Tìm kiếm [x]
X
livechat

Lựa chọn thời điểm đặt vòng tránh thai an toàn và hiệu quả

Việc lựa chọn đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào sẽ giúp nâng cao hiệu quả của vòng tránh thai cũng như hạn chế đến mức tối đa những tác dụng phụ và biến chứng có thể xảy ra. Vậy đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

Thời điểm đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất?

dat-vong-tranh-thai-co-dau-khong-01

  Làm sao để lựa chọn được thời gian đặt vòng tránh thai thích hợp nhất?

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai không còn quá xa lạ đối với chị em phụ nữ. Nhờ tác dụng ngăn cản không cho tinh trùng di chuyển vào tử cung để gặp trứng cũng như ngăn không cho trứng được thụ tinh quay trở về làm tổ mà vòng đem lại hiệu quả tránh thai rất tốt.

Hiệu quả, an toàn với sức khỏe, không gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu mà lại đảm bảo tính kinh tế, vậy nên rất nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn sử dụng biện pháp đặt vòng.

Và để đảm bảo hiệu quả đặt vòng là cao nhất cũng như đảm bảo sự an toàn, giúp vòng ổn định nhanh chóng trong buồng tử cung, đồng thời hạn chế các tác dụng phụ, viêm nhiễm có thể xảy ra thì một yếu tố vô cùng quan trọng cần được chú ý chính là thời điểm đặt vòng tránh thai. Vậy nên đặt vòng tránh thai khi nào?

Thời điểm đặt vòng tránh thai cụ thể ở từng trường hợp nữ giới là khác nhau, còn phụ thuộc vào cơ địa, tình hình sức khỏe cũng như nhu cầu tránh thai của mỗi người, cụ thể:

Đối với những phụ nữ khỏe mạnh, bình thường

Với những trường hợp nữ giới sức khỏe bình thường thì thời điểm tốt nhất để đặt vòng tránh thai là sau khi sạch kinh từ 3 – 7 ngày.

Do cổ tử cung lúc này còn khá mềm và vẫn còn mở hé nên việc thực hiện đặt vòng lúc này sẽ dễ dàng hơn, ít đau hơn và cũng ít ra máu âm đạo hơn.

Đối với những phụ nữ mới bị sảy thai hoặc mới phá thai

Với những trường hợp mới sảy thai, mới nạo hoặc dùng thuốc bỏ thai thì nên đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào? Thực tế thì việc thực hiện thủ thuật đặt vòng với những trường hợp này khá là dễ dàng bởi cổ tử cung lúc này bị lỏng lẻo hơn bình thường.

Tuy nhiên, tốt nhất, chị em vẫn nên đợi đến khi chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên kết thúc, chu kỳ kinh nguyệt đã trở về bình thường và buồng tử cung sạch kinh rồi mới nên thực hiện thủ thuật để bảo vệ cổ tử cung một cách tốt nhất.

Đối với những phụ nữ sau sinh thường

Riêng với những trường hợp nữ giới mới trải qua công cuộc “vượt cạn” thì thời gian có thể thực hiện đặt vòng là khoảng 6 tuần – 3 tháng sau khi sinh (giai đoạn hậu sản). Vậy cụ thể chị em sinh thường nên đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất?

  • Nếu kinh nguyệt trở lại sau khi sinh 3 tháng thì có thể đặt vòng tránh thai sau khi sạch kinh 3 – 7 ngày;
  • Nếu kinh nguyệt vẫn chưa trở lại sau khi sinh 3 tháng hoặc có hiện tượng bế kinh trong thời gian cho con bú thì nên đi khám sớm để loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm.

Sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm có thể tiêm progesterone liên tục trong 3 ngày rồi chờ xuất huyết, sau 3 – 7 ngày có thể đặt vòng tránh thai (Lưu ý không đặt muộn quá 7 ngày);

  • Nếu sau khi sinh, sản phụ vẫn bị ra nhiều sản dịch, đồng thời có hiện tượng chảy máu tử cung thì lùi thời điểm đặt vòng tránh thai khoảng nửa năm.

Lưu ý:

  • Chị em trong thời gian chờ đợi để đặt vòng tránh thai nên áp dụng các phương pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, xuất tinh ngoài..;
  • Gần đây chị em có xu hướng sử dụng các loại vòng tránh thai gia tăng hoạt tính hoặc kết hợp sử dụng vòng tránh thai với thuốc tránh thai để nâng cao hiệu quả nhưng chị em sau khi sinh thườn thì không nên sử dụng những loại vòng này;

Đối với những phụ nữ sau sinh mổ

So với trường hợp sinh thường thì nữ giới sau sinh mổ cần đợi một khoảng thời gian lâu hơn rồi mới thực hiện đặt vòng tránh thai được.

Thời gian tốt nhất là khoảng 6 tháng sau khi sinh mổ rồi mới tiến hành đặt vòng. Nguyên nhân là để các vết mổ cũng như tử cung sau quá trình phẫu thuật có thời gian lành hẳn, chỉ khâu cũng đảm bảo hòa tan hoàn toàn.

Trong khoảng 6 tháng này, bên cạnh các biện pháp tránh thai thường dùng như bao cao su, xuất tinh ngoài, thì chị em cũng có thể tránh thai bằng cách cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.

[el5a59b8653ceeb]

Đối với những phụ nữ vừa giao hợp mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào

Với những trường hợp nữ giới mới quan hệ “không an toàn” thì đặt vòng tránh thai lúc này được coi là một biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Và thời điểm tốt nhất để thực hiện đặt  vòng là trong khoảng 72 giờ sau khi quan hệ.

Bên cạnh việc nắm bắt thời điểm đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất, chị em cũng nên tìm hiểu các địa chỉ thực hiện đặt vòng tránh thai để lựa chọn được cơ sở uy tín, nhằm đảm bảo việc đặt vòng tránh thai diễn ra suôn sẻ, hiệu quả mà không gây ảnh hưởng hay biến chứng gì đến hệ thống sinh sản cũng như sức khỏe của chị em sau này.

Trên địa bàn thành phố hiện nay, Phòng khám phụ khoa Đông Phương tự hào là một trong những cơ sở y tế uy tín thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai cũng như khám chữa phụ khoa, được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Đông Phương luôn cố gắng không ngừng nhằm đem đến những dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp nhất, phục vụ sức khỏe của chị em phụ nữ.

Trên đây là một số chia sẻ xoay quanh câu hỏi nên đặt vòng tránh thai khi nào. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại câu hỏi tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được tư vấn cụ thể hơn.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email