Tìm kiếm [x]
X
livechat

Làm thế nào để điều trị nấm da?

Nước ta nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới nóng ẩm rất thuận lợi cho bệnh nấm da phát triển. Tuy căn bệnh này không nguy hiểm nhưng nó gây ra các triệu chứng rất khó chịu. Để dieu tri nấm da bạn có thể tham khảo một số cách sau đây.

Nấm da là căn bệnh như thế nào?

Nam Da La Gi

Bệnh nấm da.

Nấm da là một dạng nhiễm nấm tại lớp thượng bì do vi nấm dermatophytes gây nên. Bệnh thường phát triển ở những vùng da ẩm ướt hoặc ra nhiều mồ hôi như kẽ ngón, bẹn, nách, nếp dưới vú… Các bào tử nấm có thể lẫn vào không khí và môi trường dễ dàng lây nhiễm từ người bệnh sang người lành.

Bệnh nấm da được chia thành nhiều loại khác nhau như nấm da chân, nấm da đầu, nấm da đùi, nấm da thân. Khi bị nấm da người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng ngứa ngáy và cảm giác này sẽ ngày càng gia tăng khiến bạn không thể kiểm soát việc gãi, làm thương tổn lở loét, nhiễm trùng…

Làm thế nào để điều trị nấm da?

Về cơ bản, nấm da không gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe nhưng thường dai dẳng, dễ tái phát khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, những lần tái phát sau thường trầm trọng hơn trước đó, khó chữa hơn. Vì thế dieu tri nấm da dứt điểm là việc làm rất cần thiết.

Thông thường để trị nấm da phương pháp chính là sử dụng một số loại thuốc đặc trị. Người bị lang ben, nấm móng, nấm kẽ, nấm thân với diện tích thương tổn nhỏ có thể dùng các loại kem bôi chứa miconazole, ketoconazole, terbinafine… Khi nấm da đã lây lan trên diện tích lớn hoặc tồn tại ở những vùng da khó bôi thuốc như gáy cổ, lưng… có thể dùng dầu gội chứa ketoconazole 2% để thoa và tắm trong 5 ngày liên tiếp nhằm diệt tận gốc vi nấm. Thuốc Corticoid cũng được dùng trị nấm da nhưng cần hết sức thận trọng, tránh lạm dụng vì có nguy cơ gây rạn da, teo da… khiến nấm phát triển mạnh hơn.

Các loại thuốc trị nấm da cũng cần căn cứ vào từng trường hợp bệnh cụ thể để dùng cho phù hợp:

– Nấm hắc lào

Nguyên nhân chính gây nên bệnh này là do vi nấm thuộc nhóm Dermatophytes mà tiêu biểu là epidermophyton và trychophyton. Trong trường hợp này dieu tri nấm da chủ yếu dùng các loại thuốc thuộc nhóm thuốc chứa gốc Azole, chất Terbinafine. Nhóm thuốc ASA, BSI, BSA… tuy có tác dụng tốt nhưng rất dễ làm sạm da, gây đau rát khó chịu, để lại sẹo xấu.

– Nấm lang ben

Tác nhân gây bệnh này là do nấm men Pityrosporum Ovale. Việc điều trị bệnh cần căn cứ trên mức độ nặng nhẹ của từng bệnh nhân để dùng thuốc cho phù hợp. Khi nấm chỉ là những chấm nhỏ li ti chưa lan rộng có thể sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da như kem Nizoral, mỡ Benzosali. Khi bệnh nặng hơn nên kết hợp điều trị bằng thuốc uống và thuốc bôi chống nấm.

– Nấm kẽ chân

Loại bệnh này do loại nấm có tên khoa học là Epidermophyton floccosum gây nên, xuất hiện nhiều nhất vào thời tiết ẩm ướt. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ có thể sử dụng các loại thuốc bôi chống nấm nhưng khi bệnh đã nặng cần kết hợp thêm một số loại thuốc uống để tăng tác dụng. Nhóm thuốc phổ biến nhất để điều trị trong trường hợp này là nhóm griseofulvin và nhóm azole gồm itraconazole, miconazol, fluconazole, ketoconazole.

Các chuyên gia da liễu khuyến cáo, thuốc tây dùng để điều trị bất cứ căn bệnh nào cũng có tính 2 mặt, dễ xảy ra tác dụng phụ vì thế người bệnh tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc tại nhà khi không có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài những loại thuốc trên đây, dieu tri nấm da tại Phòng khám Đông Phương còn sử dụng các loại máy móc hỗ trợ trị liệu như máy laser vi điểm chiếu tới các vùng da tổn thương, máy xông hơi, sục rửa kết hợp cùng thuốc đông y được xem là giải pháp triệt để đẩy lùi nấm da, khôi phục sức sống cho da. Bạn có thể gọi tới Hotline 0962.299.497 để tìm hiểu thêm về phương pháp này và tham vấn ý kiến chuyên gia nhằm tìm ra hướng điều trị tốt nhất cho mình.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC