Tìm kiếm [x]
X
livechat

Vừa hết kinh uống thuốc tránh thai hàng ngày được không?

“Xin chào bác sỹ! Chuyện là bạn trai em ở xa sắp về, khoảng hơn tuần nữa ạ. Tụi em thì muốn gần nhau mà không muốn có con ngoài ý muốn, vì vậy em muốn dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Em có tìm hiểu thì thuốc phải uống vào ngày hành kinh mới cho hiệu quả tốt nhất nhưng em lại vừa mới hết kinh. Em muốn hỏi khi vừa hết kinh mà uống thuốc tránh thai hằng ngày thì có được không, liệu có hiệu quả không? Em thì chưa uống thuốc lần nào nên cũng không rõ. Mong bác sỹ tư vấn sớm nhất có thể giúp em!”

<nguyenhong…@gmail.com>

Uống thuốc tránh thai hàng ngày cần chú ý gì?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày cần chú ý gì?

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và tâm sự với các bác sỹ tại Phòng khám đa khoa Đông Phương. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất nên uống viên đầu tiên trùng với ngày bắt đầu hành kinh. Như vậy sẽ tăng hiệu quả tránh thai của thuốc cũng như giảm tối đa tác dụng phụ của thuốc do chu kỳ của thuốc lúc này đã trùng với chu kỳ của cơ thể.

Bạn vừa mới hết kỳ kinh và chưa có kinh thì bắt đầu uống thuốc giữa chừng cũng không sao. Tuy nhiên hiệu quả có thể không cao bằng khi uống vào ngày đầu tiên hành kinh và chu kỳ kinh nguyệt sau đó có thể bị thay đổi do dụng phụ của thuốc.

Bạn có thể sử dụng thuốc theo hướng dẫn dưới đây:

+  Ngày uống 1 viên vào một khung giờ nhất định;

+  Uống liền một mạch cho hết vỉ. Với vỉ 21 viên thì uống hết vỉ thì nghỉ khoảng 7 ngày rồi dùng tiếp vỉ tiếp theo (uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ). Với vỉ 28 viên thì uống hết vỉ này sang vỉ khác cho đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa.

Có thể đôi khi trong quá trình uống thuốc sẽ có ngày bạn quên uống thuốc. Vậy bạn cần xử lý như sau:

+  Nếu lỡ quên uống 1 viên thì ngay khi nhớ ra cần uống ngay dù có thể phải uống 2 viên 1 ngày;

+  Nếu lỡ quên uống 2 viên thì cần uống 2 viên mỗi ngày cho đến khi bù đủ số viên bị quên. Đồng thời kiêng quan hệ trong vòng 1 tuần kể từ khi quên thuốc hoặc phải sử dụng bao cao su nếu quan hệ;

+  Nếu lỡ quên uống 3 viên thì hãy bỏ vỉ thuốc đi và bắt đầu vỉ thuốc mới.

Một lưu ý nữa là khi sử dụng các loại thuốc tránh thai hàng ngày thì phải uống đến ngày thứ 7 mới có tác dụng tránh thai, nghĩa là bạn cần kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 7 ngày sau khi uống viên thuốc đầu tiên. Việc quan hệ khi chưa uống đủ 7 viên sẽ không đảm bảo tránh thai an toàn.

Nếu bạn muốn gần gũi với bạn trai khi chưa uống đủ 7 viên thì nên sử dụng thêm phương pháp tránh thai an toàn khác như sử dụng bao cao su. Hoặc nếu cấp bách có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu không chuẩn bị được biện pháp phù hợp. Nhưng cần nhớ rằng không được uống quá 2 viên trong vòng 1 tháng và nên uống sau khi quan hệ càng sớm càng tốt.

Còn trong trường hợp bạn trai bạn về sau khi đã uống đủ 7 viên thì hai bạn có thể an tâm vì hiệu quả tránh thai của phương pháp uống thuốc hàng ngày khá cao.

Hy vọng với những thông tin trên, những giải đáp của bạn đã được giải đáp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cũng như liên quan đến các kiến thức tránh thai, bạn đọc có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia của Đông Phương theo hotline 0962.299.497 để được tư vấn cụ thể hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC