Tìm kiếm [x]
X
livechat

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt, thuốc điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt, nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt, triệu chứng viêm tuyến tiền liệt, tác hại của viêm tuyến tiền liệt là gì do bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là một trong những chứng bệnh phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh lý, có thể gây viêm tinh hoàn và suy nhược hệ thần kinh, tác động xấu đến sức khỏe.

Viêm tuyến tiền liệt là một chứng viêm nhiễm xảy ra ở tuyến tiền liệt của nam giới. Bệnh do vi khuẩn gây ra với các biểu hiện lâm sàng như: cơ thể sốt nhẹ, tiểu buốt tiểu rắt, tiểu nhiều,… Viêm tiền liệt tuyến mãn tính còn có thêm dấu hiệu đau vùng bụng dưới, đau thắt lưng và đau tinh hoàn.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trung tuổi, đối tượng đã có gia đình và được chia thành 3 loại cơ bản: viêm tiền liệt tuyến cấp tính do vi khuẩn, viêm tiền liệt tuyến mãn tính do vi khuẩn và viêm tiền liệt tuyến không do vi khuẩn.

  • Viêm tiền liệt tuyến cấp tính do vi khuẩn: người bệnh có biểu hiện giống như sốt rét, thấy đau ở tuyến tiền liệt và những bộ phận lân cận xung quanh cơ quan sinh dục nam, kèm theo chứng tiểu buốt, tiểu rát, có mủ trong nước tiểu
  • Viêm tiền liệt tuyến mãn tính do vi khuẩn: các biểu hiện cũng giống như viêm tiền liệt tuyến cấp tính nhưng có tiến triển chậm hơn. Người bệnh chỉ có dấu hiệu sốt nhẹ, tiểu nhiều hơn vào ban đêm.
  • Viêm tiền liệt tuyến không do vi khuẩn: đây là bệnh viêm tiền liệt tuyến loại phổ biến nhất, các dấu hiệu cũng tương tự như loại 2 trên nhưng người bệnh lại không có biểu hiện bị sốt. Đặc biệt, khi người bệnh làm các xét nghiệm thì không thấy vi khuẩn ở trong nước tiểu hay bên trong tuyến tiền liệt.

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm chủ yếu do nhiễm khuẩn, loại vi khuẩn chính gây ra viêm nhiễm tuyến tiền liệt được xác định chính là vi khuẩn E.Coli.

E.Coli xâm nhập ngược vào niệu đạo nam giới và gây ra viêm tiền liệt tuyến. Viêm tiền liệt tuyến được thể hiện ở 2 giai đoạn: viêm tiền liệt tuyến cấp – mãn tính và viêm tiền liệt tuyến ác tính; mỗi giai đoạn có những triệu chứng viêm tuyến tiền liệt khác nhau:

Viêm tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp – mãn tính

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt điển hình là: tiểu gấp, tiểu nhiều, đau buốt khi đi tiểu, người bệnh có cảm giác sốt nhẹ, có cảm giác khó chịu bụng dưới, đau vùng thắt lưng và tinh hoàn, có chất nhầy lẫn trong nước tiểu chảy ra, trong quá trình giao hợp khi xuất tinh có cảm giác đau buốt.

Khi bị bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính nếu không chữa trị kịp thời nó sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với các biểu hiện gần giống với cấp tính nhưng nặng hơn và khó điều trị hơn, đồng thời kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ác tính

Đây là trường hợp tuyến tiền liệt ở nam giới bị nhiễm trùng đột ngột, các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt cụ thể là: Người bệnh bị sốt và ớn lạnh, có cảm giác đau rát khi đi tiểu, muốn tiểu nhưng lại không thể tiểu được hoặc tiểu rắt, xuất hiện máu và mủ lẫn trong nước tiểu. Bên cạnh đó bệnh nhân còn có cảm giác bị đau bụng và lưng, xuất tinh thấy đau rát ở mức độ nguy hiểm cao hơn triệu chứng viêm tuyến tiền liệt cấp – mãn tính.

Các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt khá giống với triệu chứng của các bệnh lý khác như: viêm niệu đạo, viêm bàng quang,… chính vì thế người bệnh thường nhầm lẫn và rất khó phát hiện, khiến quá trình điều trị bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Có 2 nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới chính đó là do xuất hiện sự ứ đọng bài tiết và do nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới do ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt.

Việc ứ đọng bài tiết bên trong tuyến tiền liệt xuất hiện khi nam giới phải kiêng cữ quan hệ tình dục trong một thời gian dài, việc tình dục đang kích thích hưng phấn thì đột ngột bị dừng lại và việc giải phóng tinh trùng không thuận lợi…

Đây là nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới chủ yếu.

Button

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới do nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt

Tình trạng nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt thường qua những con đường sau:

  • Theo đường niệu đạo, thường là sau quá trình sinh hoạt tình dục hoặc sau các thủ thuật đường niệu (như thông tiểu,  đặt ống dẫn lưu, nong dò niệu đạo,…)
  • Theo đường máu (trường hợp này hiếm gặp) làm nhiễm khuẩn khắp các cơ quan trong cơ thể (sâu răng, viêm phổi, viêm xoang hàm, viêm da…)
  • Theo hạch bạch huyết gây ra viêm các cơ quan ở xung quanh (trĩ, viêm trực tràng, ruột…)

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới theo giai đoạn phát triển bệnh

Nếu phân chia theo hai giai đoạn cấp tính và mãn tính thì bệnh viêm tuyến tiền liệt do các nguyên nhân sau:

Viêm tiền liệt tuyến cấp tính

Biểu hiện của bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính là tiểu gấp, tiểu đau, tiểu nhiều lần, đôi khi kèm theo sốt.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới trường hợp này là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, hoặc nhiễm trùng đường tiểu

Một số trường hợp nam giới bị bệnh viêm tuyến tiền liệt là do nhiễm trùng qua đường máu

Viêm tiền liệt tuyến mãn tính

Viêm tiền liệt tuyến mãn tính do vi khuẩn gây ra, biểu hiện là người bệnh tiểu khó vì bị xơ cứng cổ bàng quang, có trường hợp bệnh nhân còn bị hoại tử và vôi hóa tuyến tiền liệt tại chỗ bị viêm nhiễm, đặc biệt có trường hợp còn bị xuất tinh ra máu

Tác hại của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra rất nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh:

Tác hại của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới gây rối loạn bài tiết.

Tuyến tiền liệt bị viêm sẽ nhiễm chèn ép và tạo áp lực cho niệu đạo và bàng quang, từ đó gây ra các hiện tượng rối loạn bài tiết nước tiểu. Tình trạng rối loạn bài tiết nước tiểu không chỉ khiến sinh hoạt của bệnh nhân gặp nhiều bất tiện, mà nó còn khiến cho các loại vi khuẩn và các chất độc hại có cơ hội thuận lợi để xâm nhập và gây ra nhiễm trùng tại bàng quang, niệu đạo, và thận.

Tác hại của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

Những người bệnh bị viêm tiền liệt tuyến thường hay gặp phải những rối loạn chức năng sinh lý gồm: rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh sớm, thậm chí một số người bệnh còn gặp phải hiện tượng xuất tinh ra máu…v.v.

Nguy cơ cao lây nhiễm sang bạn tình

Tuyến tiền liệt ở nam giới bị viêm nhiễm bởi các tác nhân như: nấm da, vi khuẩn, các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh Chlamydia, bệnh lậu,…Các tác nhân này hoàn toàn có thể lây nhiễm sang bạn tình của mình thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Do đó, người bệnh nên điều trị sớm và dứt điểm, tránh gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như mối quan hệ vợ chồng.

Tác hại của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Theo các chuyên gia y tế, tuyến tiền liệt ở nam giới có vai trò vô cùng quan trọng trọng việc sản sinh một số chất trong tinh dịch và quá trình vận chuyển tinh trùng. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm nhiếm thì chất lượng tinh dịch của nam giới sẽ bị suy giảm trầm trọng. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng thụ thai của nam giới bị hạn chế. Chưa kể tới việc bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể làm cho nồng độ PH ở trong tinh dịch nam giới thay đổi theo hướng bất lợi cho tinh trùng, khiến cho tinh trùng bị chết, dẫn tới vô sinh ở nam giới.

Tác hại của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới gây viêm tinh hoàn

Một trong những hậu quả nghiêm trọng khác của viêm tiền liệt tuyến là gây viêm nhiễm tại tinh hoàn của nam giới. Lý do là vì tinh hoàn và tuyến tiền liệt có mối quan hệ mật thiết nhau, thông qua việc sản xuất và vận chuyển tinh dịch. Vì thế, tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm sẽ kéo theo tình trạng tinh hoàn bị viêm. Dấu hiệu của những bệnh nhân bị viêm tinh hoàn là sưng đau tại tinh hoàn, thấy đau đớn khi quan hệ tình dục và khi hoạt động, đi lại, đứng ngồi khó chịu,… Ngoài ra, nam giới bị viêm tiền liệt tuyến còn có thể bị viêm niệu đạo, viêm túi tinh…v.v.

Tác hại của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới ảnh hưởng đến chức năng của thận

Bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng bài tiết của cơ thể, trực tiếp khiến các hoạt động của thận bị hạn chế, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng suy thận. Nếu để tình trạng liên tục kéo dài sẽ dẫn tới suy thận mãn tính vô cùng nguy hiểm, nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.

Tác hại của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới làm suy nhược hệ thần kinh

Một số nam giới bị viêm tiền liệt tuyến thường gặp phải tình trạng mệt mỏi, suy nhược, hay hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, ngủ không ngon giấc,… Tình trạng này kéo dài khiến cho hệ thần kinh của người bệnh bị ảnh hưởng và suy giảm sức khỏe rất nhanh.

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt
triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

Để quá trình điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt có hiệu quả, người bệnh cần phải được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, mức độ chính xác của bệnh, từ đó có phác đồ trị bệnh khoa học, phù hợp.

Tại phòng khám đa khoa Đông Phương, cách chữa viêm tuyến tiền liệt được diễn ra theo quy trình sau:

Kiểm tra chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt

Thăm khám qua ngã trực tràng

Việc thăm khám qua ngã trực tràng trong chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới nhằm đánh giá hình dạng, kích thước, và bề mặt của tuyến tiền liệt. Nếu phát hiện viêm tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ có cảm giác tuyến tiền liệt lớn hơn, chắc, nóng và rất nhạy cảm.

Nếu người bệnh bị phì đại tuyến tiền liệt thì tuyến tiền liệt lớn và nhẵn bóng, cứng chắc và đàn hồi. Nếu người bệnh bị ung thư tuyến tiền liệt thì tuyến lớn bất thường, có hình dạng và sự cứng chắc không đều.

– Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu viêm tiền liệt tuyến sẽ chỉ ra bằng chứng của sự nhiễm trùng trong nước tiểu hay máu. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy sự xuất hiện của nhiễm trùng thì người bệnh sẽ được chẩn đoán là bị viêm tiền liệt tuyến, từ đó mới có cách điều trị viêm tuyến tiền liệt phù hợp.

Nhiễm trùng cũng có thể được chẩn đoán thông qua dịch tiết từ tuyến tiền liệt, dịch tiết được lấy khi bác sĩ ấn vào tuyến tiền liệt trong quá trình thăm khám qua ngã trực tràng ở bước trên.

Xét nghiệm các kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt (PSA)

Xét nghiệm máu nhằm đo mức kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt là loại protein được sản xuất chính tại  tuyến tiền liệt, được xem là chất đánh dấu ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên tính đặc hiệu không cao lắm.

Sinh thiết qua chỉ dẫn của quá trình siêu âm (TRUS)

Sinh thiết tuyến tiền liệt qua chỉ dẫn của quá trình siêu âm khi các bác sĩ nghi ngờ có ung thư tuyến tiền liệt thông qua các kết quả xét nghiệm khác. Để sinh thiết thì bác sĩ cần có que thăm dò siêu âm để đưa vào bên trong trực tràng và sóng âm được dùng  để thu nhận hình ảnh của tuyến tiền liệt ở nam giới.

Quá trình sinh thiết thu thập các mô từ các phần của tuyến tiền liệt, sau đó mẫu sinh thiết này sẽ được soi dưới kính hiển vi để xác định sự hiện diện của tế bào ung thư tuyến tiền liệt hay không.

– Xét nghiệm nước tiểu

Chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt thông qua việc xét nghiệm nước tiểu để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng hay tế bào ung thư thận hay đường tiểu.

Siêu âm đường tiểu

Để tìm ra cách chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả nhất thì người bệnh cần phải được kiểm tra tình trạng của thận và bàng quang. Xét nghiệm này rất an toàn, không xâm gây lấn, được tiến hành nhằm kiểm tra độ lành của thận và xác định nguyên nhân bàng quang không chữa nước tiểu. Bằng cách dùng sóng âm tạo ra hình ảnh bằng cách di chuyển dụng cụ đặc biệt đi qua dạ dày vào bên trong.

Định lượng dòng chảy:

Định lượng dòng chảy được đo bằng thiết bị đặc biệt nhằm kiểm tra vận tốc của dòng nước tiểu. Trong quá trình làm xét nghiệm, nam giới chú ý không được rặn tiểu, vì có thể khiến kết quả sai lệch.

Nội soi bàng quang:

Kiểm tra bệnh viêm tuyến tiền liệt này chỉ được tiến hành khi kết quả chẩn đoán chưa được rõ ràng hoặc xuất hiện hiện tượng nhiễm trùng hay chảy máu tái đi tái lại.

Sau khi kiểm tra chẩn đoán xong và kết luận người bệnh vị viêm tiền liệt tuyến thì bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phác đồ điều trị bệnh thích hợp, hiệu quả nhất.

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt

Hiện nay phòng khám đa khoa Đông Phương đang áp dụng cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng hệ thống ZYT của Mỹ để điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt này có ưu điểm là thời gian tiến hành thủ thuật ngắn, mang lại hiệu quả tốt, chảy máu ít, tránh đau, thời gian hồi phục sớm, điều trị triệt để không tái phát, không gây biến chứng, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh , hiệu quả chữa bệnh nâng lên rõ rệt.

Quy trình thực hiện cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng hệ thống ZYT:

  • Sử dụng trực tiếp năng lượng điện trường tập trung thông minh, điều trị tác động vào các tổn thương (viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn, viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn, các loại viêm tuyến tiền liệt khác, viêm tuyến tiền liệt đã lâu, triệu chứng rõ rệt…)
  • Sau khi điều trị bằng năng lượng điện trường tập trung, các mô của tuyến tiền liệt đang trong thời gian hoạt động, nên tuần hoàn máu tăng nhanh, liên tục thay đổi, người bệnh lúc này có thể tiến hành phun thuốc để rửa, sẽ có lợi hơn cho việc hấp thu thuốc, loại bỏ các chứng viêm nhiễm.
  • Tận dụng sự thông nhau giữa những chùm tĩnh mạch tiết niệu sinh dục và chùm tĩnh mạch trĩ, ứng dụng năng lượng điện trường tập trung đi qua trực tràng tác dụng trực tiếp vào các tổn thương, tiến hành phun thuốc phát huy hiệu quả trị liệu.

Việc kết hợp song song 2 yếu tố điện trường và thuốc trong cách điều trị viêm tuyến tiền liệt sẽ giúp người bệnh đào thải mọi độc tố, các chất cặn bã, khôi phục mọi tổn thương, tạo môi trường ổn định cho hệ tiền liệt.

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng hệ thống ZYT tại Phòng Khám Nam Khoa Đông Phương giúp những bệnh nhân bị bệnh viêm tuyến tiền liệt thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này nhanh chóng, điều trị triệt để, không tái phát và không gây đau đớn.

Phòng khám đa khoa Đông Phương là phòng khám nam khoa uy tín nhất tại Hà Nội, chuyên điều trị các chứng bệnh về nam khoa như viêm tiền liệt tuyến ở nam giới, viêm niệu đạo, xuất tinh sớm, …được hầu hết bệnh nhân tin tưởng, ủng hộ và hài lòng. Phòng khám đã điều trị thành công cho hàng nghìn ca bệnh viêm tuyến tiền liệt. Liên hệ hotline 0962.299.497 hoặc đến trực tiếp {{Phòng Khám Đông Phương}} số 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội của chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email