Tìm kiếm [x]
X
livechat

Bệnh sùi mào gà và cách điều trị sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý cũng như sức khỏe thậm chí còn có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Sau đây, các bác sĩ chuyên khoa Đông Phương sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản về bệnh sùi mào gà, nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới và nguyên nhân sùi mào gà ở nữ giới và cách điều trị sùi mào ở nữ giới và bệnh sùi mào gà ở nam giới, hy vọng sẽ giúp người bệnh có thêm những thông tin hữu ích của bệnh sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà là gì

Bệnh sùi mào gà là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất phổ biến, có tỷ lệ người mắc cao trong tất cả các căn bệnh xã hội, tốc độ lây nhiễm của bệnh rất nhanh, ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe, tâm lý, khả năng sinh sản và hòa khí trong gia đình của người bệnh. Vậy, bệnh sùi mào gà là gì mà nguy hiểm vậy?

Bệnh sùi mào gà là gì

bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà do virus Human papova (HPV) gây ra tình trạng u nhú trên cơ thể người, bệnh chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Có tới hơn 100 chủng HPV, trong đó có khoảng 49 chủng lây nhiễm qua đường tình dục và có liên quan đến tiền ung thư dương vật ở nam giới và tiền ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Tiêu biểu hơn cả là 4 chủng HPV 16, HPV 18, HPV 31, HPV 45 có tỷ lệ gây ung thư cao cho con người.

Bệnh sùi  mào gà không chỉ khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu mà còn gây trở ngại lớn cho đời sống tình dục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh đẻ của người bệnh, nguy hiểm hơn, nó có thể là tác nhân gây ra các tế bào ung thư, có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh sùi mào gà thường xuất hiện nhiều nhất ở những đối tượng 20 – 25 tuổi, đã từng trải qua quá trình quan hệ tình dục.

Thời gian ủ bệnh thông thường của bệnh diễn ra từ 2 – 9 tháng sau đó mới xuất hiện các triệu chứng bệnh sùi mào gà đầu tiên nên rất khó phát hiện.

Sùi mào gà ở nam giới

Bệnh sùi mào gà ở nam giới

bệnh sùi mào gà ở nam giới

Ở nam giới, bệnh sùi mào gà thường gặp ở quy đầu, rãnh bao quy đầu, bao da và trên thân dương vật, có khi xuất hiện cả  ở miệng sáo và hậu môn.

Sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Ở nữ giới, bệnh sùi mào gà hay xuất hiện ở môi nhỏ, âm vật, tầng sinh môn, quanh lỗ niệu đạo. Ngoài ra, cũng có trường hợp chị em gặp sùi mào gà ở hậu môn hay cổ tử cung.

 Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng là một trong những vị trí thường gặp ở những người bị nhiễm virus HPV – gây u nhú ở người.

Vị trí phát bệnh lở loét khoang miệng thường nằm ở dây chằng lưỡi và vùng lân cận, nốt ban khi lồi lên sẽ có dạng u nhú, dạng hoa cải, dạng mào gà, kích thước như hạt đậu, số lượng không nhiều từ 1 đến khoảng 10 nốt.

Bệnh sùi mào gà ở miệng

bệnh sùi mào gà ở miệng

Tuy sùi mào gà ở miệng khá ít gặp, nhưng tỷ lệ phát bệnh là rất cao, vì vậy, mọi người phải chú ý phòng tránh bệnh sùi mào gà khoang miệng. Do mấy năm trở lại đây tư tưởng của mọi người ngày càng thoáng hơn, phương thức quan hệ tình dục cũng ngày càng đa dạng. Bệnh sùi mào gà ở miệng đại đa số đều thông qua khoang miệng để truyền nhiễm.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, trong đó quan hệ tình dục không an toàn được coi là nguyên nhân hàng đầu.

Hầu hết tất cả mọi hình thức quan hệ tình dục qua bộ phận sinh dục, đường hậu môn, đường miệng nếu không được bảo vệ đều là nguyên nhân gây sùi mào gà.

1 1z41015564u09 Lây từ mẹ sang con

Nếu nữ giới trong quá trình mang thai bị bệnh sùi mào gà thì có nguy cơ cao truyền bệnh sang thai nhi thông qua nước ối hoặc dây rốn khiến em bé sinh ra bị mắc bệnh bẩm sinh.

1 1z41015564u09 Lây qua đường máu

Nếu trong quá trình điều trị một căn bệnh nào đó, bệnh nhân tình truyền phải máu của những đối tượng bị bệnh sùi mào gà thì cũng sẽ bị nhiễm bệnh theo.

1 1z41015564u09 Do tiếp xúc với vết thương hở của người bị bệnh

Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà mà chị em cần chú ý.

Vi khuẩn Human papova (HPV) trong quá trình xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào máu của người bệnh. Do đó, nếu vô tình tiếp xúc phải các vết thương hở mang máu, dịch chứa khuẩn sùi mào gà thì có nguy cơ cao sẽ bị lây bệnh

Nguyên nhân gây sùi mào gà

nguyên nhân gây sùi mào gà

1 1z41015564u09 Tiếp xúc thân mật với người bị bệnh

Tiếp xúc thân mật với người mang bệnh sùi mào gà như: hôn, dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhan (bàn chải, quần áo…) cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh. Mặc dù tỷ lệ của trường hợp này khá nhỏ nhưng không phải là không thể xảy ra.

Triệu chứng sùi mào gà

Sau khi nhiễm virus HPV người bệnh sẽ không phát bệnh ngay mà thường sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng tùy cơ địa của mỗi người. Trước khi phát bệnh sùi mào gà, người bệnh không hề có bất kỳ một biểu hiện triệu chứng nào khác thường, người bệnh vẫn sinh hoạt như bình thường, nếu người có hệ miễn dịch yếu sẽ mệt mỏi đôi chút, phát bệnh sớm hơn những người bình thường khác.

Triệu chứng sùi mào gà

triệu chứng sùi mào gà

Sau khi phát bệnh, triệu chứng sùi mào gà thường là:

Sau khi nhiễm virus 2 – 9 tháng, trên bề mặt da vùng cơ quan sinh dục hoặc hậu môn, miệng của người bệnh sẽ xuất hiện các u ú nhỏ mềm, đường kính chừng 1-2 mm hoặc hình đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng nhạt hoặc trắng, không gây đau đớn.

Sau khi bệnh phát triển thêm một thời gian nữa thì các u nhú dần lớn lên, lan rộng, liên kết với nhau thành hình hoa súp lơ hoặc hình mào gà bề mặt sùi mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú có thể có mủ.

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới thường là xuất hiện những mụn mềm, màu đỏ, có hình dáng như hoa mào gà, hoặc cái súp lơ. Thông thường bệnh xuất hiện ở các bộ phận sinh dục, hoặc xung quanh hậu môn, miệng…

triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

Bộ phận bị sùi mào gà thường gặp nhất là rãnh quy đầu, bao quy đầu, quy đầu, lỗ niệu đạo, đôi khi thấy ở thân dương vật, những  người đồng tính còn có thể xuất hiện triệu chứng sùi mào gà ở hậu môn. Nhưng rất ít nhìn thấy ở bìu dương vật. Đặc biệt bệnh này dễ phát sinh ở những người bị dài bao quy đầu hoặc mắc bệnh lậu. Ngoài những bộ phận sinh dục kể trên, các bộ phận khác của cơ thể nam giới cũng có thể bị nhiễm bệnh sùi mào gà như khoang miệng, các ngón chân, nách…v.v.

Có trường hợp các tổn thương do bệnh sùi mào gà bao phủ toàn bộ cả bộ phận sinh dục, vùng quanh hậu môn và trong hậu môn, các nếp gấp bẹn… Một số trường hợp, nam giới bị mắc song song 2 bệnh lậu và sùi mào gà thì các tổn thương sùi mào gà sẽ phát triển thành một khối lớn, to khoảng bằng nắm tay, có màu đỏ tươi, tiết ra dịch mùi hôi thối.

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới đầu tiên và rõ rệt nhất đó là xuất hiện nhiều khí hư màu trắng hoặc hồng, dịch bị bọc bởi  bề mặt nốt sùi, luôn có hiện tượng lở loét, tổn thương da,… kèm theo có mùi hôi, đồng thời có thể xuất hiện cảm giác nóng rát hoặc ngứa.

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới

triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới

Tiếp theo, cục bộ sẽ xuất hiện nốt sẩn màu đỏ, to dần, bề mặt lồi lõm không bằng phẳng, nhú lên có dạng hoa cải hoặc dạng mào gà, vị trí da liễu bị tổn thương chảy dịch mủ, có mùi hôi, luôn có cảm giác ngứa, nóng rát, vướng, khi quan hệ thấy đau đớn.

Cuối cùng, nếu xuất hiện triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới kể trên, bệnh nhân không được quá lo lắng, có thể tiến hành xét nghiệm xem có mắc bệnh hay không, sử dụng dung dịch axit axetic 5%, kiểm tra cục bộ có xuất hiện điểm trắng không, sau khi chẩn đoán cụ thể cần tích cực tiến hành loại bỏ bệnh để đạt được hiệu quả tốt.

Tác hại của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho người bệnh:

Vì bệnh có tính chất lây lan rất nhanh nên một người nhiễm virus HSV trong thời gian ủ bệnh có thể vô tình lây nhiễm cho bạn tình hoặc những người thường xuyên tiếp xúc xung quanh, khiến bệnh khó kiểm soát. Đây là một trong những căn bệnh được xếp vào danh sách những bệnh lý lây qua đường tình dục nguy hiểm nhất.

Bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở những bộ phận dễ quan sát như má, miệng, môi, đùi… khiến bệnh nhân cảm thấy mất tự tin, xấu hổ với mọi người xung quanh. Điều này ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý cũng như sự tập trung trong công việc và quá trình học tập của người bệnh.

Tác hại của bệnh sùi mào gà dễ dàng lây truyền từ bộ phận này sang bộ phận khác, nếu xuất hiện ở vùng mắt có thể dẫn đến mù lòa.

Các vết lở loét do bệnh sùi mào gà đem lại khiến người bệnh vô cùng đau đớn, khó chịu, gây bất tiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh bị sùi mào gà thường có triệu chứng đau rát khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng đến chất lượng và hạnh phúc vợ chồng.

Tác hại của bệnh sùi mào gà là vô cùng nguy hiểm, để lại nhiều biến chứng liên quan đến khả năng sinh sản của cả 2 giới như: viêm nhiễm, nhiễm trùng bộ phận sinh dục, nhiễm khuẩn huyết, sinh non, chửa ngoài dạ con, sảy thai, thai nhi phát triển chậm, thậm chí có thể gây ra vô sinh.

Button

Phụ nữ đang mang thai bị sùi mào gà sẽ cực kì nguy hiểm vì virus HSV có thể gây ra nhiều biến chứng như sinh non, sảy thai… Nếu em bé khi sinh từ những người mẹ mang bệnh rất dễ bị bệnh bẩm sinh, có nguy cơ bị teo não, mù mắt, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu…

Cách điều trị sùi mào gà

Cách điều trị sùi mào gà là vấn đề vô cùng quan trọng, đây là căn bệnh khó điều trị dứt điểm, dễ gây tái phát, do đó nếu một trong hai vợ chồng bị nhiễm sùi mào gà thì cần phải điều trị cho cả hai.

Những cách chữa sùi mào gà hiệu quả, được áp dụng nhiều nhất đó là:

Cách điều trị sùi mào gà

Cách điều trị sùi mào gà

1a2391416 0 Chữa sùi mào bằng đốt điện

Cách điều trị sùi mào gà bằng kỹ thuật đốt điện là phương pháp cũ, đã có từ lâu. Phương pháp này thông qua sự đốt nóng dòng điện cao tần sẽ làm loại trừ các u sùi do bệnh gây ra. Đặc điểm của phương pháp này chính là tính đơn giản, dễ thực hiện, cho hiệu quả thấy rõ. Kỹ thuật đốt điện trực tiếp loại trừ các thể sùi khô, điều trị bệnh tận căn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm đó là vùng da bị tổn thương sau khi đốt điện thường lâu hồi phục.

1a2391416 0 Điều trị sùi mào gà bằng đốt Laser

Đối với nam giới, bệnh sùi mào gà thường  mọc ở những vị trí như quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, phanh hãm bao quy đầu, miệng niệu đạo, số ít mọc ở trên thân dương vật. Những người có quan hệ đồng tính thì sùi mào gà còn mọc ở xung quanh hậu môn và trực tràng.

Đối với bệnh nhân nữ giới, các thương tổn do bệnh sùi mào gà gây ra thường mọc ở môi lớn, môi bé, cổ tử cung, âm đạo, hậu môn,  có khi cũng mọc ở ngực, dưới nách…

Ưu điểm của cách chữa sùi mào gà bằng đốt laser là điều trị tận căn nguyên, loại bỏ mầm mống, loại bỏ các u sùi trên da, khó tái phát. Tuy nhiên, nhược điểm là bề mặt đốt sùi phục hồi chậm và dễ bị viêm nhiễm.

Các bác sĩ khuyên người bệnh chỉ nên thực hiện điều trị đốt laser với trường hợp người bệnh có sùi to và độc lập. Không đốt sùi ở khu vực dây phanh hãm bao quy đầu để có thể phòng tránh nguy cơ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của nam giới.

1a2391416 0 Điều trị sùi mào gà bằng thuốc

Thuốc điều trị sùi mào gà bao gồm thuốc chữa sùi mào gà ở nam giới và thuốc chữa sùi mào gà ở nữ giới.

Thuốc điều trị sùi mào gà đối với các nốt sùi mào gà vẫn còn nhỏ, độc lập và mới mọc ở khu vực bên ngoài thì bệnh nhân có thể chữa bệnh sùi mào gà bằng cách dùng các dung dịch như Axid trichloaxetic 80-90% hoặc Podophyllotoxine 20-25% chấm trực tiếp lên các vết thương mỗi ngày.

Thuốc điều trị sùi mào gà

Thuốc điều trị sùi mào gà

Tuy nhiên, cần chú ý không được bôi trực tiếp dung dịch này lên bộ phận sinh dục như quy đầu, các niêm mạc như cổ tử cung  hoặc bên trong âm đạo vì nó rất dễ gây bỏng da  và khi dùng thuốc điều trị sùi mào gà thì người bệnh cần phải thực hiện theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa

1a2391416 0 Chữa sùi mào bằng phương pháp ALA-PDT

Đây là điều trị sùi mào gà tiến tiến, hiện đại nhất hiện nay với  rất nhiều ưu điểm vượt trội như trị dứt điểm, không tái phát, an toàn, không đau đớn, nhanh chóng và tiết kiệm, không những loại bỏ u nhú trên bề mặt mà còn giúp loại bỏ virus HPV, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn tình tráng tái phát bệnh, khắc phục những nhược điểm lớn của các phương pháp truyền thống.

Phòng tránh sùi mào gà

Sùi mào gà không những là căn bệnh xã hội nguy hiểm, dễ lây lan mà nó còn rất khó điều trị, hay tái phát, do đó việc phòng tránh sùi mào gà là vô cùng cần thiết.

Phòng tránh bệnh sùi mào gà

phòng tránh bệnh sùi mào gà

Để phòng tránh sùi mào gà, chị em cần tuân thủ tuyệt đối những điều dưới đây:

  • Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ.
  •  Không quan hệ bừa bãi, chung thủy 1 vợ 1 chồng.
  • Khi có người trong nhà mắc bệnh cần đi làm xét nghiệm, kiểm tra chẩn đoán và có phương pháp phòng tránh sùi mào gà cho bản thân.
  • Phụ nữ mang thai phát hiện chồng mắc bệnh cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán bệnh, kịp thời có biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh cho con, không sinh con bằng đường âm đạo.
  • Bố mẹ mắc bệnh không được tiếp xúc thân mật, hôn trẻ.
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân với mọi người.
  • Có thể tiêm phòng vắc xin HPV để phòng tránh sùi mào gà và phòng tránh ung thư cổ tử cung.

Trên đây là những thông tin tổng quát về bệnh sùi mào gà và cách điều trị sùi mào gà, các bạn không nên bỏ qua vì sức khỏe, hạnh phúc và sự ổn định của xã hội, bài trừ các bệnh xã hội, tình dục không lành mạnh. Để biết thêm thông tin chi tiết các bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 0962.299.497 của phòng khám đa khoa Đông Phương để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email