Tìm kiếm [x]
X
livechat

Nấm da đầu gây rụng tóc như thế nào?

Nấm da đầu gây rụng tóc là tình trạng chung của tất cả những ai mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, mức độ tóc rụng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh của mỗi người. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bệnh nấm da đầu làm tóc rụng như thế nào.

Tại sao bị nấm da đầu?

Nhiều nghiên cứu và thực tế cho thấy những yếu tố sau là thủ phạm chính gây nên bệnh nấm da đầu:

– Da đầu ẩm ướt

Những người vốn có tuyến mồ hôi trên da đầu hoạt động mạnh sẽ có nguy cơ bị nấm da đầu mạnh hơn người bình thường. Thêm vào đó, kết hợp cùng thói quen gội đầu và để tóc ướt trong thời gian dài, để tóc ướt khi đi ngủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm gây bệnh phát triển.

– Lây nhiễm

Không ít người bỗng nhiên bị nấm da đầu do lây nhiễm từ người khác thông qua việc ngủ chung hoặc dùng chung vật dụng sinh hoạt với người bệnh.

– Vệ sinh kém

Giữ vệ sinh da đầu thiếu sạch sẽ kết hợp với việc tế bào chết và bụi bẩn bám trên da cũng là điều kiện dẫn tới nấm da đầu.

Nấm da đầu gây rụng tóc như thế nào?

Nấm da đầu là một trong những nguyên nhân chính gây rụng tóc. Căn bệnh này không những ảnh hưởng khó chịu lên hoạt động sống hàng ngày vì gây ngứa, gàu, khiến da bị thương tổn… mà việc nó làm rụng tóc cũng ảnh hưởng rất xấu về thẩm mỹ từ đó dẫn đến tâm lí tự ti cho người bệnh. Đây chính là nỗi ám ảnh của nhiều người.

nam da dau gay ra rung toc

Nấm da đầu gây ra rụng tóc

Nấm da đầu gây rụng tóc chưa xuất hiện ngay ở giai đoạn đầu mà phải một thời gian sau đó mới có. Mặt khác, tình trạng tóc rụng cũng không đồng loạt mà tăng dần ngày càng nhiều sau đó. Điều này là do sự tồn tại của những mảng vảy bám trên da đầu và cảm giác ngứa ngáy khiến cho người bệnh gãi mạnh, vảy bám trên da bong tróc và làm tóc rụng. Bên cạnh đó, tổn thương do loại nấm này khi không được điều trị kịp thời sẽ làm cho các mảng vảy bong ra liên kết với nhau tạo thành mảng lớn tóc bị gãy không đều hoặc rụng thành từng mảng.

Tình trạng bị nấm da đầu rụng tóc tùy theo chủng nấm mắc phải sẽ có các biểu hiện không giống nhau:

– Nấm Microsporum gây ra hiện tượng xén tóc, xuất hiện những mảng da bị bong vảy ở đầu hình tròn hoặc hình bầu dục. Tại vùng da đầu bị tổn thương, tóc thường bị xén cách da đầu khoảng 5 – 8 cm khiến cho chân tóc được phủ một lớp trắng. Càng về sau chúng càng có xu hướng liên kết với nhau thành đám lớn hình vòng cung.

Trường hợp lây chủng nấm này từ động vật thì da đầu thường có 1 – 2 đám vảy da trắng mốc như rắc tro, hình tròn hay bầu dục lớn tạo ranh giới rõ với vùng da lành; bên cạnh đám lớn thường có 1 – 2 đám nhỏ hơn, tóc trong đám bị xén cụt chỉ còn cách da đầu 3 – 4 mm, phần chân tóc có chất bột trắng bám chặt trông giống như được nhúng vào bột. Đây chính là các bào tử nấm bám quanh chân tóc.

– Nấm Trichophyton gây nên hiện tượng da đầu có đám rụng tóc tròn to nhỏ không đều, không tạo ranh giới rõ rệt với vùng da bình thường, da đầu phủ vảy màu trắng đục, đan xen giữa các tóc lành là các sợi tóc bị xén ngắn chỉ còn 1-2 mm hoặc hay bị xén cụt sát chân chỉ còn lại điểm đen bám trên da đầu. Dạng nấm này chủ yếu lây từ súc vật sang người, khiến da đầu viêm nhiễm, mưng mủ thành từng cụm nhỏ xung quanh chân tóc.

Button

Bệnh nấm da đầu rụng tóc càng để lâu càng gây tổn thương da đầu trầm trọng, thậm chí còn khó có thể khiến tóc mọc trở lại, việc điều trị sau đó gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế người bệnh ngay khi nhận thấy những dấu hiệu nấm da đầu cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định căn nguyên gây bệnh và căn cứ vào đó có hướng điều trị cụ thể. Tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và có sự đồng ý của bác sĩ sẽ dễ làm bệnh nặng hơn.

Phòng khám Đông Phương với sự kết hợp đông tây y và các loại máy móc hỗ trợ trị liệu như máy laser vi điểm; máy xông hơi, sục rửa đang được đánh giá cao, là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu về điều trị nấm da đầu. Nếu bạn băn khoăn về nấm da đầu gây rụng tóc hoặc muốn chữa trị dứt điểm căn bệnh này, hãy gọi tới Hotline: 0962.299.497 để được chuyên gia hỗ trợ tốt nhất về y tế.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC