Tìm kiếm [x]
X
livechat

Ung thư nội mạc tử cung có mấy giai đoạn?

Ung thư nội mạc tử cung là một bệnh lí vô cùng nguy hiểm đối với nữ giới. Vì thế hiểu hơn về bệnh lí này sẽ giúp người bệnh chủ động phát hiện, thực hiện chữa trị một cách tốt nhất.

Xem thêm

Ung thư nội mạc tử cung được chia làm mấy giai đoạn

Bệnh ung thư nội mạc tử cungcó thể chia làm 5 giai đoạn dựa trên tốc độ phát triển của tế bào ung thư:

Ung thư nội mạc tử cung được chia làm mấy giai đoạn
Ung thư nội mạc tử cung được chia làm mấy giai đoạn

– Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn ung thư tế bào biểu mô tại chỗ nên chỉ có thể tìm thấy tế bào ung thư ở trong lớp bề mặt của các tế bào nội mạc tử cung. Chúng không phát triển sâu vào các lớp tế bào bên dưới và cũng không lan sang các hạch bạch huyết lân cận hay các vùng khác. Vì thế có thể xem đây là tổn thương tiền ung thư. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị từ lúc này thì người bệnh sẽ nhanh chóng vượt qua được, tiên lượng sống lên tới trên 35 năm.

– Giai đoạn 1

+ 1A: Do chỉ là mức độ bệnh nhẹ nhất nên ung thư nội mạc tử cung chưa có dấu hiệu nào rõ ràng, các tế bào ung thư chưa xâm lấn đến cơ ở tử cung, người bệnh vì thế cũng khó có thể nhận ra sự tồn tại của bệnh và cũng không thăm khám.

+ 1B: Lúc này bệnh đã nghiêm trọng hơn giai đoạn trên vì tế bào ung thư đã lan đến các lớp cơ của tử cung và khiến cho các lớp này bị tổn thương nên người bệnh có thể sẽ cảm thấy vùng bụng dưới đau nhẹ.

– Giai đoạn 2

Khi bước vào một giai đoạn nữa cũng tức là lúc bệnh ung thư nội mạc tử cung đã tiến triển nặng hơn. Đến giai đoạn 2, các tế bào ung thư tuy chưa lan vào hạch bạch huyết nhưng đã lan ra toàn bộ lớp mô cơ liên kết ở cổ tử cung. Cũng vì thế mà người bệnh đã cảm nhận rõ hơn các dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của bệnh như đau bụng, giảm cân đột ngột, âm đạo ra máu bất thường, khí hư ra nhiều kèm theo mùi hôi tanh…

– Giai đoạn 3

+ 3A: Bước sang giai đoạn 3A, các tế bào ung thư đã lan ra khỏi tử cung, lây sang các bộ phận lân cận như buồng trứng, ống dẫn trứng, dây chằng tử cung.

+ 3B: Sự lây lan bệnh ngày càng diễn ra nhanh chóng và ở giai đoạn này thì tế bào ung thư đã lây lan đến các mô liên kết, chất béo bao quanh tử cung và âm đạo.

+ 3C: Tế bào ung thư đã đi vào các hạch bạch huyết ở xương chậu hoặc động mạch chủ xung quanh tử cung. Đến thời điểm này thì chúng sẽ dễ dàng thông qua đường máu để lan nhanh tới các bộ phận khác trên cơ thể.

– Giai đoạn 4

+ 4A: Tới lúc này thì tế bào ung thư nội mạc tử cung đã lan đến thành ruột, bàng quang, người bệnh có thể cảm nhận thấy khối u đang lớn dần lên trong ổ bụng, làm bụng dưới căng cứng và phình to hơn, khối u cứng nhô lên cũng dễ dàng được sờ thấy.

+ 4B: Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh bởi tế bào ung thư đã di căn đến rất nhiều bộ phận trên cơ thể, vượt qua khung xương chậu để lan khắp hạch bạch huyết, toàn bộ ổ bụng.

Ung thư nội mạc tử cung phát hiện và thực hiện điều trị bằng phác đồ phù hợp càng sớm thì tỷ lệ thành công càng cao, đau đớn được giảm thiểu. Để đạt được điều này, nữ giới nên khám sức khỏe phụ khoa định kì 6 tháng – 1 năm/lần tại cơ sở y tế chuyên khoa hoặc Phòng khám đa khoa Đông Phương. Thông qua thăm khám, thực hiện những xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ sẽ giúp chị em biết được chính xác tình trạng sức khỏe của mình và có phương án khắc phục kịp thời. Liên hệ hotline 0962.299.497 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

[el5b445dece27c1]

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email