Tìm kiếm [x]
X
livechat

Bệnh vảy nến là gì và cách chữa bệnh vảy nến

Cách chữa bệnh vảy nến toàn thân vảy nến da đầu là gì nguyên ngân bệnh vảy nến và triệu chứng bệnh vảy nến cùng với cách điều trị bệnh vảy nến toàn thân ra sao do bệnh vảy nến toàn thân là chứng bệnh da liễu mãn tính, rất khó chữa vảy nến vì khả năng tái phát cao. Bệnh vảy nến không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và gây ra một số biến chứng nặng nề như viêm khớp, tiểu đường, tim mạch, lupus ban đỏ…v.v.

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là do sự rối loạn biệt hóa lành tính các tế bào thượng bì. Ở người bình thường các tế bào da cũ chết đi, bong ra và sẽ có các tế bào da mới thay thế. Nhưng ở người bị vảy nến thì quá trình này diễn ra nhanh gấp 10 lần người bình thường, hiện tượng này được gọi là hiện tượng tăng sinh tế bào. Vì quá trình này diễn ra quá nhanh làm cho các tế bào da cũ và da mới không kịp thay thế, chồng chất lại  tạo thành rất nhiều các mảng dày, đỏ và có vảy trắng.

Vảy nến

bệnh vảy nến

Những người bị da vảy nến sẽ có biểu hiện: da bị mẩn đỏ, bong tróc thành từng lớp, xuất hiện ở chân, tay hoặc một số vị trí khác trên cơ thể. Trên da người bệnh xuất hiện nhiều các mảng đỏ rõ ràng, đóng vảy trắng, và bong ra như sáp nến, nếu bệnh nặng sẽ lan rộng ra toàn thân.

Bệnh vảy nến toàn thân

Bệnh vảy nến toàn thân được xem là giai đoạn nặng của bệnh da vảy nến bởi vì các tổn thương ngoài da đã lan rộng ra trên toàn bộ cơ thể khiến người bệnh rất ngứa ngáy và rất dễ bị nhiễm khuẩn khi người bệnh cào gãi gây xước da.

Bệnh vảy nến toàn thân thường có tiến triển từ vẩy nến thể giọt hoặc được biến chứng từ những thể bệnh vảy nến nhẹ do quá trình điều trị vảy nến không đúng cách, đặc biệt là do dùng chất corticoid đường toàn thân. Triệu chứng cơ bản của thể này là da của người bệnh đỏ căng, có thể khô, chảy nước, tróc vẩy, toàn thân đỏ như con tôm luộc khiến người bệnh vô cùng đau đớn, khó chịu.

Ngoài ra, bệnh vảy nến toàn thân còn liên quan đến một số bệnh lý khác như: bệnh lý tim mạch, hội chứng chuyển hóa…v.v.

Vảy nến da đầu

Do các tổn thương ở thể vảy nến da đầu xuất hiện trên da đầu, được tóc bao phủ nên đa số người bệnh thường không sớm phát hiện ra bệnh mà chỉ khi các dấu hiệu bệnh vảy nến biểu hiện rõ ràng thì mới tá hỏa đi khám chữa vảy nến da đầu. Hơn nữa những người bị vảy nến da đầu ban đầu chỉ xuất hiện các vảy gàu do đó rất dễ nhầm lẫn với vảy gàu bình thường.

Để sớm phát hiện ra bệnh bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau đây: Da đầu xuất hiện nhiều  mảng đỏ với các kích thước không đồng đều, được giới hạn rõ ràng với vùng da thường và gồ cao hơn, nền da cứng cộm. Đặc biệt các biểu hiện này rất dễ thấy tại nhiều vị trí như trên trán, dọc theo mép tóc,  hoặc sau tai. Trên đầu người bệnh xuất hiện rất nhiều các vảy màu trắng đục giống như màu sáp nến trắng, xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp, dễ bong tróc, và rơi ra thành từng mảng như vảy gàu. Đặc biệt những vảy da này tái tạo nhanh chóng, lớp này chưa kịp bong thì lớp khác đã đùn lên với số lượng lớn hơn.

Mức độ bệnh ở mỗi người là khác nhau, do đó đọ ngứa ngáy ở mỗi bệnh nhân cũng khác nhau, trong giai đoạn bệnh đang tiến triển thì người bệnh có cảm giác ngứa ngáy tăng lên. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ và tâm lý mà còn có thể liên quan đến một số bệnh lý nghiêm trọng như: hội chứng chuyển hóa, bệnh lý tim mạch,…v.v.

Vảy nến á sừng

Bệnh vảy nến á sừng là căn bệnh ngoài da rất phổ biến, thực chất đây là 2 loại bệnh hoàn toàn khác nhau. Cả hai loại bệnh đều gây tổn thương cho da, có biểu hiện là các mảng mụn đỏ , những đốm đỏ này sau đó sẽ đóng thành nhiều vảy khô màu trắng đục. Khi gãi thì vảy này sẽ bong tróc dễ dàng. Vảy nến á sừng phân bố nhiều ở da đầu, khủy tay chân và thậm chí lan rộng ra toàn thân. Trường hợp bệnh nặng sẽ làm người bệnh bị sốt, đau nhức người và làm biến dạng các chi gây khó khăn cho quá trình vận động.

Triệu chứng bệnh vảy nến

Triệu chứng bệnh vảy nến bao gồm:

+ Các tổn thương ở da;

Khi da bị bệnh vảy nến người bệnh sẽ xuất hiện các đám da đỏ, giới hạn rõ ràng, nền cộm gồ cao hơn bề mặt da, trên bề mặt da có phủ nhiều lớp vảy trắng đục, hơi bóng, có kích thước không đồng đều, dễ bong tróc, khi cạo vụn thì nó như bột trắng hoặc nến vụn. Các tổn thương thường xuất hiện tại những dùng da hay tì đè, dễ bị sang chấn như: đầu gối, rìa trán, khuỷu tay,  bờ xương trụ cẳng tay,…v.v. Nhiều trường hợp người bệnh bị bệnh vảy nến ở mặt. Các tổn thương trên da này chính là triệu chứng bệnh vảy nến thường gặp nhất.

+ Tổn thương tại khớp;

Những tổn thương mà bệnh nhân bị bệnh vảy nến có thể gặp là cứng khớp, lệch khớp, viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể bị ngứa nhiều hoặc ngứa ít tùy vào từng thể bệnh và giai đoạn.

+ Tổn thương ở móng;

Nếu bị bệnh vảy nến móng thì người bệnh sẽ có triệu chứng bệnh vảy nến rõ ràng như: rỗ móng, móng tay mủn và dày, người bệnh có thể bị nấm móng tay và móng chân.

Các thể của bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến được phân thành 2 thể chính là vảy nến thể thông thường và thể đặc biệt. Với mỗi thể sẽ có các triệu chứng bệnh vảy nến khác nhau:

Triệu chứng bệnh vảy nến thể thông thường

Căn cứ vào vị trí tổn thương, kích thước mà có thể chia thành các dạng:

– Bệnh vảy nến thể đồng tiền: đây là loại phổ biến và điển hình nhất của bệnh vảy nến, tổn thương có đường kính khoảng 1-2 cm, hình tròn như đồng xu, tại vùng trung tâm màu đỏ nhạt, khu vực xung quanh sẫm màu hơn.

bệnh vảy nến da đầu

bệnh vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến thể giọt: các vết tổn thương có đường kính tối đa là dưới 1cm, xuất hiện rải rác khắp người đặc biệt là nửa thân người trên.

Bệnh vảy nến thể mảng: các tổn thương là cả đám lớn có đường kính lớn hơn 2cm, thậm chí là 5 – 10cm hoặc lớn hơn, xuất hiện tại các vùng hay tì đè.

Triệu chứng bệnh vảy nến thể đặc biệt

 • Bệnh vảy nến thể mụn mủ: đây là thể hiếm gặp, nếu gặp thì thường gặp ở trẻ em, bệnh gây biến chứng là đỏ da toàn thân và khó có thuốc chữa vảy nến khỏi hẳn được.
 • Bệnh vảy nến đỏ da toàn thân: bệnh thường tiến triển từ vảy nến thông thường do một số yếu tố như chấn thương tinh thần hoặc nhiễm khuẩn. Thể vảy nến đỏ da toàn thân chia làm 2 thể khác nhau là thể khô và thể phù nề ẩm ướt. Đối với dạng này việc sử dụng thuốc chữa vảy nến với liều lượng cao hơn.
 • Bệnh vảy nến thể khớp ít gặp hơn có khi chỉ có biểu hiện ở khớp mà không hề có tổn thương da. Đây cũng là một trong các biến chứng của bệnh.
 • Bệnh chàm và cách chữa bệnh chàm

Nguyên nhân bệnh vảy nến

Nguyên nhân bệnh vảy nến do rối loạn hệ miễn dịch

Nguyên nhân bệnh vảy nến là do quá trình nhầm lẫn của hệ miễn dịch, đặc biệt là các bạch cầu loại T. Thông thường, các tế bào bạch cầu loại T sẽ theo sự tuần hoàn máu di chuyển khắp cơ thể để săn lùng để tiêu diệt các vi khuẩn và mọi hóa chất gây bệnh. Tuy nhiên với những người bị bệnh vảy nến, bạch cầu T thay vì tấn công những yếu tố xâm nhập vào cơ thể như virus, vi khuẩn lại tấn công nhầm vào các biểu bì da, khiến cho biểu bì tăng sinh rất nhanh chỉ trong vài ngày. Do không bong tróc kịp, nên các tế bào này xếp thành từng lớp vảy ở trên da, dẫn tới hiện tượng bệnh vảy nến.

– Nguyên nhân bệnh vảy nến do di truyền:

Bệnh vảy nến là bệnh có tính di truyền, nếu con cái được sinh ra trong gia đình có cha mẹ mắc căn bệnh này thì nguy cơ mắc bệnh của đứa bé cũng rất cao, nếu chỉ cha hoặc mẹ mắc bệnh thì con cái có tỉ lệ nhiễm khoảng 8,1 %. Nếu cả cha và mẹ cùng mắc thì con cái có nguy cơ mắc bệnh tới 41%. Đây là một trong những nguyên nhân bệnh vảy nến ở rất nhiều bệnh nhân.

– Nguyên nhân bệnh vảy nến do nhiễm trùng: 

Một số loại bệnh nhiễm trùng như: viêm amidan, viêm họng cũng là nguyên nhân bệnh vảy nến thể giọt và một số bệnh nhiễm trùng khác. Người bị HIV thường sẽ bị bệnh vảy nến nặng hơn.

– Nguyên nhân bệnh vảy nến do tâm sinh lý: 

Căng thẳng tâm lý, stress, lo âu sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu, khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh tự miễn như viêm da, vảy nến,…Khi bị bệnh, người bệnh thường có tâm lý tự ti, xấu hổ càng khiến cho bệnh vảy nến bệnh trầm trọng và khó điều trị hơn.

Nguyên nhân bệnh vảy nến do dùng thuốc không đúng cách

Dùng thuốc không đúng cách là một trong những nguyên nhân bệnh vảy nến thường gặp. Một số người có thói quen sử dụng thuốc theo kinh nghiệm của bản thân hoặc dân gian mà không tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Việc sử dụng thuốc không đúng cách đặc biệt là những loại thuốc như: thuốc trị điều trị cao huyết áp loại corticoid, beta blocker, thuốc chống sốt rét,… có thể khiến người bệnh phải gánh chịu một số hậu quả tiêu biểu như hình thành bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến toàn thân

bệnh vảy nến toàn thân

Nguyên nhân bệnh vảy nến do sống trong môi trường ô nhiễm

Môi trường bụi bẩn, không khí, nguồn nước ô nhiễm, dị ứng thức ăn,… khiến da bị tổn thương, lâu dần cũng là nguyên nhân bệnh vảy nến và một số bệnh về da khác như: dị ứng, viêm da, ngứa da,…v.v.

Nguyên nhân bệnh vảy nến do tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời có chứa rất nhiều tia tử ngoại, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng -15 giờ chiều, các tia này gây tổn thương nghiêm trọng cho da vì thế khi đi ra ngoài bạn nên có các biện pháp bảo vệ da để tránh khỏi tác động trực tiếp của tia cực tím bởi đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh vảy nến và bệnh ung thư da.

Nguyên nhân bệnh vảy nến do chấn thương vùng thượng bì da.

Ở những người bị bệnh vảy nến, những tổn thương da như đứt, u bướu, nỏng, hình xăm, bầm tím, tiêm chủng có thể làm bệnh vảy nến phát sinh ở tại khu vực bị tổn thương đó.

Ngoài ra một số yếu tố như: hút thuốc, uống rượu bia, cũng là nguyên nhân bệnh vảy nến và khiến bệnh trầm trọng hơn.

Bệnh vảy nến có lây không

Bệnh vảy nến có lây khônglà một trong những thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi không may mắc phải căn bệnh này.

Bệnh vảy nến là bệnh tự miễn, nguyên nhân gây bệnh vảy nến chủ yếu là do yếu tố bên trong cơ thể bệnh nhân, chính vì thế bệnh vảy nến không thể lây từ người bệnh sang người lành, mà nó chỉ lây lan từ vùng da này sang vùng da khác.

Tuy không lây nhiễm và ít gây nguy hiểm cho tính mạng, nhưng căn bệnh này rất khó chữa bởi bệnh dễ tái phát, nếu không điều trị đúng cách sẽ kéo  dài thời gian tái phát bệnh, ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

Bệnh vảy nến có chữa được không

Bệnh vảy nến được xếp vào một trong những căn bệnh khó chữa, có tỷ lệ tái phát cao. Có nhiều cách chữa bệnh vảy nên nhưng không phải cách nào cũng chữa được bệnh tốt được. Do đó, để chữa bệnh vảy nến hiệu quả, tận gốc người bệnh cần được thăm khám cẩn thận, xác định nguyên nhân gây bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp.

Một số cách chữa bệnh vảy nến phổ biến hiện nay là dùng thuốc, phương pháp quang hóa, ánh sáng trị liệu,… Áp dụng phương pháp nào còn phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng người.

Cách chữa bệnh vảy nến

Với nền y học hiện nay thì để chữa bệnh da vảy nến thì có rất nhiều cách, nhưng để có hiệu quả tận gốc thì bạn nên đến phòng khám để các bác sĩ thăm khám và kiểm tra, xét nghiệm tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho bệnh tình của bạn

Bệnh vảy nến á sừng

bệnh vảy nến á sừng

Cách chữa bệnh vảy nến bằng thuốc

Thuốc điều trị bệnh vảy nến có thể gây tác dụng phụ, nhất là nhóm thuốc corticoid. Một số loại thuốc như: methotrexate, retinoids, cyclosporin có nhiều độc tính nên bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có sự hướng dẫn của thầy thuốc và cần cẩn trọng trước khi dùng thuốc.

Cách chữa bệnh vảy nến bằng ánh sáng trị liệu (phototherary)

Ánh sáng UVB có tác dụng ức chế tăng sinh tế bào biểu bì, cảm ứng tế bào lympho T, giảm số lượng và khả năng trình diện của tế bào Langerhans, tác động lên tế bào keratin. Tuy nhiên, chiếu UVB có thể gây ban đỏ, bỏng rát, da lão hóa sớm do đó ngày nay thường dùng tia UVB phổ hẹp.

Cách chữa bệnh vảy nến bằng liệu pháp quang hóa((photochemotherapy)

Phương pháp này dùng PUVA, PUVA giúp ức chế tổng hợp DNA, giảm sự hoạt động của tế bào lympho T, ức chế tế bào sừng, chống phân bào, nhanh chóng làm sạch tổn thương. Phương pháp này hiệu quả khi bệnh đang phát triển hoặc người tái phát bệnh. Khi sử dụng liệu pháp này có tác dụng phụ như đỏ da, lão hóa da, đục thủy tinh thể, tăng nguy cơ ung thư da. Đây là phương pháp hiệu quả nhưng chưa phải là tối ưu nhất.

Cách chữa bệnh vảy nến bằng hệ thống LCE

Tại Phòng khám đa khoa đông phương đã và đang áp dụng phương pháp chữa vảy nến bằng hệ thống LCE mới nhất, hệ thống này có ưu điểm là tiếp cận đa phương diện trong quá trình điều trị vảy nến:

 • Bằng hệ thống này độc tố trong cơ thể, tiêu diệt các tế bào bệnh, nhanh chóng khắc phục các triệu chứng vảy nến.
 • Đáp ứng hệ miễn dịch của các gen nhạy cảm, cũng như tế bào thông thường, đẩy nhanh quá trình khôi phục làn da khỏe mạnh
 • Nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đẩy mạnh sự trao đổi chất, ngăn ngừa bệnh tái phát.
 • Cách chữa bệnh vảy nến bằng hệ thống LCE đã được nhiều bệnh nhân bị vảy nến lựa chọn và mang lại hiệu quả cao.

Các lưu ý khi áp dụng các cách chữa bệnh vảy nến

Nên vệ sinh da hàng ngày để loại bỏ các vảy bám trên da. Bệnh nhân nên tắm các loại sữa tắm ít kiềm để không làm tổn thương da, cũng không nên tắm nước quá nóng, khiến da khô hơn.

 • Sau khi tắm nên thoa các loại kem dưỡng ẩm cho da. Đặc biệt mùa hanh khô nên thoa kem dưỡng ẩm nhiều lần trong ngày.
 • Không nên tự ý điều trị mà cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Không nên gãi chỗ ngứa da, thường xuyên phơi nắng.
 • Nên tái khám định kì để biết được sự tiến triển của bệnh.
 • Trong điều trị bệnh vảy nến bệnh nhân nên tránh stress, không nên bi quan, nên có lối sống lành mạnh.

Thuốc điều trị bệnh vảy nến

Trên thị trường hiện nay có vô số thuốc điều trị bệnh vảy nến được quảng cáo rầm rộ về hiệu quả của nó là chữa bệnh vảy nên tận gốc, chính vì thế đả có rất nhiều người đả tin tưởng mua về dùng và đả có rất nhiều trường hợp bị tác dụng phụ của thuốc khiến bệnh càng nặng hơn và xuất hiện thêm các bệnh da liễu nguy hiểm khác nữa. Chính vì thế chúng tôi khuyến các bạn không nên tự ý mua thuốc chữa bệnh vảy nến về dùng tránh trường hợp tiền mất tật mang, các bạn nên dùng thuốc chữa bệnh vảy nên khi đả có sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc điều trị bệnh vảy nến đặc hiệu

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có thuốc đặc trị điều trị bệnh vảy nến thành công, mà chỉ có thể duy trì ổn định để bệnh không gây ra biến chứng và giảm bớt sự khó chịu cho người bệnh. Việc điều trị bệnh là cả một thách thức, tất cả các loại thuốc trị vảy nến đều với mục đích là chống viêm và ức chế phân bào tế bào thượng bì da, làm gián đoạn sự tăng sinh quá nhanh của tế bào biểu bì, giảm viêm da

Chiến lược điều trị bệnh gồm 2 giai đoạn điều trị tấn công (làm sạch tổn thương, giảm sự khó chịu do bệnh gây nên, hạn chế tác dụng phụ của thuốc) và giai đoạn duy trì (duy trì sự làm sạch tổn thương bằng sự kết hợp hiệu quả của các loại thuốc trị vảy nến, sự tuân thủ của người bệnh và kinh nghiệm điều trị của bác sĩ), các biện pháp sử dụng có thể là dùng thuốc luân chuyển, đơn độc tùy từng bệnh nhân. Khi dùng thuốc điều trị vảy nến phải phối hơp với liệu pháp tâm lý.

Thuốc điều trị bệnh vảy nến tại chỗ

Người bệnh sử dụng thuốc bôi vảy nến : thuốc bạt sừng bong vảy thuốc mỡ salicylic 2-10% hoặc mỡ BenzoSaly vào vùng da bị tổn thương có nhiều vảy. Khi vảy bong bớt đi hoặc hết thì có thể bôi các chế phẩm chứa steroid như  Flucinar, Synalar, Temprosone, Fucicort, Diprosalic…Đây đều là các loại thuốc đặc trị vảy nến thường được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Ngoài ra bạn có thể tắm gội bằng Sastid hoặc Polytar

Các loại thuốc ức chế chuyển hóa miễn dịch như:

+ Thuốc Donovex thuộc nhóm Vitamin D tổng hợp có tác dụng làm giảm viêm và ngăn sự tăng sinh tế bào da.

+ Thuốc mỡ Methotrexate 0,5-1% thuốc này có tác dụng ức chế sản sinh tế bào thượng bì đặc biệt là tế bào sừng. Tuy nhiên thuốc có thể gây đau đỏ , sưng và lợt nhẹ, đối với người mẫn cảm với thuốc này có thể trở thành viêm da dị ứng.

+ Thuốc mỡ 5-Fluouracil 5% giúp ức chế tăng sinh tế bào thượng bì, nhưng thuốc nhược điểm là có thể gây phản ứng viêm tại chỗ.

+ Thuốc Glucocorticoid thuốc điều trị bệnh vảy nến có tác dụng chống viêm khiến bệnh đỡ nhanh, không gây bẩn quần áo và có mùi khó chịu. Tuy nhiên thuốc có thể gây teo da, rạn da, mụn trứng cá, viêm nang lông, nhờn thuốc.

+ Vitamin D và dẫn xuất: các chế phẩm vitamin D3-Calcipotrio được bào chế dưới dạng mỡ, crem và dung dịch cho da thuốc có thể dùng hàng ngày hoặc 2 lần/ ngày. Thuốc trị vảy nến  này có tác dụng ức chế tăng sinh biểu bì, chống viêm, điều hòa miễn dịch tại chỗ. Thuốc Calcipotriol là thuốc bôi được khuyên dùng nhiều nhấtt khi điều trị bệnh, thuốc có công dụng làm bệnh đỡ nhanh, tránh nhờn thuốc. Tuy nhiên, thuốc giới hạn tới thể mảng nếu bôi lớn hơn 30% diện tích da có thể gây tăng canxi máu.

+ Đối với những mảng tổn thương cố thủ trên da đầu thì có thể sử dụng thuốc chữa vảy nến Anthralin. Những mảng nhỏ thì điều trị bằng tiêm steroid tại tổn thương.

+ Tổn thương tại móng thì dùng Calcipotriol dung dịch và gel tazarotene bệnh sẽ cải thiện nhưng đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì. Hiện nay, có loại thuốc hiệu quả hơn cho tổn thương tại móng là sử dụng thuốc uống hay tiêm methotrexate.

Thuốc điều trị bệnh vảy nến  toàn thân

Song song với bôi thuốc điều trị tại chỗ bạn cũng cần thuốc điều trị vảy nến toàn thân khi bệnh trong giai đoạn bùng phát bằng thuốc kháng sinh như Ampicilline hoặc Rovamycin. Có thể dùng thêm thuốc chống ngứa, chống dị ứng như Phenecgan hoặc Chlorpheniramine lúc đi ngủ.

Retinoid và các dẫn xuất: Retinoid là thuốc vảy nến hay được sử dụng (Etretinat và Acitretin). Acitretin: dùng khi bị vảy nến mụn mủ toàn thân, đỏ da đạt hiệu quả cao. Hiệu quả vừa phải với vảy nến mụn mủ ở lòng bàn tay, bàn chân. Kết hợp với quang trị liệu để đạt hiệu quả cao hơn.Thuốc này giúp điều biến miễn dịch, chống thâm nhiễm tế bào viêm biểu bì. Thuốc có một số tác dụng phụ như khô niêm mạc, viêm kết mạc mắt, rụng tóc, đau đầu, ngứa,…v.v.

Thuốc ức chế phân bào: Methotrexate thuốc trị vảy nến đỏ da, vảy nến mụn mủ toàn thân, thể khớp, thể mảng cứng đầu, dùng uống hoặc tiêm bắp dưới da. Thuốc có tác dụng chống viêm tốt, tiện lợi khi sử dụng, nếu dùng đúng liều lượng ít gây tác dụng phụ, rẻ tiền. Cẩn trọng với bệnh nhân lớn tuổi.

Cyclosporine thuốc đặc trị vảy nến viêm nặng. Sau khi có hiệu quả thì cần  giảm dần liều lượng sử dụng. Tuy nhiên thuốc có tác dụng phụ là tăng huyết áp và độc với thận

Một số loại thuốc điều trị bệnh vảy nến toàn thân mới và các chất sinh hoc đang được sử dụng để trị bệnh nhưng vì giá thành cao và nhiều tác dụng phụ nên ít được áp dụng ở nước ta như: Infliximab, Etanercep, Adalimumab.

Button

Trên đây là các chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa đông phương về Bệnh vảy nến là gì và cách chữa bệnh vảy nến, nếu bạn còn thắc mắc xin liên hệ 0962.299.497 hoặc đến phòng khám tại địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn miễn phí.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC