Tìm kiếm [x]
X
livechat

Dấu hiệu mụn cơm và hình ảnh mụn cơm

Hình ảnh mụn cơm dễ nhận biết là những nốt sùi lành tính và có kích thước nhỏ trên da. Nguyên nhân gây mụn cơm là do một loại virus gọi là humanpapillomavirus (hay virus HPV). Mụn có thể do nhiều tuýp virus gây ra như types 1, 2, 3, 10…  với mỗi tuýp khác nhau thì nhận biết dấu hiệu mụn cơm cũng sẽ khác nhau. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh mụn cơm để có hướng phòng chống và sớm nhận biết biểu hiện mụn cơm để có hướng xử lý kịp thời.

Benh nam da

Cách chữa ghẻ

Dị ứng nổi mề đay

Dấu hiệu mụn cơm là gì?

Dấu hiệu mụn cơm và biểu hiện của mụn cơm là gì?

Dấu hiệu mụn cơm và biểu hiện của mụn cơm là gì?

Mụn cơm là một loại dầy sừng khu trú gồm có các thương tổn tại vùng da và niêm mạc do virushuman papilloma virus – HPVgây nên. Các thương tổn khi bị mụn cơm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, gây nên những khó khăn nhất định trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Nắm bắt được nguyên nhân bệnh mụn cơm cũng như biểu hiện mụn cơm để định hướng cách phòng tránh bệnh. Vậy cách nào để sớm phát hiện được dấu hiệu mụn cơm để kịp thời xử lý? Hãy căn cứ vào những biểu hiện của mụn cơm ngay dưới đây.

Dấu hiệu mụn cơm dễ nhận biết đầu tiên mụn cơm là những nốt sần có kích thước nhỏ, khá mềm, khi sờ có cảm giác thô ráp, có màu da, màu trắng, hồng hoặc nâu.  Mụn cơm thường không gây cảm giác đau và hay gặp nhất ở thanh thiếu niên.

Mụn cơm có thể xuất hiện đơn độc hoặc tụ lại thành đám. Thường xuất hiện với mụn cơm là một hoặc nhiều những mao mạch bị huyết khối – những chấm nhỏ li ti màu đen.

Theo chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Phòng Khám Da Liễu Đông Phương, các tuýp HPV khác có thể khiến mụn cơm mọc ở những vị trí khác nhau:

Mụn cơm bàn chân

Loại mụn cơm này do HPV types 1 gây nên, là dạng myrmecie. Dấu hiệu mụn cơm dạng này xuất hiện một điểm dầy sừng hình tròn vào trong sâu, là tổn thương cơ bản.

Tổn thương của dạng mụn cơm này có dạng đĩa với dày sừng bao bọc xung quanh. Do mao mạch bị tắc hoặc bị bít bởi bụi nên xuất hiện điểm đen ở giữa vùng dày sừng.

Mụn có thể xuất hiện độc lập hoặc có một vài tổn thương đơn lẻ. Mỗi khi chạm vào hoặc vận động sẽ cảm thấy đau.

Mụn hạt cơm thường

Loại mụn cơm này do HPV types 2 gây nên, là dạng filiformes. Dạng này thường mọc ở vùng cổ, vùng mọc râu (do tự lây nhiễm bởi cạo râu) hay vùng tay (thường mọc ở ngón tay hoặc mu bàn tay, hiếm khi gặp ở lòng bàn tay).

Thương tổn của dạng này sùi ra ở ngoài bề mặt hình bán cầu hoặc dẹt, bề mặt bóng nhẫy, có đường kính từ vài mm đến 1-2cm, có thể bị lõm xuống ở phần giữa. Một số trường hợp tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài kết hợp với HPV4 hoặc HPV7.

Bề mặt của mụn cơm có dạng tăng gai, hoặc tạo thành rãnh, khía. Các đám dày sừng có thể tập hợp lại từ một vài đến mấy chục cái lại với nhau.

Mụn cơm phẳng

Loại mụn cơm này do HPV types3 hoặc 10 gây ra, thường hay gặp nhất ở ngón tay, mu bàn tay, cánh tay, trước cẳng chân hoặc ở vùng đầu gối.

Tổn thương là những sẩn nhỏ, có màu vàng hoặc màu vàng nhạt, ngoài bề mặt bóng, mảnh và không nổi cao. Nhưng tổn thương ở những người suy giảm miễn dịch thường nổi cao hoặc có kích thước lớn.

Do khi bị bệnh, người bệnh gặp cảm giác ngứa thường gãi nên dấu hiệu mụn cơm phẳng là thường tập trung thành từng dải mọc theo những vết xước. Mụn cơm phẳng để lâu không điều trị có thể có dấu hiệu viêm ở xung quanh hoặc có vòng giảm sắc tố.

Mụn cơm sinh dục

Loại mụn cơm này do HPV gây nên, nhưng chủng virus gây mụn cơm sinh dục lại khác với chủng virus gây ung thư cổ tử cung và sùi mào gà.

Tổn thương là những mụn đỏ hoặc xám, có kích thước nhỏ và gây phồng rộp tại cơ quan sinh dục. Các mụn cơm có thể mọc tập trung gần nhau như hình súp lơ.

Nếu nữ giới mắc bệnh sẽ thấy xuất hiện thêm cảm giác ran rát tại vùng âm hộ và thành âm đạo, vùng cổ tử cung, ngoài bộ phận sinh dục và hậu môn. Nếu nam giới mắc bệnh sẽ thấyxuất hiện thêm cảm giác ran rát tại vị trí đầu, thân dương vật hoặc hậu môn.

Tuy nhiên nhiều trường hợp mụn cơm quá nhỏ, bằng phẳng nên khó phát hiện bằng mắt thường hoặc không biểu hiện các triệu chứng cụ thể. Mụn cơm để lâu không điều trị có thể gây tâm lí căng thẳng, gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục vợ chồng, thậm chí dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Hình ảnh mụn cơm

Hình ảnh mụn cơm trên cổ gây mất thẩm mỹ

Hình ảnh mụn cơm trên cổ khiến người bệnh luôn cảm thấy tự ti về mặt thẩm mỹ

Hình ảnh mụn cơm trên mặt

Nhiều chị em ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh mụn cơm trên mặt.

Hình ảnh mụn cơm quanh mắt

Hình ảnh mụn cơm quanh mắt

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về dấu hiệu bệnh mụn cơm và các hình ảnh mụn cơm, bạn đọc đã có thêm những hiểu biết về bệnh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh cũng như các bệnh da liễu khác, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 0962.299.497 để được tư vấn cụ thể hơn.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email