thuốc cần dùng, bởi vậy, tiết kiệm được chi phí.

>> Nhấn VÀO ĐÂY để được tư vấn cụ thể về dịch vụ và giá cả các loại bệnh.

Tu Van Suc Khoe Da Khoa

 

Nội dung chính

Khái niệm kháng sinh đồ,
Mục đích kháng sinh đồ,
Kháng sinh đồ nấm,
Kháng sinh đồ tụ cầu vàng,
Kháng sinh đồ HP,
Kháng sinh đồ trực khuẩn mủ xanh,
Hé lộ: phương pháp làm kháng sinh đồ,
Quy trình kháng sinh đồ:,
Nguyên lý kháng sinh đồ,
Ý nghĩa kết quả kháng sinh đồ,

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email