Tìm kiếm [x]
X
livechat

Bệnh Lậu – Gonorrhea

Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể mắc Bệnh Lậu – Gonorrhea. Bệnh lậu có thể gây ra những biến chứng rất nghiêm trọng khi không được điều trị. Nhưng bệnh có thể chữa khỏi bằng thuốc phù hợp.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh Lậu – Gonorrhea là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Nó có thể gây nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, trực tràng và cổ họng. Đây là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi từ 15-24 tuổi.

benh-lau-lay-qua-duong-tinh-duc

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lậu lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm bệnh lậu khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người bị bệnh lậu. Một phụ nữ mang thai bị bệnh lậu có thể truyền bệnh cho con khi sinh.

Tôi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lậu bằng cách nào?

 • Cách duy nhất để tránh STDs là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng.
 • Nếu bạn đang hoạt động tình dục, bạn có thể làm những điều sau để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:
 • Quan hệ chung thủy một vợ một chồng lâu dài với bạn tình đã được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm STD âm tính;
 • Sử dụng bao cao su latex đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

Tôi có nguy cơ mắc bệnh lậu không?

Bất kỳ người nào có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm bệnh lậu khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng không được bảo vệ.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, hãy nói chuyện trung thực và cởi mở với Bác sỹ và hỏi xem bạn có nên xét nghiệm bệnh lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hay không.

Nếu bạn là nam giới có hoạt động tình dục đồng tính, song tính hoặc quan hệ tình dục đồng giới, bạn nên xét nghiệm bệnh lậu định kỳ hàng năm.

Nếu bạn là một phụ nữ dưới 25 tuổi hoạt động tình dục hoặc một phụ nữ lớn tuổi có các yếu tố nguy cơ như: Bạn tình mới hoặc nhiều hơn 1 bạn tình; bạn hoặc bạn tình bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bạn nên xét nghiệm bệnh lậu hàng năm.

Tôi đang mang thai. Bệnh lậu ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

Tre So Sinh Mac Benh Lau

Hình ảnh đứa trẻ mắt chảy mủ do bị lậu lây nhiễm từ mẹ

Nếu bạn đang mang thai và bị bệnh lậu, bạn có thể truyền bệnh cho em bé trong khi sinh (lậu bẩm sinh). Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho em bé. Nếu bạn đang mang thai, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với Bác sỹ chăm sóc sức khỏe của mình để được khám, xét nghiệm và điều trị chính xác nếu cần.

Điều trị Bệnh Lậu Gonorrhea càng sớm càng tốt sẽ ít gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Làm sao để biết mình bị bệnh lậu?

Lau O Nam Gioi

Chảy mủ ở dương vật

Các triệu chứng ở nam giới có thể bao gồm:

Một số nam giới bị bệnh lậu có thể không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, những người đàn ông có các triệu chứng, có thể có:

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu;
 • Tiết dịch màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây từ dương vật;
 • Đau hoặc sưng tinh hoàn (mặc dù trường hợp này ít phổ biến hơn).

Hầu hết phụ nữ mắc Bệnh Lậu Gonorrhea không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi phụ nữ có các triệu chứng, chúng thường nhẹ và có thể bị nhầm với nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo. Phụ nữ mắc bệnh lậu có nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng, ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng ở phụ nữ có thể bao gồm:

 • Cảm giác đau hoặc nóng khi đi tiểu;
 • Tăng tiết dịch âm đạo;
 • Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh.

Nhiễm trùng trực tràng có thể không gây ra triệu chứng hoặc gây ra các triệu chứng ở cả nam giới và phụ nữ, có thể bao gồm:

 • Tiêu chảy;
 • Ngứa hậu môn;
 • Đau nhức;
 • Sự chảy máu;
 • Đi tiêu đau đớn.

Tôi vừa chẩn đoán mình mắc Bệnh Lậu Gonorrhea. Tôi làm gì bây giờ?

Bạn nên đi bác sĩ kiểm tra nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Hoặc nếu bạn tình của bạn bị STD – bệnh tình dục hoặc các triệu chứng của STD, chẳng hạn như vết thương bất thường, tiết dịch có mùi, nóng rát khi đi tiểu hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh.

Tu Van Suc Khoe Da Khoa

Làm thế nào để bác sĩ biết tôi bị bệnh lậu?

Hầu hết thời gian, nước tiểu có thể được sử dụng để xét nghiệm bệnh lậu. Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ tình dục bằng miệng và / hoặc hậu môn, có thể sử dụng gạc để lấy mẫu từ cổ họng và / hoặc trực tràng của bạn. Trong một số trường hợp, một miếng gạc có thể được sử dụng để lấy mẫu từ niệu đạo của đàn ông (ống dẫn nước tiểu) hoặc cổ tử cung của phụ nữ (mở ra tử cung).

Bệnh lậu có chữa khỏi được không?

Có, bệnh lậu có thể được chữa khỏi với phương pháp điều trị thích hợp . Điều quan trọng là bạn phải dùng tất cả các loại thuốc bác sĩ kê đơn để chữa khỏi nhiễm trùng theo đúng phác đồ điều trị. Thuốc chữa bệnh lậu không nên dùng chung với bất kỳ ai. Mặc dù thuốc sẽ ngăn chặn nhiễm trùng, nhưng nó sẽ không làm mất bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào do bệnh gây ra.

Bệnh lậu kháng thuốc kháng sinh

Việc điều trị một số bệnh lậu ngày càng trở nên khó khăn hơn do các chủng vi khuẩn lậu kháng thuốc ngày càng gia tăng. Nếu các triệu chứng của bạn tiếp tục kéo dài hơn một vài ngày sau khi được điều trị, bạn nên báo vưới Bác Sỹ điều trị ngay để được hỗ trợ y tế.

Tôi đã được điều trị bệnh lậu. Khi nào tôi có thể quan hệ tình dục trở lại?

Bạn nên đợi bảy ngày sau khi uống hết thuốc trước khi quan hệ tình dục trở lại. Để tránh bị nhiễm lại bệnh lậu hoặc lây lan bệnh lậu cho (những) bạn tình của mình, bạn và (những) bạn tình của mình nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi bạn hoàn tất việc điều trị. Nếu bạn đã từng bị bệnh lậu và đã dùng thuốc trước đây, bạn vẫn có thể bị nhiễm lại nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị Bệnh Lậu Gonorrhea.

Điều gì xảy ra nếu tôi không được điều trị Bệnh Lậu Gonorrhea ?

Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và vĩnh viễn ở cả phụ nữ và nam giới.

Ở phụ nữ, bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID) . Một số biến chứng của PID là:

 • Hình thành mô sẹo làm tắc nghẽn ống dẫn trứng biểu tượng bên ngoài;
 • Mang thai ngoài tử cung ( mang thai ngoài tử cungbiểu tượng bên ngoài);
 • Vô sinh (không có khả năng mang thai);
 • Đau vùng chậu / bụng trong thời gian dài.

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây ra tình trạng đau đớn ở các ống liên kết với tinh hoàn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, điều này có thể khiến một người đàn ông bị vô sinh, hoặc khiến anh ta không thể làm cha một đứa trẻ.

Hiếm khi, bệnh lậu không được điều trị cũng có thể lây lan sang máu hoặc khớp của bạn. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Bệnh lậu không được điều trị cũng có thể làm tăng khả năng nhiễm hoặc lây nhiễm HIV – vi rút gây ra bệnh AIDS.

————————————————————————————–

Nguồn https://www.cdc.gov/std/gonorrhea/stdfact-gonorrhea.htmBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC