Tìm kiếm [x]
X
livechat

Rụng tóc từng vùng và cách chữa rụng tóc từng vùng

Rụng tóc từng vùng, nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng cách chữa rụng tóc từng vùng cùng với thuốc trị rụng tóc là gì? Vì rụng tóc từng vùng là hiện tượng rụng tóc gây ra nhiều vùng không có tóc rải rác trên da đầu. Theo thời gian tiến triển, bệnh sẽ khiến người bệnh bị hói 1 vùng đầu. Có một số trường hợp thì tóc sẽ mọc lại sau khoảng vài tháng còn lại thì không thể mọc lại nếu không được chữa trị.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng

Rất khó để dư đoán được diễn biến của bệnh rụng tóc từng mảng từ sau khi đã phát hiện ra mảng tóc rụng đầu tiên. Bác sĩ phòng khám đa khoa Đông Phương cho biết, có một số yếu tố có khả năng nhất, đó là:

Sau một vài tháng, phần tóc rụng sẽ được mọc dần lại. Lượt tóc mới mọc thường sẽ không có màu như nguyên thủy mà nó hơi bạc hơn, tuy nhiên màu tóc sẽ dần trở lại màu nguyên thủy sau 1 khoảng thời gian nhất định.

Rụng tóc từng vùng

Sau vài tuần, người bệnh có thể xuất hiện thêm 1 vài mảng tóc rụng nữa, lúc này các mảng rụng cũ cũng đã bắt đầu mọc tóc lại.

Nhiều trường hợp, các vùng lông trên cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng và rụng như lông mi, lông mày, lông tay chân ….

Rụng tóc từng vùng từ một mảng nhỏ sẽ lan dần và to hơn khiến cho cả phần đầu  người bệnh đều bị rụng hết tóc. Y học gọi chứng này là rụng tóc cả đầu. Phần da đầu còn lại của vùng tóc rụng sẽ bị tổn thương và bong tróc.

Rụng tóc từng vùng được xem là căn bệnh tự miễn. Trong hệ tự miễn của cơ thể người, tế bào bạch huyết đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ cơ thể trước các kháng nguyên như virus, vi khuẩn, …. Các chứng bệnh tự miễn xuất hiện khi hệ tự miễn nhận định thông tin sai lầm cho rằng một phần nào đó trên cơ thể chính là kháng nguyên. Với bệnh rụng tóc từng vùng, nhiều tế bào bạch cầu đã bị sai lầm khi nhận rằng những nang tóc là kháng nguyên. Vì đó mà quá trình đào thải kháng nguyên đã được kích hoạt. Do đó, mà nang tóc bị hủy hoại, không còn khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho tóc nữa, là nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng.Tuy nhiên, các chuyên gia chuyên khoa da liễu vẫn chưa giải thích được tại sao lại thường chỉ có 1 vùng trên đầu bị rụng tóc.

Khi người bệnh bị hiện tượng rụng tóc từng vùng, thì cá nang tóc chỉ bị ảnh hưởng chứ không hề bị phá hoại hoàn toàn. Việc này có nghĩa là nếu người bệnh ngăn chặn quá trình đào thải thì các nang tóc hoàn toàn có thể mọc tóc lại như bình thường.

Để giải thích cho việc tại sao hệ tự miễn lại có phản ứng sai lầm như vậy thì hiện vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất. Tuy nhiên, các bác sĩ phòng khám đa khoa Đông Phương đã chỉ ra, tác nhân chủ yếu là nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng có thể là vi khuẩn nấm, virus hay các hóa chất từ môi trường sống xung quanh.

Các nghiên cứu khoa học cũng tìm thấy mối quan hệ mật thiết giữa tính di truyền của bệnh này. Những bệnh nhân mắc chứng rụng tóc từng vùng thì nguy cơ mắc bệnh tự miễn khác sẽ cao hơn mức bình thường như : thiếu máu ác tính, rối loạn tuyến giáp,….

[el5b445f1970d0c]

Cách chữa rụng tóc từng vùng

Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ chẩn đoán tình trạng dựa vào các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, người bệnh sẽ được lấy mẫu da đầu để soi dưới kính hiển vi nhằm xác định chính xác hơn nữa tình trạng và nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng.

Điều đầu tiên bác sĩ yêu cầu người bệnh khi phát hiện ra các mảng rụng đầu tiên đó là hãy chờ thêm 1 thời gian, khoảng 1- 3 tháng, để xem tóc có mọc lại hay không trước khi bắt đầu tiến hành các bước tiếp theo. Nếu tóc tự mọc lại sau thời gian chỉ định thì việc chữa trị là không cần thiết. Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo, thời gian này, tốt nhất là người bệnh không nên dùng bất kỳ một loại hóa chất lạ nào cho tóc cũng như không nên tạo những kiểu tóc cầu kỳ, phức tạp, gây áp lực mạnh lên tóc.

Rụng tóc từng vùng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe chung của người bệnh nhưng lại tác động rất nhiều đến tâm lý cũng như quá trình sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày của bệnh nhân. Do đó, việc tìm hiểu và lựa chọn một cách chữa rụng tóc từng vùng hiệu quả, nhanh chóng là rất cần thiết.

Các cách chữa rụng tóc từng vùng sau

Tiêm steroid

Biện pháp tiêm steroid vào vùng da đầu của vùng tóc rụng giúp ngăn chặn quá trình đào thải của hệ miễn dịch tại các nang tóc. Việc này giúp phục hồi chức năng của nang tóc và giúp mọc tóc trở lại nhanh hơn. Liều lượng tiêm sẽ được tính toán tùy vào diện tích của vùng tóc rụng. Cách chữa rụng tóc từng vùng này được đánh giá là hiệu quả nhất cho những mảng rụng nhỏ do steroid có nhiều tác dụng phụ.

Dùng kem steroid

Về nguyên tắc chữa trị cũng tương tự như trên như trên tuy nhiên đường sử dụng khác nhau. Phương pháp này có tác dụng sẽ chậm hơn so với tiêm steroid. Dùng kem steroid phù hợp với những mảng tóc rụng to, và người bệnh không phù hợp với việc tiêm steroid.

Liệu pháp miễn dịch cục bộ

Hiện tại, phòng khám đa khoa Đông Phương đang áp dụng cách chữa rụng tóc từng vùng bằng liệu pháp miễn dịch cục bộ. Đây là cách chữa rụng tóc từng vùng được đánh giá hiệu quả nhất, thích hợp với mọi tình trạng của bệnh. Tuy nhiên, thực hiện phương pháp này đòi hỏi phải được tiến hành bởi chuyên gia da liễu có chuyên môn tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là: Dùng một hoạt chất kích thích đắp lên trên bề mặt da đầu, thông thường dùng diphencyprone , để tạo phản ứng dị ứng trên da đầu. Tiếp tục tăng dần nồng độ hoạt chất này sau 1 tuần đến 1 tháng cho tới khi trên da đầu xuất hiện các dấu hiện bị viêm da dị ứng. Mục đích của việc này chính là xúc tác cho sự hoạt động trở lại của các  nang tóc. Tuy nhiên, nếu thực hiện không chuyên nghiệp và đúng quy trình sẽ khiến tình trạng viêm da nặng nề hơn làm cho nang tóc bị hỏng.

Chình vì thế, việc lựa chọn địa chỉ điều trị bệnh là vô cùng quan trọng.

3. Thuốc trị rụng tóc từng vùng

Thuốc trị rụng tóc từng vùng bằng các thảo dược tự nhiên được đánh giá đem lại hiệu quả khả quan cho người bệnh.

Hạt chanh và tiêu đen

Chanh và hạt tiêu đen tán nhuyễn rồi trộn lẫn với nhau. Cho thêm một chút nước để tạo thành dung dịch bột nhão. Người bệnh dùng loại hỗn hợp này bôi lên da đầu, lúc vừa bôi, có thể bạn sẽ phải chịu đựng cảm giác hơi nóng rát tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn thì tóc của bạn sẽ không bị gãy rụng nữa, cải thiện tình hình hiệu quả.

Nha đam

Thuốc trị rụng tóc từng vùng với nha đam được thực hiện rất đơn giản. Người bệnh có thể uống nước ép nha đam mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng cho mái tóc và từ đó giảm nguy cơ gãy rụng.

Nước vo gạo và vừng tươi

Tinh dầu vừng tươi có tác dụng làm giảm tình trạng rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh chóng trở lại. Người bệnh hãy dùng khoảng 100g vừng tươi đun với 2,5 – 3 lít nước vo gạo. Dùng nước này để gội đầu hàng ngày.

Sau khi gội người bệnh không cần gội lại bằng nước mà hãy để tóc khô tự nhiên cho da đầu hấp thụ được các dưỡng chất cần thiết. Thực hiện mỗi ngày 1 lần đều đặn để có hiệu quả tốt nhất.

Lá trắc bá diệp

Trắc bá diệp tươi 30g, cồn 75 độ 100ml. Dùng lá trắc bá ngâm trong cồn 7 ngày, lấy bông gòn tẩm dịch thuốc này bôi vào nơi tóc rụng mỗi ngày khoảng 3 lần. Sau 30 ngày  lượt tóc mới sẽ nhú lên, dài dần và chuyển sang thành màu đen; khoảng 3 tháng sau thì sẽ trở lại bình thường.

Thuốc trị rụng tóc từng vùng thực hiện đơn giản, tuy nhiên hiệu quả chậm, và người bệnh cần phải kiên trì thực hiện hàng ngày. Mặc dù những bài thuốc này đều từ thảo dược tự nhiên, lành tính nhưng người bệnh cũng chú ý không được tự ý sử dụng bởi nó vẫn có thể gay ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tốt nhất, khi phát hiện mình bị rụng tóc từng vùng, người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu uy tín để thăm khám và điều trị. Phòng khám đa khoa Đông Phương chuyên khám chữa các bệnh về da liễu uy tin, trong đó có bệnh rụng tóc từng vùng. Để biết thêm về các cách chữa rụng tóc từng vùng, bạn hãy liên hệ hotline 0962.299.497 hoặc chát trực tuyến với các bác sĩ của phòng khám để được tư vấn miễn phí

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email