Tìm kiếm [x]
X
livechat

Mặt bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao vậy bác sỹ?

Dị ứng mỹ phẩm là hiện tượng thường thấy ở phụ nữ do thói quen làm đẹp của đông đảo chị em. Thời gian qua chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi cho thấy lo lắng của nữ giới do không biết cách xử lí với hiện tượng này:

“Bác sỹ ơi cháu có dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nổi mụn trên mặt mấy ngày nay rồi mà chưa khỏi. Mong bác sỹ chỉ giúp cháu mặt bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ vô cùng.” (Minh Huệ – Đông Anh, Hà Nội).

>> Xem thêm:

Cách nhận biết mặt bị dị ứng mỹ phẩm

  • Dấu hiệu chung của dị ứng mỹ phẩm

Bạn Minh Huệ và các bạn nữ thân mến! Trong thư mà các bạn gửi về phần lớn nội dung thư đều không nói rõ các bạn đã thăm khám và được bác sĩ chẩn đoán chính xác bị dị ứng mỹ phẩm hay chưa. Vì thế trước khi trả lời mặt bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao chúng tôi xin chia sẻ về những dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm bao gồm :

Dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm ở mặt

dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm ở mặt

– Vùng da tiếp xúc với mỹ phẩm cảm thấy đau rát, ngứa thành từng đợt;

–  Nổi mẩn đỏ, mụn nước gây ngứa, nhiều nhất là ở vùng xung quanh mắt;

– Sưng tấy da mặt, da có vết nám đen hoặc nám trắng do một số chất trong mỹ phẩm phản ứng với ánh sáng;

– Nổi hồng ban kèm mụn nước và ngứa nếu dị ứng mỹ phẩm gây viêm da;

– Nổi mề đay như sẩn phù nổi gồ lên bề mặt da giống nốt muối đốt gây ngứa dữ dội;

– Chàm tiếp xúc với sự xuất hiện các mảng hồng ban giới hạn rõ kèm theo mụn nước và ngứa;

– Da khô và tróc vảy;

– Da nhăn, nhám, tăng sừng… là biểu hiện cho thấy da bị lão hóa;

– Trường hợp dấu hiệu dùng mỹ phẩm không hợp mức độ nặng có thể gây khó thở, sốc phản vệ cần được cấp cứu nhanh chóng để không nguy hại đến tính mạng;

  • Dấu hiệu mặt bị dị ứng mỹ phẩm phân theo dạng bệnh

Dị ứng mỹ phẩm trên mặt được phân làm 2 loại chính với các dấu hiệu không giống nhau:

Kích ứng viêm da

Đây là dạng dị ứng mỹ phẩm phổ biến nhất, chủ yếu xảy ra tại vùng da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong mỹ phẩm. Người bệnh sẽ có cảm giác da sưng đỏ, đau ngứa như bị bỏng, một số trường hợp có thể bị mụn dị ứng mỹ phẩm. Những hiện tượng này sẽ xuất hiện tức thì ngay sau khi dùng mỹ phẩm.

Dị ứng viêm da

Bệnh lí này có liên quan đến hệ thống miễn dịch, dấu hiệu đặc trưng là tình trạng phát ban đỏ trên da. Thường thì phản ứng dị ứng sẽ xuất hiện trong vòng 24h tiếp xúc với mỹ phẩm hoặc vài tuần sau đó.

Dau Hieu Di Ung My Pham

các biểu hiện của dị ứng với mỹ phẩm

Ngoài ra cũng có một số trường hợp da mặt dị ứng mỹ phẩm là kết hợp của cả hai loại trên nên điều trị thường khó khăn hơn.

Mặt bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao?

Trở lại với câu hỏi da mặt bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao của bạn Minh Huệ nói riêng và đông đảo bạn nữ nói chung chúng tôi khuyên các bạn ngay khi nhận thấy những dấu hiệu dị ứng như đã nói trên đây hãy lập tức ngưng dùng mọi loại mỹ phẩm và bất kì sản phẩm chăm sóc da nào khác, dùng vòi nước rửa kỹ để làm sạch mỹ phẩm trên da. Dị ứng mỹ phẩm không phụ thuộc vào liều lượng sử dụng nên dù chỉ là một lượng rất nhỏ thôi cũng vẫn có khả năng xảy ra. Nếu dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ thì dần dần sẽ tự động biến mất nhưng trường hợp nặng có thể biến chứng tổn thương da không thể hồi phục. Thậm chí còn gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Button

Chính vì thế nếu thấy 1-2 ngày mà các dấu hiệu dị ứng không có chiều hướng thuyên giảm thì da mặt bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao lúc này bạn Minh Huệ cần đến ngay bác sỹ chuyên khoa da liễu thăm khám để tìm hướng điều trị phù hợp. Tùy vào tình trạng dị ứng của từng người mà bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ trị liệu cụ thể cho bạn. Bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không được cố tình tiếp tục sử dụng mỹ phẩm hoặc tự chữa dị ứng tại nhà, tránh tình trạng bệnh nặng hơn, da bị biến chứng không thể phục hồi.

Những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn Minh Huệ tháo gỡ được băn khoăn da mặt bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao để biết cách xử trí đúng hướng trong tình huống này. Nếu còn thắc mắc nào khác bạn có thể gọi tới hotline 0962.299.497 để được chuyên gia da liễu hàng đầu Hà Nội tại Phòng Khám Da Liễu Đông Phương giải đáp miễn phí!

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email