Tìm kiếm [x]
X
livechat

Tắc kinh ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Hành kinh tuổi dậy thì là hiện tượng chảy máu theo chu kỳ đều đặn diễn ra mỗi tháng một lần. Đối với người con gái thì kinh nguyệt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy mọi vấn đề trục trặc của kinh nguyệt như trễ kinh, rong kinh, kinh quá dài hoặc quá ngắn, thậm chí tắc kinh, vô kinh đều khiến chị em phải quan tâm và lo lắng. Vậy tắc kinh ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Tắc kinh sau sinh

Tắc kinh lâu ngày

Tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì nguy hiểm không?

Tắc kinh tuổi dậy thì là gì? Nguyên nhân tắc kinh ở tuổi dậy thì
Hiện tượng tắc kinh ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì được đánh dấu bằng lần đầu tiên có kinh nguyệt. Trong thời kỳ này, bất kì điều gì bất thường về kinh nguyệt như chậm kinh, rong kinh, bế kinh… cũng đều có thể là những tín hiệu không tốt cho sức khỏe sinh sản, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm sinh lý của bạn gái. Tắc kinh ở tuổi dậy thì cũng là một trường hợp như vậy, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngay cả các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý những biểu hiện bất thường ở con gái để có hướng xử lý kịp thời và phù hợp.

Ở bài viết dưới đây, các chuyên gia phụ khoa tại phòng khám Đông Phương xin tổng quan những trục trặc thường gặp về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì của nữ giới và đi sâu vào mức độ nguy hiểm của chứng tắc kinh nguyệt.

Những trục trặc về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, không phải bạn gái nào cũng may mắn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bình ổn. Rất nhiều chị em gặp phải những trục trặc về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, có thể kể đến như:

Muộn kinh ở tuổi dậy thì

Nhiều bạn gái trên 16 tuổi mới xuất hiện lần hành kinh đầu tiên, lượng máu kinh so với những người khác cũng có thể ít hơn. Nguyên nhân có thể do buồng trứng phát triển muộn hoặc kém phát triển, thiếu dinh dưỡng hoặc bé gái mắc phải bệnh lý nào đó.

Cha mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con trong độ tuổi từ 13 đến 15 để con phát triển toàn diện về thể chất. Đồng thời, cần đưa con đi khám tại các chuyên khoa sản phụ nếu trường hợp con 18 tuổi vẫn chưa có kinh để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt tuổi dậy thì ở nữ giới vẫn chưa ổn định, nhiều trường hợp 18 tuổi chu kỳ vẫn chưa ổn định hay kinh nguyệt không đều ở tuổi 20. Có khi 1 tháng có kinh 2 lần, nhưng đôi lúc 2 – 3 tháng mới có kinh một lần cùng những bất thường về lượng máu kinh.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có thể do sự bất ổn định của hoạt động buồng trứng khiến những vòng kinh có khi rụng trứng có khi lại không rụng trứng.

Kinh thưa

Đây là tình trạng vòng kinh kéo dài trên 35 ngày, nhiều trường hợp vài ba tháng mới thấy xuất hiện kinh nguyệt dù thời gian hành kinh cũng như lượng máu kinh vẫn bình thường.

Nguyên nhân có thể do tuyến dưới đồi, tuyến yên gặp phải bất thường nào đó, trực tiếp ảnh hưởng cũng như chi phối sự bài tiết của buồng trứng khiến không xuất hiện kinh nguyệt.

  Kinh mau

Đây là tình trạng vòng kinh chỉ còn khoảng 22 ngày trở xuống. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do hoàng thể phát triển kém nên giai đoạn hoàng thể ngắn hoặc do không xảy ra hiện tượng phóng noãn.

Rong kinh

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái thường khoảng dưới 7 ngày, lượng máu kinh dao động từ 40 – 60ml máu.

Nhưng với trường hợp rong kinh ở tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh mất đi có thể vượt quá 80ml máu. Rong kinh thường xảy ra ở những chu kỳ không có phóng noãn và không có hoàng thể.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do buồng trứng vẫn chưa hoạt động ổn định. Ngoài ra, sự rối loạn điều hòa hormone ở vùng dưới đồi – tuyến yên khi cơ thể đang trưởng thành cũng là một nguyên nhân gây bệnh do ảnh hưởng trực tiếp đến hormone của buồng trứng.

 Vô kinh

Vô kinh ở tuổi dậy thì có thể chia ra làm 2 loại là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát là trường hợp chưa hành kinh lần nào dù đã quá 18 tuổi. Trong khi đó vô kinh thứ phát ở tuổi dậy thì là những trường hợp dù đã hành kinh nhưng lại mất kinh từ 3 – 6 tháng (phụ thuộc vào vòng kinh có đều hay không).

Nguyên nhân của tình trạng vô kinh tuổi dậy thì có thể kể đến như rối loạn nội tiết, cũng có thể là do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính nên bế gái không hề có kinh.

Hoặc do sự phát triển bất thường của bộ phận sinh dục khiến cho kinh nguyệt bị ứ lại không thoát được ra ngoài (còn gọi là bế kinh).

Tắc kinh

Đây là tình trạng kinh nguyệt ra quá ít, chỉ ra từng giọt, hoặc có kinh bình thường nhưng 2 – 3 tháng sau lại không thấy có kinh, có nhiều trường hợp trên 18 tuổi vẫn chưa thấy kinh nguyệt. Những trường hợp này khá giống với hiện tượng vô kinh.

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng tắc kinh ở tuổi dậy thì, ví dụ như hội chứng Turner, do tuyến giáp hoạt động kém cũng như những bất thường ở tuyến giáp, do rối loạn nội tiết tố…

Bên cạnh đó, những bạn gái sức khỏe, thể chất yếu, hoặc phải làm việc quá sức, vận động mạnh, hay tâm lý thường căng thẳng, bất ổn định cũng dễ mắc phải chứng tắc kinh nguyệt.

Tắc kinh ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Tắc kinh ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Những ảnh hưởng của hiện tượng tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì đói với sức khỏe tuổi dậy thì ở nữ giới.
Tắc kinh ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Có thể nói kinh nguyệt chính là tấm gương phản chiếu tình trạng sức khỏe phụ khoa, sức khỏe sinh sản của người con gái. Vì vậy bất cứ bất thường nào cũng có thể là dấu hiệu và tiềm ẩn một mối nguy nào đó.

Tắc kinh ở tuổi dậy thì cũng là một dạng kinh nguyệt không đều, nếu không có hướng xử lý nhanh chóng có thể gây ra những nguy hại như:

Trầm cảm

Trường hợp bạn gái bị tắc kinh do stress, căng thẳng dài ngày hoặc tâm sinh lý không ổn định, tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm.

Suy giảm chức năng tuyến yên

Theo nhiều nghiên cứu thì hiện tượng tắc kinh cũng có liên quan đến tình trạng suy giảm chức năng của tuyến yên.

Teo nhỏ cơ quan sinh dục

Trường hợp tắc kinh do suy buồng trứng sớm có thể dẫn đến nguy cơ teo nhỏ cơ quan sinh dục, từ đó có thể dẫn đến một số bệnh lý về buồng trứng và tim mạch.

Hội chứng Galactorrhea

Tắc kinh kéo dài khiến tử cung chị em bị teo nhỏ, từ đó có thể chuyển hóa thành hội chứng Galactorrhea – hội chứng khô máy, trực tiếp ảnh hưởng và gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể cũng như sự phát triển của bạn gái.

Tổn thương buồng trứng

Do nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen trong cơ thể bạn gái thấp nên nội mạc tử cung không được kích thích tăng trưởng, từ đó buồng trứng không được phát triển đầy đủ hoặc mắc phải một số bất thường, bệnh lý khác như loạn sản, suy buồng trứng sớm.

Tổn thương tử cung

Trường hợp tắc kinh ở tuổi dậy thì do huyết kinh bị ứ đọng lại, không thoát được ra ngoài có thể khiến vòi tử cung và tử cung dãn căng,  thậm chí có thể phá hủy niêm mặc của vòi tử cung và tử cung.

Vô sinh nữ

Một trong những hậu quả nguy hiểm nhất có thể xảy ra với các bạn gái là vô sinh nữ. Tình trạng tắc kinh kéo dài chứng tỏ trứng không rụng, nội mạc tử cung có vấn đề khiến chị em gặp khó khăn trong việc thụ thai, từ đó dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Bất kỳ một bất thường về kinh nguyệt nào, kể cả tắc kinh ở tuổi dậy thì cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tương lai của một người con gái. Vì vậy các chuyên gia tại phòng khám Đông Phương khuyến khích các bậc phụ huynh nên đưa con đi khám phụ khoa sớm để kiểm soát các bệnh lý ngoài mong muốn cho con, tránh ảnh hưởng sức khỏe sinh sản trong tương lai.

Trường hợp con bạn bị tắc kinh thì bậc phụ huynh cần đưa con đi khám cũng như thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân cũng như có hướng xử lý, cách chữa tắc kinh hiệu quả.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chứng tắc kinh ở tuổi dậy thì cũng như tìm hiểu địa chỉ thăm khám, chữa trị bệnh, bạn đọc có thể liên hệ với các chuyên gia tại phòng khám Phụ Khoa Đông Phương thông qua đường dây nóng 0962.299.497 hoặc nhấp chọn mục tư vấn bên dưới để được tư vấn cụ thể nhất.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email