Tìm kiếm [x]
X
livechat

Phân biệt mụn cơm và mụn cóc

Mụn cơm và mụn cóc nhìn bề ngoài khá giống nhau vì vậy gây ra nhiều nhẫm lẫn giữa 2 mụn này. Vậy dựa vào đâu để phân biệt sự giống nhau và khác nhau giữa mụn vơm và mụn cóc. Hãy cùng tìm hiểu nào.

Mụn cơm và mụn cóc?

 

Mụn cơm và mụn cóc đều do một nhóm virus HPV gây ra. Có hơn 100 types virus HPV trong đó HPV gây mụn cơm thuộc loại ít có độc. Xét về bàn chất chúng không khác nhau được chia thành các dạng khác nhau:

– Mụn cơm thông thường
Chúng xuất hiện nhiều trên các ngón chân, ngón tay hoặc bất kì vùng nào khác là dạng hạt thô sần, đầu thường tròn màu sắc xám hơn so với vùng da xung quanh.
Mụn cơm bàn chân
Vị trí của chúng là ở dưới lòng bàn chân, tồn tại ở bên trong da dưới dạng những lỗ nhỏ, vùng da bao quanh ửng đỏ. Nó khiến người bệnh vô cùng khó chịu mỗi khi di chuyển.
Mụn cóc dạng chỉ
Mụn tồn tại ở quanh miệng, mũi đôi khi mọc ở cổ hoặc dưới cằm. Kích thước của loại mụn này khá là nhỏ có hinh vạt hoặc dạng sợi mảnh như chỉ. Loại mụn cóc dạng chỉ có màu tương đối giống với màu da.
– Mụn cóc quanh móng
Mụn cóc mọc ở phía dưới hoặc xung quanh móng tay, móng chân, Một số trường hợp mụn gây đau và khiến cho sự phát triển của móng bị ảnh hưởng.
– Mụn cóc dẹt
Mọc chủ yếu ở trên đùi, cánh tay hoặc mặt. Kích thước của chúng khá nhỏ khó có thể nhận ra, phần đầu dẹt có vẻ như đã được cạo. Màu sắc của mụn có thể là màu hồng, nâu sáng hoặc vàng nhạt.

Những triệu chứng của mụn cơm bao gồm

Mụn cơm có những triệu chứng sau

– Xuất hiện những u nhỏ lành tính trên da. Đây là sự tăng sinh ở lớp thượng bì khiến cho da và niêm mạc bị tổn thương.
– Các u là những nốt sần nhỏ bằng hạt vừng hoặc hạt đậu xanh có màu trắng, nâu sậm hoặc màu da.
– Khi sờ lên bề mặt mụn có cảm giác thô ráp.

Những lưu ý về mụn cơm

Là bệnh lành tính nhưng mụn cơm có khả năng lây lan ra nhiều cùng khác trên cơ thể hoặc lây sang người khác khi tiếp xúc với dịch tiết của mụn. Người bệnh khi có ý định điều trị mụn cơm cần gặp bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà dễ dẫn đến nhiễm trùng, lây lan rộng hơn.

Vì mụn có khả năng lây lan nên các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên dùng chung vật dung với người từng bị mụn cơm đã từ sử dụng để chá xát mụn như đá bọt, dũa mong tay… Có thể hạn chế sự lây lan của mụn cơm bằng cách:

– Rửa sạch sẽ tay nhất là sau khi tiếp xúc với người bị mụn cơm
– Nếu bị mụn cóc cần tránh bóc, chích vào mụn.
– Luôn giữ tay và chân khô ráo.
– Khi sử dụng phòng tắm hoặc phòng thay đồ công cộng cần tránh đi chân trần.

Nếu bạn có một số dấu hiệu sau cần đến gặp bác sĩ

– Xuất hiện mụn cóc ở cơ quan sinh dục, vùng nhạy cảm
– Mụn chảy máy, có vảy hoặc có dấu viết bị nhiễm trùng
– Mụn cóc gây ra đau đớn cho bạn
– Mụn cóc bỗng chốc thây đổi màu sắc một cách bất thường.

Hi vọng bài viết này đã giúp cho quý vị hiểu hơn được về mụn cóc và mụn thịt. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy nhấc mày lên và gọi đến số hotline: 0962.299.497 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp nhanh nhất.

Xem thêm: Trị mụn cóc bằng phương pháp nàoBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC