Tìm kiếm [x]
X
livechat

Bạn biết gì về nấm da và thuốc điều trị căn bệnh này?

Nấm da là căn bệnh có khả năng lây lan và tái phát khá cao gây nên những triệu chứng ngứa ngáy vô cùng khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc của người bệnh. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về nấm da và thuốc điều trị nấm da.

Nấm da và thuốc điều trị

Thuoc Tri Nam Da Tot Nhat Hien Nay

Nấm da và thuốc trị nấm da

Triệu chứng bệnh nấm da

Bệnh nấm da hình thành do vi nấm dermatophytes, thường gặp nhất vào mùa hè và khu trú ở những vùng da ẩm ướt, các nếp gấp… Khi xâm nhập vào da, các sợi nấm liên kết với nhau tạo thành búi nấm, đến lúc những búi nấm này già hoặc chết đi sẽ hình thành bào tử. Nấm da gây ngứa cho người bệnh là bởi trong quá trình sống của mình, sợi nấm tiết ra độc tố làm kích thích da.

Nấm da có các dạng phổ biến như: nấm da toàn thân, nấm da đầu, nấm da mặt, nấm da tay, nấm da đùi, nấm kẽ và nấm móng. Tùy từng thể nấm mà triệu chứng bệnh cũng có sự khác nhau:

– Nấm da toàn thân

Ban đầu người bệnh thường cảm thấy ngứa ngáy sau đó tại vùng da thương tổn xuất hiện màu đỏ với bờ viền mọc lấm tấm mụn nước, trung tâm hay có xu hướng lành. Với trường hợp mắc bệnh lang ben thương tổn sẽ có màu đen hoặc trắng tạo cảm giác châm chích nhẹ hoặc không ngứa.

– Nấm da đầu

Trên da đầu xuất hiện những vết tròn nhỏ có kích thước 3 – 5mm chứa nhiều vảy mỏng, tóc rụng từng vùng và da đầu ngứa dữ dội.

– Nấm móng tay chân

Thường tồn tại ở bờ tự do của móng hoặc ở 2 bên cạnh của móng. Người bệnh sẽ nhận thấy móng bị mất màu bóng, giòn và dễ vỡ vụn hơn, bề mặt móng xù xì hoặc lỗ chỗ.

– Nấm kẽ

Thường gặp ở những người phải ngâm chân trong nước nhiều giờ hoặc phải tiếp xúc nhiều với môi trường nước ô nhiễm

[el5b445f1970d0c]

Thuốc điều trị nấm da

Trong quá trình tìm hiểu nấm da và thuốc điều trị căn bệnh này người bệnh cần lưu ý bất kì loại thuốc tây điều trị bệnh nào cũng sẽ có những tác dụng phụ nhất định và không phải mọi người bệnh đều hợp với một loại thuốc. Vì thế để tránh tác dụng phụ do thuốc gây ra và đảm bảo đạt được mục đích điều trị tốt nhất chỉ nên dùng thuốc do bác sĩ chuyên khoa chỉ định sau khi đã có sự thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Tùy từng vị trí và mức độ thương tổn mà sử dụng thuốc điều trị nấm da cho phù hợp, chủ yếu thường dùng các loại thuốc sau:

* Điều trị thương tổn ở da

+ Thuốc bôi tại chỗ: Đây chủ yếu là các loại thuốc được dùng bôi tại chỗ, chúng là dẫn xuất Imidazole kem hoặc mỡ được sử dụng trong 3 – 4 tuần.

+ Thuốc điều trị toàn thân: Sử dụng trong trường hợp thương tổn lan rộng hoặc kháng thuốc bôi (Trichophyton rubrum), viêm nhiều hoặc người suy giảm miễn dịch cần sử dụng thuốc toàn thân như:

– Ketoconazole: 200mg/ngày nhưng trong 6 tuần đầu điều trị cần thực hiện xét nghiệm sinh học để theo dõi nguy cơ viêm gan do thuốc gây ra.

– Griseofulvin: lg/ngày duy trì trong 2 – 4 tuần đối với thương tổn trên bề mặt da phẳng; 4 – 8 tuần đối với da ở nếp gấp và bàn chân.

– Itraconazole: 100mg/ngày thực hiện trong 15 ngày nếu thương tổn ở lòng bàn tay; 100mg/ngày trong 1 tháng hoặc 400mg/ngày trong 7 ngày nếu thương tổn ở bàn chân.

– Terbinafin: 250mg/ngày duy trì trong 2 – 6 tuần.

* Điều trị thương tổn ở nếp gấp

+ Thuốc dùng tại chỗ

– Ciclopiroxolamin hoặc Imidazole trong 3 – 8 tuần.

– Terbinafine dạng kem 1% trong 2 – 4 tuần.

+ Thuốc dùng toàn thân

– Terbinafin 250mg/ngày duy trì 1 – 2 tuần.

– Fluconazole 50mg-100mg/ngày hoặc 150mg/tuần duy trì 2 – 3 tuần.

– Itraconazole 100mg/ngày duy trì 2 tuần hoặc 200mg/ngày trong vòng 7 ngày.

Trong trường hợp bị nấm da và thuốc điều trị nấm da trên đây không có tác dụng có thể sẽ cần dùng đến Ketoconazole. Việc sử dụng thuốc tại chỗ hay toàn thân phụ thuộc rất nhiều vào vị trí và mức độ lây lan của thương tổn; nguy cơ tác dụng phụ và tương tác thuốc; có bị đồng thời với thương tổn bộ phận phụ.

Chuyên gia da liễu khuyến cáo người bệnh dù trong bất kì trường hợp nào cũng cần tuyệt đối tránh tự ý mua thuốc điều trị tại nhà khi không có chỉ định của bác sĩ để tránh làm bệnh nặng thêm hoặc gặp tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn vẫn còn băn khăn về nấm da và thuốc điều trị, hãy liên hệ hotline 0962.299.497 hoặc click vào box chát trên website của địa chỉ da liễu uy tín hàng đầu tại Hà Nội – Phòng khám Đông Phương tại Hà Nội, các chuyên gia sẽ giúp bạn có được hướng xử trí an toàn và hiệu quả nhất.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC