Tìm kiếm [x]
X
livechat

Mách bạn cách tính ngày rụng trứng kinh nguyệt không đều?

Tính ngày rụng trứng kinh nguyệt không đều thực sự khiến cho các bạn nữ gặp nhiều khó khăn trong việc lên kế hoạch có em bé. Vậy có cách nào khắc phục được tình trạng này không, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Chu kì kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là sự ra máu ở âm đạo có tính chu kì ở xảy ra ở nữ giới trong độ tuổi giữa thời kỳ dậy thì và quá trình mãn kinh. Hiện tượng này bao gồm ngày hành kinh, ngày rụng trứng và chu kì kinh nguyệt.

Các tính ngày rụng trứng khi chu kì kinh nguyệt không đều

Các tính ngày rụng trứng khi chu kì kinh nguyệt không đều

Chu kì kinh nguyệt là thời gian lặp lại của kinh nguyệt (ngày đèn đỏ) được tính bằng khoảng thời gian từ lần hành kinh này đến lượt hành kinh tiếp theo của nữ giới. Chu kì kinh nguyệt thông thường khoảng 21 – 35 ngày. Những bạn gái mới bắt đầu có kinh, buồng trứng chưa hoàn thiện nên chu kì kinh nguyệt có sự giao động hơn, khoảng 21 – 45 ngày.

Chu kì kinh nguyệt gồm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1 – hình thành nang mạc: thường kéo dài trong vòng 14 ngày bao gồm cả thời gian hành kinh.

– Giai đoạn 2 – rụng trứng: đây là thời điểm dễ thụ thai nhất, kéo dài trong khoảng 1 ngày.

– Giai đoạn 3 – chuẩn bị hình thành nang mạc bắt đầu chu kì kinh mới: thường khoảng khoảng 13 – 15 ngày tùy thuộc vào chu kỳ của mỗi người.

Các giai đoạn này lặp đi lặp lại từ khi bắt đầu có kinh cho đến hết thời kì tiền mãn kinh, thường giai đoạn khi mang thai hoặc rối loạn kinh nguyệt. Nếu chu kì kinh nguyệt đều đặn thì việc thụ thai tương đối dễ dàng.

Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều?

Nhiều bạn nữ lo lắng kinh nguyệt không đều thì trứng có rụng không hoặc làm thế nào để tính ngày rụng trứng. Chia sẻ về điều này, chuyên gia sản phụ khoa cho biết nguyên nhân khiến trứng không rụng chủ yếu do trứng quá nhỏ, không trưởng thành hoặc cơ thể bị rối loạn rụng trứng, buồng trứng không nhận đủ tín hiệu về thời gian làm trứng chín và giải phóng trứng. Muốn biết kinh nguyệt không đều có rụng trứng không cần kiểm tra sự tương tác giữa tuyến yên và buồng trứng bởi tuyến yên chính là cơ quan sản xuất ra các hormone kiểm soát hoạt động của buồng trứng. Để biết được điều này, chị em phụ nữ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám và làm những kiểm tra cần thiết thì mới có được câu trả lời chính xác nhất.

Để tính ngày rụng trứng kinh nguyệt không đều chị em có thể dựa trên một số cách sau:

– Khí hư ra nhiều

Quá trình trứng rụng khiến khí hư người phụ nữ thay đổi cả số lượng và tính chất. Lúc này khí hư sẽ ra nhiều hơn bình thường, dai giống như lòng trắng trứng gà, khi dùng hai ngón tay thậm chí còn kéo ra được. Khí hư ngày trứng rụng cần phân biệt với khí hư do viêm nhiễm phụ khoa vì bệnh lí này thường khiến khí hư có mùi hôi, màu xanh, vàng hoặc xám, vùng kín ngứa ngáy… Muốn biết kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào chị em có thể dựa vào đặc điểm này để nhận diện.

– Nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể ở những ngày rụng trứng sẽ cao hơn bình thường do sự tăng hormone testosterone tiết ra trong thời kỳ này. Chỉ cần chú ý một chút các bạn nữ sẽ nhận ra được sự thay đổi ấy và xác định được ngày rụng trứng.

– Dùng que thử rụng trứng

Nhờ có hormone LH mà trứng được kích thích chín và được phóng thích khỏi buồng trứng. Đến ngày rụng trứng hormone này được tiết ra nhiều nhất nên dùng que thử nồng độ LH sẽ giúp các biết ngày rụng trứng. Cách dùng que thử rụng trứng giống như dùng que thử thai, chỉ cần lấy nước tiểu cho vào cốc thử rồi đặt que thử theo chiều thẳng đứng trong vòng 10 giây và đặt que lên nơi thoáng mát không có nước. Kết quả thu được sau 5 – 10 phút, nếu màu càng đậm thì càng gần ngày trứng rụng.

– Siêu âm

Đây là phương pháp xác định thời điểm rụng trứng thông qua siêu âm bằng đầu dò hoặc siêu âm ổ bụng do bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa thực hiện. Nhờ siêu âm, bác sĩ sẽ nhận thấy sự hiện diện của nang noãn và dự đoán đúng nhất về sự trưởng thành và rụng trứng.

– Một số biểu hiện khác

Ngoài những cách này thì các bạn nữ cũng có thể trả lời thắc mắc kinh nguyệt không đều làm sao tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi các bất thường như: ham muốn tình dục tăng cao, giảm ham muốn ăn uống, đau bụng nhẹ… bởi chúng có thể là tín hiệu báo rụng trứng.

Dang Ky Kham Ngay

Cách tính ngày rụng trứng bằng siêu âm

So với các phương pháp tính ngày rụng trứng kinh nguyệt không đều khác thì siêu âm được đánh giá là đem lại hiệu quả chính xác nhất. Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ biết trứng “lớn” như thế nào, phát triển bình thường hay không, thời điểm nào thì rụng, có cơ hội để thụ tinh với tinh trùng hay không,… Bản thân chúng ta không thể đếm được có bao nhiêu nang trứng trong buồng trứng vì chúng quá nhỏ. Nhưng khi nang trứng đạt đến một giai đoạn phát triển nhất định thì  việc siêu âm sẽ giúp chúng ta nhìn thấy nó.

Với những người có chu kì kinh đều thì việc siêu âm thường bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ và sẽ được hẹn ngày siêu âm lại. Tuy nhiên, người bị kinh nguyệt không đều muốn canh trứng bằng siêu âm cần thực hiện điều này liên tục trong vài tháng để rút ra được quy luật chung về thời gian cũng như dấu hiệu của ngày rụng trứng từ đó biết được thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất.

Bạn nữ có thể siêu âm tính ngày rụng trứng bằng cách đặt một cuộc hẹn với bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đông Phương bởi nơi đây có thiết bị y tế hiện đại bậc nhất nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài với bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Thông qua việc siêu âm, bác sĩ sẽ cho bạn biết chính xác thời điểm trứng rụng để việc “quan hệ vợ chồng” sớm có “quả ngọt”.

Mong rằng qua chia sẻ trên đây các bạn nữ sẽ không còn lúng túng vì tính ngày rụng trứng kinh nguyệt không đều. Nếu bạn vẫn còn khó khăn trong vấn đề này, hãy liên hệ hotline 0962.299.497 hoặc trò chuyện trực tuyến cùng chuyên gia y tế qua website của Phòng khám đa khoa Đông Phương, chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời hữu ích.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC