Tìm kiếm [x]
X
livechat

Mụn cóc lây nhiễm như thế nào và phòng tránh bệnh ra sao?

Mụn cóc có thể mọc ở bất cứ đâu trên cơ thể con người như mặt, tay, chân hay cả bộ phận sinh dục… Hơn nữa bệnh lại có tốc độ lây lan nhanh nếu không sớm điều trị bệnh, vậy mụn cóc lây nhiễm như thế nào, phòng tránh ra sao?

Các loại mụn cóc thường gặp

Mụn cóc là do virus HPV gây ra, mụn thường mọc ở các vị trí như mặt, tay, chân, với hình dạng và kích thước khác nhau. Dưới đây là các loại mụn cóc thường gặp:

Mun Coc Long Ban Chan

mụn cóc ở chân là một dạng mụn cóc thông thường

+ Mụn cóc thông thường

Đây là loại mụn cóc thường mọc ở dưới móng tay, chân hay lòng bàn chân. Biểu hiện là những nốt mụn nổi cộm trên da, cứng, sần sùi màu xám, có kích thước khác nhau. Do ở những vị trí dễ tiếp xúc nên thường gây ra tình trạng đau nhói và đặc biệt là dễ lây lan.

+ Mụn cóc sinh dục

Loại mụn cóc này là mụn cóc lây nhiễm khá nhanh, thường mọc ở bộ phận sinh dục của của nam giới và nữ giới hoặc mọc ở bên ngoài xung quanh hậu môn. Với các nốt mụn sần sùi, hình tròn hoặc dẹt. Mụn cóc có thể mọc thành chùm giống như hoa súp lơ, gây ngứa ngáy, khó chịu.

+ {{Phòng Khám Đông Phương}}

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện ở các vị trí dễ thấy như mu bàn tay, mặt, cổ, cẳng tay, mu bàn chân… Mụn có kích thước nhỏ chỉ từ 1 – 5mm, màu vàng, mọc li ti hơn nổi trên mặt da nếu sờ còn nhìn bình thường vẫn thấy trơn láng không rõ. Mụn cóc này thường có tốc độ lây lan rất nhanh, cùng một chỗ có thể có đến hàng chục hàng trăm mụn nên sờ vào thấy gợn tay bởi đây cũng là loại mụn cóc lây nhiễm, lây lan mạnh. Chính vì vậy điều trị loại mụn này thường mất khá nhiều thời gian hơn các loại mụn khác.

Button

Mụn cóc lây nhiễm như thế nào?

Vậy mụn cóc có lây không? Câu trả lời là có mụn cóc do virus gây ra chính vì vậy tại những vùng da bị tổn thương, các vết xước chính là địa bàn, môi trường để virus xâm nhập và ủ bệnh. 

– Với mụn cóc thông thường ở tay, lòng bàn chân thì thường tiếp xúc trực tiếp như đi chung giày, dép, cầm tay, chạm vào mụn… thì sẽ bị lây nhiễm sau khoảng 2 – 3 tháng sau khi tiếp xúc tuy nhiên không phải ai cũng bị lây nhiễm.

– Trường hợp mụn cóc sinh dục thường lây lan qua việc quan hệ tình dục, kể cả khi dùng bao cao su thì vẫn có thể lây lan bệnh. Ngoài ra, bệnh có thể lây lan từ mẹ sang con qua việc sinh thường. Đây là loại mụn cóc lây nhiễm nguy hiểm nhất.

Dieu Tri Mun Coc

mỗi loại mụn cóc lại có cách lây nhiễm riêng

– Mụn cóc phẳng lây lan cho chính người bệnh bởi tốc độ lây lan của mụn cóc này nhanh, nhiều qua hành động gãi ngứa, rửa mặt… Lây lan cho người khác qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, quần áo, giày dép…v.v.

– Ngoài ra, mụn cóc cũng có thể lây lan qua những thói quen đặc biệt là người có thói quen cắn móng tay tay khi đó mụn cóc cũng dễ lây lan từ tay lên miệng.

Dang Ky Kiem Tra

Phòng tránh mụn cóc lây lan như thế nào?

Mụn cóc là bệnh khá phổ biến và thường gặp chính vì vậy phòng tránh chính là cách tốt nhất để bạn tránh xa căn bệnh phiền phức này, đặc biệt là mụn cóc lây nhiễm từ người này sang người khác.

– Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ chân tay các kẽ và lòng bàn chân.

– Bấm móng tay, móng tay thường xuyên, từ bỏ thói quen cắn móng tay.

– Sử dụng xà bông diệt khuẩn để rửa tay, chân sau khi đi vệ sinh, đi ngoài đường về…

– Trị bệnh để tránh lây nhiễm cho người khác.

– Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh khi bị bệnh.

– Không nên quan hệ tình dục khi bị mụn cóc sinh dục.

– Nữ giới cần điều trị mụn cóc trước khi sinh em bé.

– Không sử dụng chung đồ với người bệnh.

– Hạn chế chung đồ dùng cá nhân, đồ công cộng với người khác.

Mụn cóc lây không hẳn bạn đã biết qua những thông tin mà Phòng Khám Da Liễu Đông Phương đã chia sẻ ở trên. Tìm hiểu những thông tin về bệnh chính là cách tốt nhất để bạn phòng tránh cũng như biết cách xử lý khi bị bệnh để tránh lây lan, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email