Tìm kiếm [x]
X
livechat

NHỮNG LƯU Ý VỀ BỆNH VIÊM HỌNG CẤP TÍNH

Viêm họng cấp có thể xảy ra khi thời tiết chuyển mùa, khi ăn uống quá nhiều đồ lạnh,… Đây là những nguyên nhân cơ bản mà hầu hết mọi người đều biết đến. Nhưng thế đã đủ hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây. Và cùng tiềm hiểu về triệu chứng viêm họng hạt mà bạn có thể quan tâm.

BỆNH VIÊM HỌNG CẤP TÍNH

Viem Hong Cap Tinh

Hãy đến bác sĩ khi dấu hiệu viêm họng cấp tính trở nên xấu

Viêm họng cấp tính là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc họng cấp tính. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành viêm họng mãn tính. Khi đó việc điều trị khó khăn hơn và có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM HỌNG CẤP TÍNH

Thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều bệnh về đường hô hấp xuất hiện, trong đó phải kể đến viêm họng cấp tính. Ở trẻ em viêm mũi họng cấp xuất hiện có thể riêng biệt. Nhưng thường có kèm theo viêm VA (amidan ở vòm mũi họng), viêm amiđan, đôi khi có thể là viêm phế quản.

Bác sĩ tai mũi họng Đông Phương cho biết, viêm họng cấp tính là bệnh khá phổ biến, xảy ra quanh năm, nhưng đặc biệt dễ dàng xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa. Viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng xảy ra một cách đột ngột gây nên bởi virus, vi khuẩn. Nguy hiểm hơn cả là viêm họng cấp do liên cầu vi khuẩn nhóm A. Vì nó là thủ phạm gây nên biến chứng như viêm khớp cấp (thấp tim tiến triển), viêm vi cầu thận hoặc viêm họng cấp do nấm (Candida).

Ngoài các nguyên nhân gây viêm họng cấp tính nêu trên, phải kể đến các yếu tố nguy cơ, như: thay đổi thời tiết, lạnh quá, ẩm quá, bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm, rạ) và có thể do tác động của rượu.

Button

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM HỌNG CẤP TÍNH

Một số triệu chứng viêm họng cấp tính điển hình như:

Check Circle Green 512 Đầu tiên bệnh nhân sẽ ngứa mũi, hắt hơi, nặng đầu, mỏi tay chân.

Check Circle Green 512Sau đó bắt đầu nghẹt mũi, chảy nước trong và loãng, kèm với sốt cao và đột ngột (39-40 độ C), ớn lạnh, nhức đầu, nuốt đau, đau mỏi thân mình, ăn ngủ kém.

Check Circle Green 512Một số trường hợp có thể có hạch ở cổ sưng và đau.

Check Circle Green 512Người bệnh có cảm giác khô nóng trong họng, khát nước, dần dần cảm giác đau rát tăng lên khi nuốt và khi nói, đau lan lên tai và đau nhói khi nuốt. Thông thường có đau rát và ho khan. Nếu không khắc phục sớm, người bệnh sẽ bị khan tiếng khoảng vài ngày sau đó.

Viem Hong Cap Tinh

  • Cảm giác đau rát cổ họng, nghẹt mũi,… gây khó tập trung suy nghĩ, đôi khi ăn không ngon, ngủ không yên giấc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Khi khám sẽ thấy toàn bộ niêm mạc họng rực đỏ, thành sau họng phù nề, đỏ, xuất tiết. Hai amidan sưng to, thường có hốc, có thể có mủ hoặc bựa trắng như nước cháo phủ trên bề mặt.
  • Nếu bị viêm họng cấp do virus: dấu hiệu viêm họng cấp tính sẽ nặng hơn. Như nhức đầu, đau rát họng, xuất huyết ở thành sau họng. Hoặc nếu viêm họng cấp do virus APC thì xuất tiết mũi, niêm mạc họng đỏ, viêm màng tiếp hợp và sưng hạch cổ.
  • Bệnh viêm họng cấp thường kéo dài trong khoảng 3- 4 ngày và sẽ lui dần. Tuy nhiên, nếu người bệnh có sức đề kháng yếu. Thì bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn và có thể gây ra biến chứng như. Viêm tai, viêm mũi, phế quản phế viêm và trở thành viêm họng mạn tính; hoặc thấp tim tiến triển, viêm cầu thận cấp nếu tác nhân gây bệnh là vi khuẩn liên cầu nhóm A.

LỜI KHUYÊN TỪ ĐA KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Bệnh viêm họng cấp tính có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài trên 7 ngày mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Hoặc triệu chứng của bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống. Khi đó, bạn nên đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị.

Đặc biệt, không tự ý mua thuốc về điều trị tại, nhất là thuốc kháng sinh. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng thuốc kháng sinh có tác dụng đối với tất cả các loại viêm nhiễm. Nhưng điều này không đúng với trường hợp viêm họng cấp do virus gây ra. Các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương cho biết. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị khi bạn bị viêm họng do vi khuẩn gây ra mà thôi. Hơn nữa, kháng sinh cũng không chỉ có 1 loại duy nhất. Việc sử dụng loại thuốc kháng sinh nào cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh viêm họng cấp tính: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị, hãy gọi đến hotline: 0962.299.497. Hoặc livechat trực tuyến với các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương để được trợ giúp kịp thời nhé.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC