Tìm kiếm [x]
X
livechat

Viêm phần phụ có nguy hiểm không?

Viêm phần phụ là chỉ chung những viêm nhiễm xảy ra tại buồng trứng, vòi trứng cùng dây chằng quanh tử cung vòi trứng. Đây là một bệnh lý không thể xem thường và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện và điều trị. Vậy viêm phần phụ có nguy hiểm không? Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Viêm phần phụ là gì?

Viêm phần phụ là gì?

Viêm phần phụ là gì?

Phần phụ là phần bên trong cơ quan sinh dục nữa gồm có hai bên vòi trứng, buồng trứng cùng các dây chằng rộng. Viêm phần phụ được hiểu một cách đơn giản là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra tại phần phụ.

Phần lớn các trường hợp bị viêm nhiễm phần phụ đều do nguyên nhân là vi khuẩn gây ra, nhất là những vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục như lậu cầu (Neisseria Gonorrhea), Chlamydia, Mycoplasmas hominis, Colibacille, các nhóm kỵ khí như Bacteroides, Clostridium….

Chính vì vậy mà đối tượng mắc bệnh nhiều nhất là những người đã có quan hệ tình dục (đặc biệt là quan hệ không an toàn), những người đã từng nạo phá thai hoặc sảy thai….

Viêm phần phụ có nguy hiểm không?

Bản thân phần phụ bao gồm nhiều bộ phận quan trọng của hệ thống các cơ quan sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy viêm nhiễm xảy ra tại vùng này có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản về sau.

Khi bị viêm phần phụ, chị em có thể phải đối mặt với các nguy cơ như:

Gây vô sinh hiếm muộn

Vì phần phụ có chứa những cơ quan đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho hệ sinh sản và quá trình thụ thai của nữ giới như buồng trứng, vòi trứng, hệ thống dây chằng quanh vòi trứng…

–  Buồng trứng đảm nhiệm chức năng điều hòa nội tiết, sản xuất và nuôi dưỡng trứng;

–  Vòi trứng đảm nhiệm chức năng hứng, bắt trứng rụng, đồng thời trở thành địa điểm để trứng thụ tinh;

–  Hệ thống dây chằng rộng đảm nhiệm chức năng cân bằng cấu trúc và hoạt động của buồng trứng, vòi trứng và tử cung để đảm bảo quá trình thụ thai và mang thai diễn ra thuận lợi.

Vì vậy khi phần phụ bị viêm nhiễm, chức năng và hoạt động của các cơ quan này sẽ không được diễn ra hoặc diễn ra không hiệu quả, từ đó khả năng thụ thai bị suy giảm, thậm chí là không xảy ra, tăng cao nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Gây apxe phần phụ

Viêm phần phụ có nguy hiểm không?

Viêm phần phụ có nguy hiểm không?

Không kịp thời phát hiện viêm phần phụ, để bệnh kéo dài có thể hình thành các ổ apxe có chứa mủ tại phần phụ, và có thể lan rộng nhiễm  trùng vô cùng nguy hiểm. Chỉ đến khi siêu âm mới phát hiện được các ổ apxe được.

Khi bị apxe phần phụ, chị em sẽ thấy tăng tiết dịch khí hư có mùi hôi kèm theo hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Gây apxe buồng trứng

Viêm nhiễm kéo dài có thể khiến dịch mủ tích tụ và ứ lại tại buồng trứng và kết quả là apxe buồng trứng rất nguy hiểm.

Đây là một bệnh rất nguy hiểm bởi để điều trị dứt điểm được bệnh cần phải cắt bỏ buồng trứng, trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Gây viêm phúc mạc đáy chậu

Nhiễm trùng kéo dài có thể lan rộng và biến chứng gây viêm phúc mạc đáy chậu với các biểu hiện như co cứng thành bụng dưới, xuất hiện khối dính tại hạ vị, không xác định được ranh giới giữa tử cung và các khối viêm dính, khi khám âm đạo và trực tràng sẽ bị đau….

Gây ra những ảnh hưởng khác

Viêm phần phụ có thể biến chứng gây viêm tấy vùng đáy chậu, viêm phúc mạc toàn thể…., trực tiếp gây cản trở đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống của chị em.

Bên cạnh đó, viêm phần phụ tái phát nhiều lần có thể dẫn đến biến chứng ung thư, vô cùng nguy hiểm.

Viêm phần phụ có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Những mối nguy hại mà viêm phần phụ gây ra cho chị em phụ nữ không thể lường trước.

Vì vậy chị em không được chủ quan, ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng đi khám để có hướng điều trị phù hợp và kịp thời, có như vậy mới ngăn chặn những hậu quả nguy hiểm không mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp xoay quanh câu hỏi “viêm phần phụ có nguy hiểm không?”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến bệnh cũng như các vấn đề phụ khoa khác, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 0962.299.497 hoặc trò chuyện trực tuyến với các bác sỹ chuyên khoa phụ khoa tại Đông Phương tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được tư vấn cụ thể hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Đọc thêm: Viêm phần phụ ảnh hưởng đến mang thai như thế nào

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email