Tìm kiếm [x]
X
livechat

Dấu hiệu kinh nguyệt không đều nhất định chị em phải biết

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lí bình thường ở nữ giới nhưng khi nó bị rối loạn thì chị em cần hết sức cẩn trọng. Sớm nhận biết dấu hiệu kinh nguyệt không đều sẽ giúp chị em theo dõi, sớm xử trí được những bất thường ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nói chung và thiên chức làm mẹ nói riêng.

Kinh nguyệt không đều là gì?

dau-hieu-kinh-nguyet-khong-deu-01

Dấu hiệu kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu ra ngoài âm đạo có tính chất định kỳ hàng tháng; do sự thay đổi nội tiết buồng trứng và bong niêm mạc tử cung. Những người kinh nguyệt bình thường sẽ có vòng kinh khoảng 22 – 35 ngày, thời gian hành kinh 3 – 7 ngày; ngược lại kinh nguyệt không đều sẽ:

– Chu kì kinh nguyệt ngắn hoặc kéo dài: ít hơn 21 ngày hoặc dài trên 35 ngày với tổng số ngày hành kinh trên 7 ngày.

– Xuất huyết âm đạo bất thường: kinh nguyệt xuất hiện không tuân theo bất kì quy luật nào, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài tới vài tháng hoặc dăm ngày với lượng máu kinh lúc nhiều lúc ít.

– Kinh nguyệt ít, thưa: chu kỳ kinh nguyệt khoảng 36 ngày – 6 tháng; thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng máu kinh ra cực ít và thậm chí còn không cần dùng tới băng vệ sinh.

– Vô kinh: không có kinh nguyệt từ 6 tháng trở lên.

Dấu hiệu kinh nguyệt không đều là gì? Nguyên nhân do đâu

– Dấu hiệu kinh nguyệt không đều

Chị em có thể nhận biết tình trạng này thông qua các dấu hiệu kinh nguyệt không đều điển hình sau:

+ Rong kinh: ngày kinh kéo dài trên 7 ngày với lượng máu kinh mất đi hơn 80ml.

+ Đau bụng kinh: mức độ đau bụng kinh khác nhau tùy thuộc từng người, có người đau lâm râm nhưng có người đau dữ dội phải dùng tới thuốc giảm đau mới đỡ. Tình trạng này là do cơ tử cung co bóp quá mạnh mà ra.

+ Kinh nguyệt đến muộn: dù đã đến kì kinh nhưng vẫn chưa thấy máu kinh, thời gian đến muộn có thể lên đến 7-10 ngày.

+ Kinh nguyệt đến sớm: kinh có thể xuất hiện trước 7 – 10 ngày hoặc giữa chu kỳ kinh.

+ Chu kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn: ít hơn 21 ngày và nhiều hơn 35 ngày.

+ Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít: máu kinh không đủ thấm băng vệ sinh hoặc ra quá 80 – 100ml.

+ Màu máu kinh bất thường: máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, dấu hiệu kinh nguyệt không đều là máu kinh bất thường với màu đỏ tươi, nâu đen, đen sẫm, xám…

– Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều

+ Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố giữ vai trò điều phối hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, nhất là cơ quan sinh dục nên khi nó không làm tốt chức năng này hoặc bị rối loạn thì trứng không rụng, niêm mạc tử cung không thể dày lên và bong ra từ đó dẫn dến không có kinh.

+ Các bệnh phụ khoa

Nhiều bệnh lí phụ khoa có thể làm rối loạn kinh nguyệt như: viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung…

+ Suy giảm thể trọng cơ thể

Giảm cân đột ngột dẫn tới sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể và sự bài tiết estrogen có nguy cơ bị ngừng hẳn nên không có hiện tượng rụng trứng và từ đó gây kinh nguyệt không đều.

+ Ảnh hưởng của thuốc tránh thai

Dùng nhiều thuốc tránh thai trong thời gian dài gây ra các rối loạn nội tiết tố và dẫn tới hiện tượng chậm trễ trong rụng trứng,  thất thường của kinh nguyệt vì thuốc này chứa một lượng rất lớn nội tiết tố estrogen, progesterron khi đưa vào cơ thể sẽ làm thừa hoặc mất cân bằng nội tiết tố.

+ Tuyến giáp bất thường

Sự tăng hoặc giảm sự bài tiết của Prolactin – một lại hormone được tiết ra bởi tuyến yên ở tuyến giáp, có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của tuyến đồi dưới sẽ tác động lên chu kỳ kinh nguyệt và gây ra hiện tượng chậm kinh hoặc mất kinh.

Ngoài những nguyên nhân kinh nguyệt không đều trên còn có thể do giai đoạn dậy thì hoặc tiền mãn kinh, béo phì, hội chứng buồng trứng đa nang, phụ nữ cho con bú…

Dang Ky Kiem Tra

Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những hiện tượng thường gặp ở nữ giới do nhiều nguyên nhân khác nhau như đã nói ở trên. Với những bạn gái đang trong tuổi dậy thì, thời gian đầu mới có kinh thì hiện tượng này là chuyện bình thường, chỉ cần chú ý theo dõi xem có bất thường nào ở vùng kín hay không. Một năm sau đó mà những dấu hiệu kinh nguyệt không đều không biến mất thì nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và có hướng xử trí phù hợp.

Trong trường hợp kinh nguyệt không đều là dấu hiệu cảnh báo bệnh lí phụ khoa thì chị em cần thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt bởi nó có thể là căn nguyên gây ra vô sinh hiếm muộn, tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung… Chu kỳ kinh nguyệt không đều có nguy hiểm hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách giải quyết của nữ giới khi hiện tượng này xuất hiện.

Nếu bạn đang có những dấu hiệu kinh nguyệt không đều và lúng túng không biết làm sao để tìm ra nguyên nhân, hãy gọi đến đường dây nóng 0962.299.497, đến trực tiếp Phòng khám Đông Phương số 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội hoặc trò chuyện trực tuyến cùng chuyên gia y tế, chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ lo lắng để sớm tìm được giải pháp an toàn bảo vệ sức khỏe.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC