Tìm kiếm [x]
X
livechat

Bệnh lậu kháng thuốc kháng sinh

Bệnh lậu – Gonorrhea do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Nó thường nhiễm vào biểu mô của niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng, hầu họng, hoặc kết mạc mắt,… gây kích ứng hoặc đau và xuất huyết rải rác. Bệnh gây ra vết loét trên da, sốt, và viêm đa khớp di cư hoặc viêm xương khớp nhiễm khuẩn…v.v.

Điều trị bệnh lậu cùng kháng sinh

Đối với nhiễm trùng không biến chứng, một liều duy nhất: ceftriaxone cộng với azithromycin

Đối với DGI bị viêm khớp, một đợt kháng sinh đường uống dài hơn

Điều trị đồng nhiễm Chlamydia

Điều trị cùng bạn tình

Thuốc điều trị bệnh Lậu

Nhiễm trùng lậu cầu cổ tử cung, trực tràng và họng không biến chứng được điều trị như sau:

– Ưu tiên: Một liều duy nhất của ceftriaxone 250 mg bắp thịt cộng với azithromycin 1 g uống một lần (thay thế cho azithromycin là doxycycline 100 mg po hai lần một ngày trong 7 ngày).

– Lựa chọn thứ hai: Một liều duy nhất của cefixime 400 mg uống cộng với azithromycin 1 g uống một lần.

Bệnh nhân bị dị ứng với cephalosporin, được điều trị bằng một trong những thuốc sau:

+ Gemifloxacin 320 mg uống cộng với azithromycin 2 g uống;

+ Gentamicin 240 mg bắp thịt cộng với azithromycin 2 g uống;

Liệu pháp đơn trị và các thuốc fluoroquinolones uống (ví dụ, ciprofloxacin, levofloxacin, ofloxacin) hoặc cefixime không còn được khuyến cáo vì sự gia tăng kháng thuốc. Thử nghiệm khỏi bệnh chỉ được khuyến cáo đối với bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ thay thế cho nhiễm trùng họng.

DGI với bệnh viêm khớp gonococcal ban đầu được điều trị bằng kháng sinh IM hoặc IV (ví dụ, ceftriaxone 1 g bắp thịt hoặc thĩnh mạch mỗi 24 giờ, ceftizoxime 1 g tĩnh mạch mỗi 8 giờ, cefotaxime 1 g tĩnh mạch mỗi 8 giờ) tiếp tục trong 24 đến 48 giờ một khi triệu chứng giảm, tiếp theo là 4 đến 7 ngày điều trị thuốc uống. Thuốc kháng chlamydia cũng thường được dùng.

Bệnh viêm khớp lậu cầu thường không đòi hỏi phải dẫn lưu dịch khớp. Ban đầu, khớp là cố định ở một vị trí chức năng. Các bài tập động thụ động thụ động nên được bắt đầu ngay khi bệnh nhân có thể chịu đựng được. Sau khi giảm đau, nên tập thể dục nhiều hơn, kéo dài và tăng cường cơ bắp. Trên 95% bệnh nhân điều trị bệnh viêm khớp do bệnh gonococcal phục hồi chức năng khớp hoàn chỉnh. Vì sự tích tụ dịch khớp vô trùng (tràn dịch khớp) có thể kéo dài trong thời gian dài, thuốc chống viêm có thể có lợi.

Cấy khuẩn sau điều trị là không cần thiết nếu đáp ứng triệu chứng là đầy đủ. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân có triệu chứng > 7 ngày, cần lấy mẫu, nuôi cấy, và kiểm tra độ nhạy cảm của kháng sinh.

Bệnh nhân nên kiêng hoạt động tình dục cho đến khi điều trị được hoàn thành để tránh lây nhiễm cho bạn tình.

– Lợi và hại

Để hạn chế sự kháng thuốc, các chuyên gia không còn đề nghị đơn trị liệu cho bệnh nhiễm lậu cầu.

– Bạn tình

Tất cả bạn tình có quan hệ tình dục với bệnh nhân trong vòng 60 ngày cần được kiểm tra bệnh lậu và các bệnh STDs khác và điều trị nếu kết quả dương tính. Các bạn tình có tiếp xúc trong vòng 2 tuần phải được điều trị tự ý vì bệnh lậu (điều trị dịch tễ).

Liệu pháp đối tác nhanh (EPT) bao gồm việc đưa cho bệnh nhân một toa thuốc hoặc thuốc để cung cấp cho bạn tình của họ. EPT có thể làm tăng sự tuân thủ của bạn tình và giảm sự thất bại điều trị do tái nhiễm. Có thể phù hợp nhất với bạn tình của phụ nữ bị bệnh lậu hoặc nhiễm chlamydia. Tuy nhiên, một chuyến thăm khám sức khoẻ là tốt hơn để xác định lịch sử của dị ứng thuốc và để sàng lọc cho các STDs khác.

– Nguyên tắc điều trị:

+ Điều trị đồng thời nhiễm Chlamydia.

+ Điều trị sớm

+ Điều trị đúng phác đồ

+ Điều trị cả bạn tình.

+ Tuân thủ chế độ điều trị: không quan hệ tình dục, không uống rượu bia và chất kích thích, không làm thủ thuật tiết niệu trong thời gian điều trị.

+ Xét nghiệm huyết thanh giang mai và HIV trước và sau khi điều trị để phát hiện sàng lọc hai bệnh này.

– Phác đồ

+ Cefixime 400 mg, uống liều duy nhất, hoặc

+ Ceftriaxone 250 mg, tiêm bắp liều duy nhất, hoặc Spectinomycin 2g tiêm bắp liều duy nhất.
Chú ý:

Ở Việt Nam, một số vùng lậu cầu kháng lại các kháng sinh thuộc nhóm Quinolone, Penixilin, Kanamycin.

Phối hợp điều trị Chlamydia.

– Lựa chọn đầu tiên:

+ Azithromycin 1 g, uống liều duy nhất, hoặc Doxycycline 100 mg, uống 2 lần/ngày, trong 7 ngày

Các lựa chọn khác:

+ Tetracycline 500 mg, uống 4 lần/ngày, trong 7 ngày, hoặc Amoxycillin 500 mg, uống 3 lần/ngày, trong 7 ngày, hoặc Erythromycin 500 mg, uống 4 lần/ngày trong 7 ngày.
Chú ý:

+ Erythromycin nên uống sau ăn.

+ Doxycycline, tetracycline không được dùng cho trẻ dưới 7 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

+ Ofloxacin không được dùng cho trẻ dưới 15 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

Tin bài: PGS. Nguyễn Duy Hưng
Đăng tin: Phòng CNTT&GDYT

dalieu.vn

Những điểm chính:

Bệnh lậu thường gây nhiễm trùng không biến chứng của niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng, hầu họng, và / hoặc kết mạc.
Đôi khi bệnh lậu lây lan sang phần phụ, gây viêm vòi trứng, hoặc lan truyền sang da và / hoặc khớp, gây loét da hoặc viêm khớp nhiễm khuẩn.
Chẩn đoán bằng NAAT, nhưng cần kiểm tra độ nhạy cảm và nuôi cấy khi cần thiết để phát hiện kháng kháng sinh.
Sàng lọc bệnh không triệu chứng, có nguy cơ cao sử dụng NAAT.
Điều trị nhiễm trùng không biến chứng với một liều ceftriaxone 250 mg bắp thịt cộng với azithromycin 1 g uống một lần.

Bệnh lậu kháng thuốc kháng sinh

– Tổng quan

Kháng kháng sinh là khả năng vi khuẩn chống lại tác động của các loại thuốc được sử dụng để điều trị chúng. Điều này có nghĩa là vi khuẩn không còn bị tiêu diệt bởi một loại thuốc đã từng tiêu diệt chúng trước đây. Sau đó, vi khuẩn được tự do để tiếp tục sinh sôi. Bệnh lậu đã đề kháng với gần như tất cả các loại kháng sinh được sử dụng để điều trị. Chúng tôi hiện đang nghiên cứu một loại kháng sinh được khuyến nghị và hiệu quả cuối cùng, cephalosporin, để điều trị bệnh nhiễm trùng phổ biến này. Đây là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khẩn cấp vì việc kiểm soát bệnh lậu ở Hoa Kỳ phần lớn dựa vào khả năng điều trị thành công bệnh nhiễm trùng của chúng tôi.

Button

Bệnh lậu có kỹ năng vượt trội so với các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để tiêu diệt nó. Vì lý do này, chúng ta phải liên tục theo dõi tình trạng kháng kháng sinh và khuyến khích việc nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới để điều trị bệnh lậu.

– Làm gì khi bệnh lậu kháng thuốc kháng sinh?

Hiện nay lậu kháng thuốc đã đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh. Tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng ở nhiều nơi, khiến việc điều trị bệnh lậu ngày càng trở nên khó khăn.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo để xác định được loại kháng sinh có độ nhạy cảm cao nhất với vi khuẩn lậu người bệnh nên tiến hành kháng sinh đồ. Bên cạnh đó CDC cũng khuyến cáo điều trị kép để tăng hiệu quả điều trị bệnh lậu.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC