Tìm kiếm [x]
X
livechat

Nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không?

Nội mạc tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thiên chức làm mẹ của nữ giới. Vì vậy bất kì một vấn đề nào xảy ra tại lớp này đều cũng sẽ gây ra những tác động nhất định tới điều ấy. Liệu nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Nội mạc tử cung dày là gì?

Nội mạc tử cung chỉ là lớp mỏng bao phủ trong bề mặt tử cung. Theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt thì độ dày của lớp này như sau:

– Sau khi sạch kinh (giai đoạn đầu chu kì kinh): nội mạc tử cung dày 3 – 4 mm

– Gần thời gian rụng trứng (giữa chu kì kinh): nội mạc tử cung dày 8 – 12 mm

– Giai đoạn trước khi có kinh (chế tiết): nội mạc tử cung dày 12 – 16 mm

Dựa vào độ dày theo từng giai đoạn nói trên và kết quả siêu âm, nếu thấy lớp này dày trên 20mm tức là nội mạc tử cung dày (tăng sinh niêm mạc tử cung). Bệnh lí này thường có 4 dạng: đơn giản, phức tạp, điển hình và không điển hình.

Nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không

Nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không

Nội mạc tử cùng dày có nguy hiểm không?

Nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không chính là lo lắng chung của những ai mắc phải bệnh lí này. Niêm mạc tử cung dày thường do hàm lượng estrogen nhiều quá mức nên sinh ra nhiều hệ lụy trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và khả năng sinh sản nói chung. Các tác động nguy hiểm nhất có thể kể đến như:

– Rong kinh trong thời gian dài

Do cơ thể không đủ hormone để cầm máu nên những nữ giới bị nội mạc tử cung dày thường bị rong kinh trong suốt một thời gian dài.

– Vô kinh thứ phát

Sau khi phóng noãn, vỏ trứng vẫn còn sót lại và sản sinh thêm hormone sinh dục mà không bị thoái hoá. Điều này sẽ làm cho nội mạc tử cung cứ vậy dày lên, không bong ra nên nữ giới rất dễ bị vô kinh thứ phát.

– Khó thụ thai

Nội mạc tử cung dày có sao không còn đặc biệt nguy hại bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lí buồng trứng như rối loạn phóng noãn, buồng trứng đa nang… cản trở đến quá trình thụ thai của nữ giới.

– Ung thư nội mạc tử cung

Khi nội mạc tử cung ở dạng điển hình không có các tế bào nhân dị dạng- tế bào không điển hình thì chỉ có khoảng 1 – 3% nguy cơ tiến triển thành ung thư. Với trường hợp này, chỉ cần điều trị progestins. Bác sĩ sẽ siêu âm để theo dõi diễn tiến của bệnh, nếu thấy cần thiết có thể bác sĩ sẽ can thiệp soi buồng tử cung hoặc nạo kiểm tra sau 3 tháng. Ở những nữ giới tiền mãn kinh mà tình trạng dày nội mạc tử cung diễn tiến phức tạp thậm chí có thể sẽ phái cắt tử cung.

8 – 30% nội mạc tử cung không điển hình (loại 3 và loại 4) có nguy cơ chuyển thành ung thư. Đến lúc ấy nội mạc tử cung dày có ảnh hưởng gì không thì không thể chủ quan được nữa rồi bởi nó sẽ khiến nữ giới đứng trướng nguy cơ cắt tử cung để điều trị bệnh.

Như vậy, có thể thấy nội mạc tử cung dày sẽ là một trong những nguyên nhân gây khó thụ thai ở phụ nữ và nguy hiểm nhất đó là nó có thể chuyển thành ung thư nội mạc tử cung.

Xuất phát từ lí giải nội mạc tử cung dày có nguy hiểm không ở trên, bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo chị em phụ nữ hàng năm nên khám phụ khoa định kì để kịp thời phát hiện những bất thường (nếu có) từ đó tìm cách can thiệp hiệu quả để tránh những biến chứng không đáng có, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống và thiên chức làm mẹ. Mọi thắc mắc khác về các bệnh lí phụ khoa các bạn có thể chia sẻ qua cửa sổ chát ngay trên website của Phòng khám đa khoa Đông Phương  hoặc liên hệ đường dây nóng 0962.299.497 để được các chuyên gia y tế hàng đầu tư vấn, giải đáp cụ thể.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC