Tìm kiếm [x]
X
livechat

Nội mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng đối với sự thụ thai và quá trình mang thai ở nữ giới. Theo thời gian và sự tác động của hormone sinh dục, lớp niêm mạc này sẽ dày lên để giúp cho việc thụ tinh có kết quả hoàn hảo. Bạn có biết nội mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Nội mạc tử cung ảnh hưởng như thế nào đến quá trình mang thai?

Kích thước dày mỏng của lớp nội mạc tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình thụ thai và sự phát triển của thai nhi. Lớp này dày lên mỗi tháng do tác dụng của estrogen trong cơ thể và là nơi lót ổ của trứng đã được thụ tinh.

Nếu việc thụ tinh không diễn ra thì lớp này sẽ tự bong ra tạo thành máu kinh cho một chu kì kinh nguyệt mới. Trường hợp sự thụ tinh đã thành công thì hormone thai kỳ sẽ tác động làm lớp nội mạc này dày lên và thay đổi cấu trúc để phù hợp với sự phát triển của phôi thai, thai nhi. Khi xảy ra sự bất thường về độ dày nội mạc tử cung, quá trình thụ thai và mang thai sau đó dù đã thụ thai thành công cũng khó tránh khỏi những ảnh hưởng nhất định.

Những trường hợp có lớp niêm mạc quá mỏng, phôi thai sẽ khó bám vào thành tử cung nên dễ xảy ra hiện tượng bong tróc, thai nhi khó phát triển nên dễ bị lưu thai. Vậy liệu nội mạc tử cung dày có thai không? Thực tế là khi lớp niêm mạc này quá dày cũng gây ra những rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt từ đó cản trở khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng nội mạc tử cung dày chủ yếu là do sự gia tăng quá mức hàm lượng estrogen trong cơ thể. Bên cạnh đó, những người bịbuồng trứng đa nang cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh lí này do hormone của niêm mạc tử cung mất cân bằng sinh ra rong kinh, kéo dài vô kinh thứ phát… khiến cho việc thụ thai khó diễn ra.

Nói tóm lại, nội mạc tử cung quá dày hay quá mỏng đều ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai.

Nội mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai
Nội mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai

Nội mạc tử cung dày có thai không? dày bao nhiêu thì có thai

Bình thường, nội mạc tử cung có độ dày theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt:

– 3-4 mm ở giai đoạn đầu kì kinh (sau khi sạch kinh)

– 8-12 mm ở giai đoạn giữa kì kinh (gần thời gian rụng trứng)

– 12-16 mm ở giai đoạn trước khi có kinh (chế tiết)

Từ độ dày trung bình này có thể suy ra nội mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai. Độ dày của niêm mạc tử cung  được xem là lý tưởng nhất cho trứng làm tổ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh là 8 – 10mm. Độ dày này tương ứng với thời kỳ phát triển của nội mạc giai đoạn giữa kì kinh. Nếu chấm dứt hành kinh trong tháng và nội mạc tử có độ dày trong khoảng 8 – 14mm kể cả sau ngày hành kinh thì đây là dấu hiệu đã thụ thai. Những trường hợp nội mạc tử cung dày trên 20mm rất khó đậu thai vì nó gây ra hiện tượng vô kinh hoặc rong kinh, rối loạn phóng noãn, đa nang buồng trứng,…

Thường thì độ dày của nội mạc tử cung dao động trong khoảng 3 – 16mm và thay đổi theo từng giai đoạn của kì kinh. Điều đáng nói là không phải ai cũng có được vòng tuần hoàn bình thường như vậy nên niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng sẽ gây ra nhiều khó khăn đối với quá trình làm tổ của trứng, hình thành bào thai, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Vì thế nữ giới không thực hiện biện pháp kế hoạch hóa nào trong vòng 6 tháng mà chưa mang thai nên khám phụ khoa định kì để tìm ra nguyên nhân. Không những thế, việc thăm khám này còn giúp chị em được giải thích cụ thể nội mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai trong trường hợp bác sĩ phát hiện ra lớp nội mạc chính là tác nhân gây ra tình trạng hiếm muộn. Cũng nhờ đó mà nữ giới sẽ tìm ra hướng điều trị kịp thời với tình trạng bệnh của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây nữ giới sẽ hiểu hơn về vai trò của lớp nội mạc tử cung đối với việc thụ thai và quá trình phát triển của thai nhi. Nếu vẫn còn băn khoăn nội mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, các bạn có thể đến Phòng khám Phụ Khoa Đông Phương  hoặc liên hệ hotline 0962.299.497 để được các bác sĩ thăm khám và trả lời chính xác về độ dày nội mạc tử cung của bạn bình thường hay không, có ảnh hưởng đến việc thụ thai hay không….

 

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email